LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 12 (mở rộng) gắn với tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2017
Sáng ngày 18.01.2018, LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ XII (mở rộng) gắn với tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đến dự có các đồng chí: Dương Sà Kha - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng; đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Lê Thị Kim Xuyến - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam. Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV LĐLĐ tỉnh; Chủ tịch các LĐLĐ huyện (TX, TP), CĐ ngành và tương đương, CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh.

Trong năm qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã đạt được nhiều kết quả, thành tích nổi bật trong hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ như: Về công tác đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động, LĐLĐ tỉnh phối hợp với các ngành liên quan giám sát việc thực hiện Bộ Luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, chất lượng bữa ăn ca của người lao động và an toàn vệ sinh thực phẩm trong năm 2017; đồng thời, chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với các ngành liên quan cùng cấp tổ chức thực hiện. Kết quả, đã giám sát được 70 đơn vị, doanh nghiệp. Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, có 1.086/1.086 cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức, đạt 100%; 106/108 đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ, đạt 98%; 114/134 doanh nghiệp có xây dựng quy chế đối thoại, đạt 85%; có 94/134 doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại doanh nghiệp, đạt 70,1%; với 209 cuộc.

Ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Sóc Trăng

Với chủ đề hoạt động Công đoàn năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên”, LĐLĐ tỉnh đã hướng các hoạt động mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động là đoàn viên công đoàn. LĐLĐ tỉnh đã ký 03 bản thỏa thuận hợp tác với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và Công đoàn Các khu công nghiệp ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Bánh pía - Lạp xưởng Tân Huê Viên mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên công đoàn; có trên 5.000 đoàn viên công đoàn được thụ hưởng các ưu đãi từ các hoạt động chăm lo, thỏa thuận hợp tác trên.
               LĐLĐ tỉnh đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy 2017”, trao 2.187 phần quà với số tiền trên 735 triệu đồng; trao 09 căn nhà “Mái ấm Công đoàn”, trị giá 730 triệu đồng. Tổ chức “Tháng Công nhân”, gắn với Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2017, đã trao 29 căn nhà “Mái ấm Công đoàn”, trị giá 915 triệu đồng; tặng 150 suất quà bằng tiền mặt 69 triệu đồng; trao tặng 120.000 quyển tập, trị giá 780 triệu đồng; 215 suất học bổng, trị giá 195 triệu đồng và 500 cặp phao... Trong năm, đã vận động CNVCLĐ, doanh nghiệp đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn” với số tiền trên 2,741 tỷ đồng, xét hỗ trợ cất mới và sửa chữa 75 căn với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; vận động đóng góp các loại quỹ như: Quỹ ”Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ ”Vì người nghèo”,.. với tổng số tiền trên 9 tỷ đồng; trao 300 bồn nước trị giá gần 300 triệu đồng do Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao động hỗ trợ. Công tác tuyên truyền từng bước được nâng lên; hình thức, phương pháp tuyên truyền được đổi mới, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, CNLĐ và loại hình cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
               Qua phát động phong trào thi đua, đã có 9.696 sáng kiến, kinh nghiệm đã được Hội đồng các cấp xét và công nhận; 762 công trình sản phẩm, phần việc đã hoàn thành với số vốn 98,78 tỷ đồng, làm lợi 5,75 tỷ đồng. Có 13/21 đề tài, giải pháp tham gia Hội thi sáng tạo KH-KT tỉnh lần thứ X đạt giải.
                 Đến dự và phát biểu chỉ đạo, đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy biểu dương những thành tích, kết quả của các cấp Công đoàn trong tỉnh, đồng thời đề nghị trong thời gian tới các cấp Công đoàn trong tỉnh phát huy hơn nữa vai trò, chức năng, nhiệm vụ trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động, nhất là Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến rất gần, giúp CNVCLĐ nghèo, khó khăn có điều kiện vui xuân, đón tết. Tập trung chỉ đạo Đại hội Công đoàn cấp trên cơ sở và chuẩn bị tốt Đại hội X Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2018-2023, nhất là công tác nhân sự và xây dựng văn kiện Đại hội. Cần đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền đến đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh phong trào thi đua, qua đó phát hiện, biểu dương kịp thời những sáng kiến, giải pháp của cá nhân, tập thể,.. có những mô hình hay trong hoạt động Công đoàn gắn với thực tiễn, ứng dụng trong chuyên môn, sản xuất kinh doanh tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
             Tại Hội nghị, LĐLĐ tỉnh đã bầu bổ sung 3 đồng chí ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2013-2018.
              Cũng tại hội nghị, LĐLĐ tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Sóc Trăng về chương trình tài trợ giáo dục cho đoàn viên Công đoàn tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2018-2022, qua đó mỗi năm công ty sẽ tài trợ 120.000 quyển tập cho con đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ nghèo, khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Văn phòng Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng