Asset Publisher Asset Publisher

văn bản mới
Sáng ngày 09/11/2018, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội thảo về Đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền vận động phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) lần thứ I năm 2018. Đến dự có các đồng chí là Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Lãnh đạo các đoàn thể cấp tỉnh, Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh cùng với các đồng chí cán bộ công đoàn các cấp.

          Trong thời gian qua, công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS luôn được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh quan tâm chỉ đạo thường xuyên, là một trong những tiêu chí chủ yếu để xem xét đánh giá phân loại công đoàn các cấp cuối năm. Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, các cấp công đoàn trong tỉnh đã thành lập được 156 CĐCS, phát triển được 22.879 đoàn viên mới, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ở khu vực ngoài nhà nước và các nghiệp đoàn chưa đáp ứng được yêu cầu, còn nhiều vấn đề bất cập như: Các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, thu hẹp sản xuất kinh doanh, hoạt động cầm chừng, số lượng lao động không ổn định và thường xuyên biến động, xảy ra tình trạng bỏ việc, nhảy việc; các nghiệp đoàn ngành nghề hoạt động khó khăn tự giải tán; công tác tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên chưa thật sự đổi mới, chưa tạo được sự thu hút người lao động tham gia vào tổ chức công đoàn; cán bộ CĐCS hoạt động kiêm nhiệm phụ thuộc vào giới chủ, ít có điều kiện tham gia tập huấn nghiệp vụ công đoàn.

Quang cảnh buổi hội thảo

          Tại buổi hội thảo, đại diện các LĐLĐ huyện (TX,TP), công đoàn ngành và tương đương, CĐCS đã đóng góp ý kiến qua các bài tham luận tập trung vào các nội dung: công tác tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở; việc phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập nghiệp đoàn đánh bắt hải sản; những thuận lợi, khó khăn, giải pháp trong công tác quản lý đoàn viên, tình hình biến động đoàn viên và phát triển đoàn viên, chất lượng hoạt động của các nghiệp đoàn; công tác vận động người lao động tham gia vào tổ chức công đoàn…

          Thông qua buổi hội thảo đã đánh giá khách quan, toàn diện kết quả đạt được trong công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, đồng thời đề xuất được nhiều giải pháp trọng tâm, hiệu quả phù hợp của các đơn vị. Từ đó, giúp cho Ban Thường vụ LĐLĐ nắm bắt sâu sát tình hình thực tế và đưa ra những định hướng trọng điểm trong công tác chỉ đạo nhằm hoàn thành tốt các mục tiêu, nâng cao vai trò trong công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS thời gian tới.

Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh

Chiều ngày 06/11/2018, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Long Phú tổ chức lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn cho chị Thạch Thị Sa Vưa là đoàn viên Công đoàn cơ sở Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Long Phú.

      Đến dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ LĐLĐ huyện, các đồng chí đại diện cấp ủy Đảng và chính quyền xã, Ban Giám hiệu nhà trường, cùng với các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Long Phú và gia đình đoàn viên Thạch Thị Sa Vưa cùng tham dự.

                              
 (Ảnh: Các đồng chí Lãnh đạo LĐLĐ huyện, Ban Giám hiệu và CĐCS Trường PTDTNT THCS Long                                    Phú chụp ảnh cùng gia đình chị Thạch Thị Sa Vưa)
 
      Được biết căn nhà đồng chí Thạch Thị Sa Vưa được xây dựng với số tiền là 70.000.000đ (trong đó, Ban Quản lý quỹ Mái ấm Công đoàn tỉnh hỗ trợ số tiền 30 triệu đồng, số tiền còn lại gia đình góp thêm).
      Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, đồng chí Thạch Thị Sa Vưa đã xúc động và cám ơn, tri ân đến Ban quản lý Quỹ “Mái ấm Công đoàn” tỉnh, Liên đoàn Lao động huyện Long Phú và tập thể thầy cô giáo nhà Trường đã quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho gia đình, giúp đồng chí an tâm công tác. Đồng chí xin hứa cùng với gia đình tích cực phấn đấu vươn lên vượt qua mọi khó khăn, ổn định cuộc sống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 
 
                                                                       Trần Duy Khánh
                                                                       LĐLĐ Long Phú

Thực hiện Kế hoạch số 30/KHPH ngày 18/9/2018 của LĐLĐ, Ủy ban MTTQ, Sở LĐTB&XH, BHXH tỉnh Sóc Trăng về giám sát việc thực hiện Pháp luật lao động, Công đoàn, BHXH, An toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động năm 2018.
      Ngày 10/10/2018, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định số 254/QĐ-LĐLĐ thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện Pháp luật lao động, Công đoàn, BHXH, An toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động năm 2018, giám sát 08 đơn vị (Cty TNHH Hoàng Tuấn, Cty Cổ phần Cấp nước Sóc Trăng, Cty TNHH Vĩnh Thuận, Cty TNHH MTV Thủy sản Ngọc Điệp, Cty Cổ phần phân bón Bioway Hitech, Trường Cao đẳng Sư phạm, Trường TH&THCS Dục Anh, Trường TH&PHPT iSchool). 
      Công tác chuẩn bị của Đoàn giám sát khá chu đáo từ việc xây dựng, triển khai Kế hoạch giám sát đến các đơn vị, doanh nghiệp kịp thời, nội dung cụ thể; phân công trách nhiệm rõ ràng cho các thành viên. Các thành viên Đoàn giám sát tập trung nghiên cứu từng lĩnh vực mình phụ trách, thể hiện tinh thần trách nhiệm trong nhiệm vụ. 
Đoàn giám sát làm việc tại Công ty Cổ phần Cấp nước Sóc Trăng
 
      Kết quả giám sát việc thực hiện Pháp luật lao động, Công đoàn, BHXH, An toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động:
      Đa số các đơn vị, doanh nghiệp đều hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi cho Đoàn giám sát làm việc: Chuẩn bị tương đối tốt việc xây dựng báo cáo, cử thành phần tham dự đúng quy định (đại diện BGĐ), cung cấp hồ sơ, tài liệu và trả lời các nội dung có liên quan do Đoàn giám sát đặt ra. Nhìn chung các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định như:
      - Về thực hiện Bộ Luật Lao động: Có ký HĐLĐ cho người lao động; có xây dựng thang lương, bảng lương, áp dụng mức lương tối thiểu không thấp hơn mức lương tối thiểu nhà nước quy định, có ký kết TƯLĐTT, có xây dựng các loại Quy chế: Quy chế dân chủ, Quy chế đối thoại, Quy chế hội nghị người lao động và có tổ chức hội nghị người lao động, công khai cho NLĐ biết.
      - Về thực hiện Luật Công đoàn: Đơn vị, doanh nghiệp có thành lập Công đoàn cơ sở; thực hiện tốt việc trích nộp kinh phí công đoàn theo quy định; tạo điều kiện cho công đoàn hoạt động như: Bố trí nơi làm việc, sắp xếp thời gian cho cán bộ Công đoàn hội họp, tập huấn, hỗ trợ kinh phí để Công đoàn tổ chức và tham gia các phong trào, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động…
      - Về thực hiện Luật BHXH: Có tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, trích nộp BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho NLĐ; giải quyết kịp thời các chế độ cho NLĐ.
      - Về ATVSLĐ: Doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các bước, quy trình công tác PCCN: Thành lập đội PCCC, có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức PCCC cho các thành viên; Kế hoạch, phương án PCCC được cơ quan chức năng thẩm định; tự kiểm tra về công tác PCCC và báo cáo định kỳ được thực hiện thường xuyên. Trang cấp phương tiên bảo vệ cá nhân đầy đủ cho NLĐ, phòng thực hành thí nghiệm có niêm yết nội quy, quy trình sử dụng hóa chất, thiết bị điện an toàn, có tập huấn cho cán bộ phụ trách; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, trả phụ cấp cho người lao động làm công việc độc hại.
      - Về ATVSTP và bữa ăn ca: Có tổ chức khám sức khỏe và xác nhận kiến thức cho người chế biến, có tổ chức giám sát kiểm tra bếp ăn tập thể, căn tin; tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ (từ 10.000đ - 33.000đ/ người/ ngày), có tổ chức lưu mẫu thức ăn hàng ngày, khu vực phục vụ ăn được vệ sinh sạch sẽ.
      Song song, vẫn còn một vài đơn vị, doanh nghiệp thực hiện chưa tốt: Ký HĐLĐ đối với đối tượng làm việc thường xuyên chưa đúng quy định; chưa gửi và đăng ký thang, bảng lương, nội quy lao động và TƯLĐTT với cơ quan quản lý lao động; HĐLĐ của người cao tuổi chưa đúng Bộ Luật Lao động quy định (điều 166, 167 BLLĐ); Một số DN chưa xây dựng kế hoạch ATVSLĐ, chưa thành lập Hội đồng ATVSLĐ cơ sở (theo Nghị định 44/2016/NĐ-CP), chưa niêm yết quy trình vận hành máy thiết bị an toàn tại nơi làm việc, chưa lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe của người lao động theo quy định; Về ATVSTP: chưa có tổ chức kiểm thực 3 bước theo quy định, chưa có xác nhận kiến thức ATTP cho người trực tiếp chế biến, mẫu lưu thức ăn không có thông tin kèm theo, thời gian lưu mẫu không đủ 24 giờ theo Quyết định số 1246/QĐ- BYT của Bộ Y tế, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, không có lưu hồ sơ về công tác tự kiểm tra, giám sát, không có bảng cam kết đảm bảo ATVSTP đối với bếp ăn.
      Nhận xét, đánh giá của Đoàn được trao đổi, bàn bạc thống nhất trong đoàn, nên nội dung khá đầy đủ, chính xác, khách quan, thuyết phục được lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp tự giác tiếp thu và hứa khắc phục những hạn chế, thiếu sót.
                                                                      Thu Thủy 
                                                          Phó Trưởng Ban CS – PL

     Thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”, hằng năm Liên đoàn Lao động Thành phố Sóc Trăng đều xây dựng chương trình, kế hoạch kết nạp đoàn viên công đoàn và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Nếu năm 2008, LĐLĐ Thành phố có trên 3.440 đoàn viên công đoàn ở 98 công đoàn cơ sở, đến nay tổng số đoàn viên công đoàn toàn thành phố trên 5.000, tăng 1.600 đoàn viên ở 127 công đoàn cơ sở, trong đó có 43 công đoàn khu vực ngoài nhà nước với trên 2.650 đoàn viên công đoàn, đạt trên 98,25% tổng số CNLĐ toàn thành phố.  
     Trong công tác tổ chức, Liên đoàn Lao động thành phố, chú trọng công tác quy hoạch, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở nhằm nâng cao trình độ nhận thức, kỹ năng hoạt động. Hằng năm, có 98% cán bộ tổ trưởng, tổ phó Công đoàn cơ sở dự các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, công tác công đoàn, 100% cán bộ chuyên trách công đoàn được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện toàn thành phố, có trên 76% cán bộ công đoàn đạt chuẩn về trình độ từ cao đẳng, đại học trở lên. Từ đó, góp phần đáng kể trong điều hành tổ chức hoạt động, đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Trên 90% công đoàn cơ sở ở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp đạt tiêu chuẩn vững mạnh; trên 80% trở lên Công đoàn khu vực ngoài nhà nước đạt tiêu chuẩn vững mạnh và trong 10 năm qua, các cấp công đoàn đã bồi dưởng, giới thiệu trên 1.130 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp./.

Loan Châu

Thực hiện Quyết định số 04/QĐ-LĐLĐ, ngày 11/01/2017 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng Ban hành Quy chế về việc thành lập, tổ chức quản lý, hoạt động Quỹ “Mái ấm Công đoàn” và Quyết định số 201/QĐ-LĐLĐ, ngày 15/8/2018 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng về việc hỗ trợ xây dựng nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho chị Huỳnh Thanh Diệu là đoàn viên Công đoàn cơ sở Trường Mầm non thị trấn Cù Lao Dung.

(Ảnh: Các đồng chí Lãnh đạo LĐLĐ huyện, Ban Giám hiệu và CĐCS Trường Mầm non thị trấn Cù Lao Dung chụp ảnh cùng gia đình chị Diệu)

      Sáng ngày 02/11/2018, Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện cùng với Ban Giám hiện và Công đoàn cơ sở Trường Mầm non thị trấn Cù Lao Dung đã tổ chức lễ bàn giao nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho chị Huỳnh Thanh Diệu. Được biết, căn nhà được xây dựng với số tiền trên 60 triệu đồng, trong đó Quỹ “Mái ấm Công đoàn” hỗ trợ 30 triệu đồng, số còn lại là tiền gia đình chị dành dụm và vay thêm Ngân hàng. 
     Phát biểu tại buổi trao nhà, gia đình và chị Diệu rất xúc động nói: “Từ nay sẽ không còn sợ mưa, sợ gió, yên tâm công tác và làm ăn để vươn lên xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc...”. Dịp này, Công đoàn cơ sở Trường Mầm non thị trấn Cù Lao Dung đã tặng cho gia đình chị một phần quà.

                         Đất Cù

Ngày 02 tháng 11 năm 2018, tại Hội trường Trung Tâm Văn hóa – Hội nghị huyện Kế Sách, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Kế Sách đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn cho cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS). Đây là lớp tập huấn thứ hai trong năm 2018 có trên 200 cán bộ CĐCS tham dự là: Chủ tịch, Cán bộ phụ trách công tác thi đua, khen thưởng, Trưởng ban Nữ công.

Đ/c Phạm Thanh Loan, UV BCH - Phó Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh triển khai chuyên đề về công tác nữ công

Trong 02 buổi tập huấn, các học viên đã được nghiên cứu 02 chuyên đề về công tác thi đua khen thưởng và công tác Nữ công. Về công tác thi đua khen thưởng đã triển khai Quy chế thi đua khen thưởng của LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng (Ban hành kèm theo Quyết định số 88/QĐ-LĐLĐ, ngày 06/4/2018 của ban Thường Vụ LĐLĐ tỉnh);  Hướng dẫn số 06/HD-LĐLĐ, ngày 06/4/2018 của ban Thường Vụ LĐLĐ tỉnh về khen thưởng thi đua chuyên đề “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm An toàn vệ sinh lao động” và một số mẫu biểu có liên quan. Về công tác nữ công đã triển khai lồng ghép thêm nhiều nội dung như: Công ước quốc tế (Cedaw), những thành tựu và thách thức trong việc thực hiện quyền phụ nữ; Giới và bình đẳng giới, lồng ghép giới trong hoạt động công đoàn; Tiếp tục thực hiện các Kết luận số 147/KL-TLĐ ngày 04/2/2016 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ ngày 29/01/2011 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về Công tác vận động nữ CNVC lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về Tiếp tục đẩy mạnh phong trào Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ  nhằm tiếp tục phát huy vai trò và tiềm năng của nữ CNVCLĐ; “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” từ 15/11-15/12/2018 với các chủ đề, thông điệp chung được Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam phát động gắn với việc thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW ngày 20/01/2018 của Ban bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới.

Lớp tập huấn lần này có ý nghĩa quan trọng nhằm trang bị thêm những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS trực thuộc LĐLĐ huyện. Qua đó, để giúp các đồng chí cán bộ CĐCS khi về cơ quan, đơn vị, địa phương mình vận dụng những kiến thức đã học một cách linh hoạt, sáng tạo mang lại hiệu quả hơn, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn, nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

            Sau thời gian 01 ngày học tập tích cực với tinh thần khẩn trương và nghiêm túc, lớp lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn cho năm 2018 đã kết thúc và thành công tốt đẹp./.

Từ Ngọc Nguyên – LĐLĐ huyện Kế Sách

     Được sự hỗ trợ của Công An, Bảo Hiểm Xã Hội và LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng. Ngày 31/10/2018, Tại Hội trường Công ty TNHH Khánh Sủng. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Xuyên tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy năm 2018.

     Đến dự có đồng chí Huỳnh Văn Cương, Uỷ viên BTV – Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh; đại diện Công an tỉnh cùng 100 đoàn viên, CNLĐ của Công ty TNHH Khánh Sủng

     Lớp tập huấn có ý nghĩa quan trọng nhằm trang bị thêm những kiến thức trong công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy. Bên cạnh đó giúp cho các đoàn viên, CNLĐ vận dụng những kiến thức đã tiếp thu để tổ chức tuyên truyền lại cho đoàn viên, CNLĐ tại doanh nghiệp. Ngoài nội dung tập huấn về công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Xuyên còn lồng ghép với nội dung tuyên truyền về mô hình “Đảm bảo an ninh trật tự” và đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Đặc biệt, bằng hình thức trao đổi, báo cáo viên đã giải đáp cho đoàn viên về những thắc mắc liên quan đến chế độ chính sách như: chế độ thụ hưởng Bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chế độ bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ hưu và thai sản…

Minh Trí

Sáng ngày 29/10/2018, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình thị xã Vĩnh Châu tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến giáo dục đời sống gia đình cho 100 đoàn viên, người lao động đang sinh hoạt tại 55 CĐCS trường học, 03 CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước và các nghiệp đoàn trên địa bàn thị xã tham gia.

Quang cảnh lớp tập huấn

Lớp tập huấn đã được ông Vương Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm Dân số, Kế hoạch hóa gia đình thị xã triển khai các nội dung: Tuyên truyền, phổ biến giáo dục về Phòng, chống bạo lực gia đình; các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc trẻ em và một số văn bản liên quan đến công tác gia đình nhằm giúp đoàn viên, CNVCLĐ có thêm kiến thức về xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình, tích cực góp phần thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở địa phương ngày càng có hiệu quả thiết thực.

Bằng hình thức trao đổi, báo cáo viên đã giải đáp các thắc mắc của đoàn viên, người lao động về những vấn đề có liên quan đến sinh hoạt gia đình, việc chăm sóc, giáo dục con cái, giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản… từ đó các đoàn viên được cung cấp kiến thức góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc và sự tiến bộ của xã hội.

Minh Phụng – LĐLĐ thị xã Vĩnh Châu

Ngày 26/10/2018 tại Hội trường Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Sóc Trăng, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị báo cáo nhanh về kết quả Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Thay mặt đoàn đại biểu đi dự Đại hội, đồng chí Lương Văn Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ – Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh báo cáo những nội dung chính đã diễn ra tại Đại hội.

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII diễn ra từ ngày 24-26/9/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Đến tham dự Đại hội có 83 đoàn với 946 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 10 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) cả nước. Với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Trách nhiệm”, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII đã đánh giá tổng quát kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ lần thứ XI; nổi bật là việc chủ động đổi mới hoạt động Công đoàn và phong trào Công nhân.

 

Đ/c Lương Văn Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ – Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh báo cáo kết quả Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII

 

 Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Công đoàn tập trung thực hiện 03 khâu đột phá gồm: Tập trung chăm lo lợi ích đoàn viên, đại diện, bảo vệ người lao động; Đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động; xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn, nhất là đội ngũ chủ tịch Công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; xây dựng nguồn lực Công đoàn đủ mạnh, đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

Đại hội đã bầu 161 Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII (khuyết 14 ủy viên sẽ kiện toàn trong nhiệm kỳ). Tại hội nghị phiên thứ nhất của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII đã thống nhất số lượng ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam là 27 ủy viên, đã bầu 22 ủy viên (khuyết 05 ủy viên cơ cấu tại các ban, đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn sẽ kiện toàn sau), bầu đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, bầu đồng chí Trần Thanh Hải, đồng chí Trần Văn Thuật, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, đồng chí Phan Văn Anh làm Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bầu 16 ủy viên Ủy ban Kiểm tra (khuyết 01 ủy viên sẽ bổ sung sau khi có nhân sự đủ điều kiện), đồng chí Tạ Văn Đồng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII.

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đề nghị sau hội nghị, các đại biểu sẽ cùng các cấp Công đoàn khẩn trương tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ kết quả Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII nhiệm kỳ 2018-2023 để định hướng và tạo động lực cho phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn./.

Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh

Chiều ngày 23/10/2018, đồng chí Phạm Thanh Loan, UVBCH LĐLĐ tỉnh, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh đã đến thăm gia đình anh Trần Quốc Thái và chị Quách Xuân Hương, là đoàn viên CĐCS Hội LHPN - Đoàn TNCS HCM huyện, ngụ tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề có con bị bệnh tim bẩn sinh và trao số tiền 16 triệu đồng được trích từ nguồn quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam, nhằm hỗ trợ một phần chi phí trong quá trình điều trị cho cháu Trần Anh Đức.

 

     Được biết, Cháu Trần Anh Đức (con anh Trần Quốc Thái và chị Quách Xuân Hương) sau khi sinh được 12 ngày cháu có dấu hiệu người tím tái, khó thở, gia đình chuyển cháu đến bệnh viện, bác sĩ chuẩn đoán cháu bị bệnh tim bẩn sinh và cháu đã trải qua 3 lần phẩu thuật. Hiện nay cháu đã qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục điều trị. 
     Thay mặt  gia đình, Anh Trần Quốc Thái vô cùng cảm động và gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam đã hỗ trợ gia đình anh giảm bớt khó khăn trong cuộc sống để bé Trần Anh Đức được chăm sóc tốt hơn.
      Đây là hoạt động nằm trong Chương trình "Vì trái tim và nụ cười trẻ thơ" giai đoạn 2014 - 2018 của Tổng LĐLĐVN do Quỹ Bảo trợ Trẻ em của Công đoàn Việt Nam triển khai. Sự giúp đỡ, động viên kịp thời của các cấp công đoàn đã giúp cho các gia đình CNVCLĐ giảm bớt khó khăn trong quá trình điều trị bệnh lâu dài cho các cháu; đồng thời, giúp cho anh chị em đoàn viên, CNVCLĐ thêm yên tâm công tác, lao động sản xuất, gắn bó với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tổ chức công đoàn.
                                                                                                     

Thanh Loan

Ngày 26-27/10/2018, Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ) phối hợp với Trung tâm Đào tạo Phát triển Xã hội thuộc Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức cơ bản về “Vai trò của tổ chức công đoàn dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0” và báo cáo nhanh kết quả Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023 cho 124 học viên là cán bộ công đoàn chuyên trách; Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ huyện (TX,TP), Công đoàn ngành và Tương đương; Chủ tịch công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ tỉnh.

 

Quang cảnh buổi khai giảng

Trong 2 ngày tập huấn, các học viên được triển khai các nội dung: Tổng quan về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Những thách thức cho người lao động thời 4.0; vai trò của tổ chức công đoàn dưới tác động của cuộc cách mang công nghiệp 4.0. Những nội dung này đã trang bị cho cán bộ công đoàn những kiến thức, sự hiểu biết về những chuyển biến to lớn của nền kinh tế thế giới do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại và vai trò của tổ chức công đoàn dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0.

Các cán bộ tham gia lớp tập huấn còn trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm trong các hoạt động công đoàn trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 qua phần làm việc nhóm rất sôi nổi. Từ đó, mỗi cán bộ công đoàn sẽ hiểu rõ vấn đề hơn và chủ động vận dụng, khai thác một cách tích cực, hiệu quả những thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào hoạt động công đoàn, bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động.

Đ/c Lương Văn Hòa -  Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh trao quà cho các học viên đạt giải trong phần thảo luận nhóm

Bên cạnh đó còn được Trường Đại học Tôn Đức Thắng giới thiệu về công nghệ Robot trong thay thế sức lao động của con người, tạo ra các sản phẩm tốt, độ chính xác cao được áp dụng hiện nay. Đặc biệt là Các đại biểu còn được thử nghiệm thực tế qua robot thật được cài đặt các tính năng cơ bản. Qua đây nhằm nâng cao kiến thức cho cán bộ công đoàn hoạt động tốt hơn đem lại lợi ích cho đơn vị, doanh nghiệp góp phần đưa tỉnh Sóc Trăng phát triển theo xu hướng công nghiệp 4.0./.

Ngọc Lan - Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh

Ngày 24 tháng 10 năm 2018, tại trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Sóc Trăng, Công đoàn ngành Giáo dục đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn cho cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS). Đây là lớp tập huấn thứ hai trong năm 2018; tham dự lớp có 144 cán bộ CĐCS, bao gồm: Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công và Tổ Trưởng tổ công đoàn.

Đồng chí Diệp Thị Tuyết Mai, Phó Chủ tịch, Trưởng Ban nữ công

Công đoàn ngành Giáo dục triển khai tại lớp tập huấn

Trong 2 buổi tập huấn, Công đoàn ngành Giáo dục đã triển khai chuyên đề về công tác Nữ công và hoạt động tổ công đoàn. Riêng công tác Nữ công, ngoài việc triển khai nội dung và phương pháp hoạt động của Ban Nữ công, Công đoàn Ngành đã triển khai lồng ghép thêm nhiều nội dung như: Công ước quốc tế (Cedaw), những thành tựu và thách thức trong việc thực hiện quyền phụ nữ; Giới và bình đẳng giới, lồng ghép giới trong hoạt động công đoàn; Tiếp tục thực hiện các Kết luận số 147/KL-TLĐ ngày 04/2/2016 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ ngày 29/01/2011 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về Công tác vận động nữ CNVC lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về Tiếp tục đẩy mạnh phong trào Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ  nhằm tiếp tục phát huy vai trò và tiềm năng của nữ CNVCLĐ; “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” từ 15/11-15/12/2018 với các chủ đề, thông điệp chung được Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam phát động gắn với việc thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW ngày 20/01/2018 của Ban bí thư, về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới.

              Thông qua phương pháp làm việc tích cực, cán bộ công đoàn tham dự lớp tập huấn đã có nhiều ý kiến chia sẻ về công tác chuyên môn, nhất là về nội dung, phương pháp công tác của Tổ Trưởng tổ công đoàn ở cơ sở. Qua đó, giúp cho cán bộ công đoàn có thêm kinh nghiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Cán bộ công đoàn tham gia lớp tập huấn

              Theo Kế hoạch của Công đoàn ngành Giáo dục, sau lớp tập huấn này, các CĐCS tiếp tục tổ chức tập huấn để triển khai lại cho tất cả tổ trưởng tổ công đoàn, ủy viên Ban nữ công các CĐCS, nhằm thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội VI Công đoàn Giáo dục tỉnh đề ra: “Trong nhiệm kỳ, 95% cán bộ CĐCS (tính từ Tổ trưởng, Tổ phó công đoàn trở lên) được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về nghiệp vụ công tác công đoàn”./.

Nguyễn Văn Hóa - CĐ ngành Giáo dục

Nhằm tuyên truyền kiến thức về công tác phòng, chống ma túy và phòng, chống tội phạm năm 2018 cho đoàn viên, NLĐ Công ty.
     Được sự hỗ trợ của Công An, Bảo Hiểm Xã Hội và LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng. Ngày 16/10/2018, CĐCS Công ty CP Mía Đường Sóc Trăng đã tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy năm 2018 cho 70 đoàn viên, CNLĐ của Công ty, ngoài nội dung tập huấn về công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy, CĐCS Công ty CP Mía Đường Sóc Trăng còn lồng ghép với nội dung tuyên truyền về đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt là tổ chức đối thoại về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Đây là một trong những nội dung tập huấn đầu vụ của Công ty diễn ra từ ngày 15 – 18/10/2018.
 
 
      Qua lớp tập huấn, các đoàn viên, CNLĐ tiếp thu để tổ chức tuyên truyền lại cho đoàn viên, CNLĐ tại đơn vị mình. Nhằm nâng cao kiến thức trong công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy; chính sách Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, đặc biệt là góp phần giữ gìn An ninh trật tự xã hội tại địa phương, đơn vị, doanh nghiệp…
     Được biết đây là lớp thứ 4 Liên đoàn Lao động phối hợp với Công An, Bảo Hiểm Xã Hội tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ để các đơn vị tổ chức tuyên truyền.
Văn Nhanh
     Thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trọng đại của đất nước, chào mừng Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, 08 năm ngày phụ nữ Việt Nam và thực hiện Kế hoạch số 27/KH-LĐLĐ, ngày 10 tháng 10 năm 2018 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Long Phú về việc tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục đời sống gia đình cho đoàn viên, người lao động năm 2018.
     Sáng ngày 20/10/2018, tại UBND xã Song Phụng, huyện Long Phú, LĐLĐ huyện Long Phú tổ chức các hoạt động vui chơi với các môn như: kéo co, Múc nước đổ chai, đạp bong bóng và tuyên truyền phổ biến giáo dục đời sống gia đình cho đoàn viên, người lao động năm 2018. Đến dự có đ/c Thạch Thùy Trang, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ tỉnh; Đ/c Trang Thanh Sơn, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, các đ/c lãnh đạo LĐLĐ, HLPPN huyện; Đảng ủy-UBND xã Song Phụng cùng các đ/c Chủ tịch và đoàn viên các CĐCS-NĐ tham dự. 
     Tham gia các hoạt động vui chơi và nghe tuyên truyền phổ biến giáo dục đời sống gia đình lần này có gần 150 đoàn viên của 06 Công đoàn cơ sở trực thuộc trong huyện. LĐLĐ huyện Long Phú đã chuẩn bị các khâu tổ chức để cho đoàn viên, CNVCLĐ của các CĐCS-NĐ tập trung tham gia các hoạt động lần này, mặc dù đều rất bận rộn với công việc chuyên môn. Song, đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ; phát động phong trào luyện tập thể dục-thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại, tạo sinh khí vui tươi, sôi nổi, tăng cường sức khỏe để học tập, lao động và công tác tốt; tạo sân chơi lành mạnh góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội trong CNVCLĐ. Qua một ngày diễn ra các hoạt động vui chơi và tuyên truyền phổ biến giáo dục đời sống gia đình cho đoàn viên, người lao động năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Kết quả Ban tổ chức đã trao nhiều phần quà và giải thưởng: giải nhất kéo co thuộc CĐCS trường Tiểu học Song Phụng, giải nhì CĐCS xã Song Phụng,  đồng giải ba là CĐCS Khối Dân vận Huyện ủy và Liên quân Trường mẫu giáo và Nghiệp đoàn xe Đại ngãi; Múc nước đổ chai giải nhất Liên quân Trường mẫu giáo và Nghiệp đoàn xe Đại ngãi, giải nhì CĐCS xã Song Phụng, đồng giải ba CĐCS Khối Dân vận Huyện ủy và Trường Tiểu học Song Phụng; Đạp bong bóng giải nhất Trường Tiểu học Song Phụng, giải nhì Liên quân Trường mẫu giáo và Nghiệp đoàn xe Đại ngãi Đại ngãi, đồng giải ba CĐCS Khối Dân vận Huyện ủy và CĐCS xã Song Phụng./.
 
 
Trần Duy Khánh - LĐLĐ huyện Long Phú
 

 

Chiều ngày 23/10/2018, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Long Phú tổ chức lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đồng chí Huỳnh Văn Phúc là đoàn viên CĐCS Trường Mẫu giáo xã Long Phú.
     Đến dự có các đ/c trong Ban Thường vụ LĐLĐ huyện, các đồng chí đại diện cấp ủy Đảng và chính quyền xã, Ban Giám hiệu nhà trường, cùng với các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Trường và gia đình đoàn viên Huỳnh Văn Phúc cùng tham dự.
 
 
      Được biết căn nhà đồng chí Huỳnh Văn Phúc được Ban Quản lý quỹ Mái ấm Công đoàn tỉnh hỗ trợ sửa chữa với số tiền 15 triệu đồng số tiền còn lại gia đình đóng góp.
      Phát biểu tại buổi lễ bàn giao đồng chí Huỳnh Văn Phúc đã xúc động và cám ơn, tri ân đến Ban quản lý Quỹ “Mái ấm Công đoàn” tỉnh, Liên đoàn Lao động huyện Long Phú và tập thể thầy cô giáo Trường đã quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho gia đình, giúp đồng chí an tâm công tác. Đồng chí xin hứa cùng với gia đình tích cực phấn đấu vươn lên vượt qua mọi khó khăn, ổn định cuộc sống. 
 
Trần Duy Khánh
LĐLĐ Long Phú
     Thiết thực chào mừng kỷ niệm 88 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam  (20/10/1930 – 20/10/2018) và 08 năm ngày thành lập Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 – 20/10/2018). Ngày 18/10/2018, Công đoàn cơ sở cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng tổ chức thi nấu ăn. Đến dự có đồng chí Ngô Thái Chân, UVBCH TLĐLĐ VIệt Nam – Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Lành, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành CĐCS và toàn thể Cán bộ, CCLĐ cơ quan. 
 
 
Ảnh: Ban Giáo khảo chấm thi
     Cuộc thi có 03 đội - đại diện các Tổ Công đoàn tham gia. Mỗi đội thực hiện một món trong thời gian 240 phút đảm bảo các tiêu chí: Vừa ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng cũng phải trong phạm vi tài chính quy định. Với tinh thần đoàn kết và sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cùng tài nghệ nấu ăn và khả năng trang trí bắt mắt. Kết quả giải Nhất thuộc về Tổ Công đoàn Tuyên giáo – Nữ công - UBKT; 02 giải Nhì được trao cho Tổ Công đoàn Tổ chức – Tài Chính – Chính sách Pháp luật và Tổ Công đoàn Văn Phòng LĐLĐ tỉnh.
     Cuộc thi thực sự là một ngày hội, là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh vai trò của chị em phụ nữ, động viên chị em thực hiện tốt phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.  Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa các đồng chí Cán bộ, đoàn viên công đoàn tại cơ quan. Cũng trong dịp này Công đoàn cơ sở cũng đã tặng cho các chị em phụ nữ mỗi người 01 phần quà.
 
 
Ảnh: Đ/c Ngô Thái Chân, UVBCH TLĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh 
Và Đ/C Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, 
Chủ tịch CĐCS Cơ quan LĐLĐ tỉnh tặng quà 
cho cán bộ, đoàn viên nữ
                                                                               Văn Nhanh
Sáng ngày 18 tháng 10 năm 2018, tại xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đồng chí Dương Dương - đoàn viên CĐCS Trường THPT DTNT Huỳnh Cương.

     Đến dự bàn giao có đồng chí Nguyễn Văn Hóa - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh, đồng chí Thạch Song - Hiệu trưởng, đồng chí Sơn Hùng Tân - Chủ tịch Công đoàn Trường THPT DTNT Huỳnh Cương; cùng dự bàn giao có chính quyền địa phương và người thân của đồng chí Dương Dương.
     Đây là căn nhà “Mái ấm Công đoàn” thứ 3 được Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh nghiệm thu và đưa vào sử dụng trong năm 2018. Nhà có diện tích xây dựng 56,5 mét vuông, chi phí xây dựng trên 100 triệu đồng; trong đó, Quỹ “Mái ấm Công đoàn” tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ 40.000.000 đồng, tập thể giáo viên, nhân viên Trường THPT DTNT Huỳnh Cương hỗ trợ 6.450.000 đồng. 


   Phát biểu tại buổi bàn giao, ông Trần Văn Tài – Bí thư chi bộ ấp, thay mặt chính quyền địa phương cảm ơn Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh và Ban quản lý Quỹ “Mái ấm Công đoàn” tỉnh đã quan tâm hỗ trợ cho đồng chí Dương Dương xây dựng nhà, đồng chí Dương Dương cũng có lời cảm ơn và hứa sẽ tiếp tục công tác tốt.

     Hiện nay, ngoài nhà “Mái ấm Công đoàn” hỗ trợ cho đoàn viên trường THPT DTNT Huỳnh Cương, Công đoàn đoàn ngành Giáo dục tỉnh còn đang hỗ trợ cho 02 đoàn viên ở trường THPT Ngọc Tố và trường THPT Mai Thanh Thế. Dự kiến 2 căn nhà này sẽ được đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019.
                                                                                  
                                                                       
                                                                                            Nguyễn Văn Hóa
                                                                                    Công đoàn ngành Giáo dục

     Sáng ngày 18/10/2018, Công đoàn ngành Y tế tổ chức Họp mặt, thi hát Karaoke và trưng bày, giới thiệu món ăn, đặc sản địa phương nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 năm 2018. Đến dự buổi họp mặt có đồng chí Nguyễn Văn Thanh,  Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Đ/c Trần Văn Khải, Bí thư Đảng ủy - Phó Giám đốc Sở Y tế, cùng với sự tham gia của 27 CĐCS trực thuộc.
 
 
     Sau khi ôn lại truyền thống vẻ vang và phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, giúp cho cán bộ Nữ công nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của người phụ nữ, tinh thần đoàn kết đấu tranh vì mục tiêu bình đẳng giới và sự phát triển của người phụ nữ Việt Nam. Công đoàn cơ sở Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng chia sẻ một số hoạt động của Bạn Nữ công quần chúng tại đơn vị. 
     Các cán bộ Nữ công đã thể hiện sự khéo tay của mình thông qua việc trưng bày sản phẩm và thể hiện tài năng của mình trong phần thi hát Karaoke. Phần thi cũng diễn ra rất sôi nổi, có sự tranh giành các thứ hạng, phải thi hát lần hai để chọn đơn vị đạt giải (có 3 đơn vị cùng tranh giải Nhất và 02 đơn vị tranh giải khuyến khích). Kết quả Công đoàn ngành Y tế đã trao tặng 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích cho các đơn vị đạt điểm cao trong hai phần thi với số tiền khen thưởng là 3.800.000 đồng. Trong dịp này Công đoàn ngành Y tế đã tặng cho các chị tham gia 01 phần quà và Ban Giám đốc, Đảng ủy Sở Y tế Sóc Trăng cũng tặng hoa để cổ vũ cho các chị tham gia.                                                                               
                                                                            Công đoàn ngành Y tế Sóc Trăng
Sáng ngày 12/9/2018, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Sóc Trăng (TPST) phối hợp với Ban Giám đốc công ty Cổ phần may Nhà Bè - Sóc Trăng tổ chức lễ thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) công ty Cổ phần may Nhà Bè - Sóc Trăng. Đến dự buổi lễ, có đồng chí Lục Bích Phúc, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng; đồng chí Hồ Minh Quang, Chủ tịch LĐLĐ TPST và đồng chí Trần Quốc Hương, Phó giám đốc Cty May Nhà Bè - Sóc Trăng.

 

Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ ra mắt, LĐLĐ TPST đã trao quyết định thành lập và công nhận Ban Chấp hành lâm thời CĐCS công ty Cổ phần May Nhà Bè - Sóc Trăng gồm 07 thành viên, bà Nguyễn Thị Lệ Hà được bầu làm Chủ tịch Công đoàn. Ban Chấp hành công đoàn đã thông qua dự kiến kế hoạch hoạt động trong thời gian tới: tổ chức Hội nghị người lao động và ký kết thỏa ước lao động tập thể; thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, tinh thần; xây dựng môi trường làm việc an toàn, sạch đẹp, phòng chống cháy nổ; phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh trong CNVCLĐ và tham gia các hoạt động, phong trào do LĐLĐ TPST phát động. 

  

                Đ/c Hồ Minh Quang, chủ tịch LĐLĐ TPST trao quyết định và thành lập Ban Chấp hành lâm thời

Đồng chí Hồ Minh Quang, Chủ tịch LĐLĐ TPST phấn khởi trước sự quan tâm, hỗ trợ của Ban Giám đốc trong việc thành lập tổ chức công đoàn và tạo điều kiện để Công đoàn thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Đồng thời, lưu ý Ban chấp hành công đoàn thực hiện những nội dung trọng tâm để điều hành, quản lý, tổ chức hoạt động công đoàn và phong trào CNLĐ; thực hiện chế độ lương, phúc lợi, để người lao động gắn bó với tổ chức công đoàn, chấp hành nội quy, thi đua lao động sản kinh doanh mang lại hiệu quả thiết thực, hài hòa lợi ích công ty và người lao động.

Đồng chí Trần Quốc Hương, bày tỏ mong muốn công đoàn cấp trên quan tâm hỗ trợ về nghiệp vụ chuyên môn để công đoàn hoạt động tốt và thông qua vai trò của công đoàn tạo mối quan hệ hài hòa, ổn định giữa chủ sử dụng lao động và người lao động góp phần nâng hiệu quả hoạt động công ty. Hàng năm, tùy vào thực tế hoạt động, công ty sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện cùng công đoàn tổ chức các hoạt động, phong trào theo thoả ước đã ký kết./.

Loan Châu

Được sự thống nhất của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Sóc Trăng, Ban Dân vận Huyện ủy Long Phú. Sáng ngày 03/10/2018, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Long Phú phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức khai giảng lớp tập huấn “ Nghiệp vụ cán bộ công đoàn” năm 2018.

         Đến dự Lễ khai mạc có đồng chí Lê Việt Triều, Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Chính sách – Pháp luật LĐLĐ tỉnh; đồng chí Trần Văn Ân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy và có trên 200 đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách công tác kế toán và kiểm tra của các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc LĐLĐ huyện

 

 Lớp tập huấn diễn ra từ ngày 03/10/2018 đến ngày 05/10/2018, các học viên sẽ được nghiên cứu 06 chuyên đề: Công tác thi đua khen thuởng và quy chế dân chủ cơ sở, Tài chính CĐCS, xây dựng CĐCS vững mạnh, Kỹ năng tuyên truyền vận động, Chủ nghĩa yêu nước Việt Nam cơ sở hình thành và phát triển.

          Lớp tập huấn lần này có ý nghĩa quan trọng nhằm trang bị thêm những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS trực thuộc LĐLĐ huyện. Qua đó, để giúp các đồng chí cán bộ CĐCS khi về cơ quan, đơn vị, địa phương mình vận dụng những kiến thức đã học một cách linh hoạt, sáng tạo mang lại hiệu quả hơn, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn, nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

          Sau thời gian 03 ngày học tập tích cực với tinh thần khẩn trương và nghiêm túc, lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ cán bộ công đoàn năm 2018 đã kết thúc và thành công tốt đẹp./.

Trần Duy Khánh - LĐLĐ huyện Long Phú

Asset Publisher Asset Publisher

liên kết web

Asset Publisher Asset Publisher