Ghi nhận một số kết quả hoạt động Công đoàn tỉnh Sóc Trăng trong tháng 5 /2017
Ngày 23/5/2017, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tổ chức cuộc họp giao ban giữa LĐLĐ tỉnh và các LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố; các CĐ ngành và tương đương; các CĐCS trực thuộc. Đồng chí Lê Thị Kim Xuyến, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì cuộc họp:
Ảnh Quang cảnh cuộc họp
     Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh. Trong tháng năm 2017, các cấp CĐ đã tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa hết sức thiết thực phục vụ lợi ích đoàn viên, người lao động. Trong đó, nổi bật là thực hiện công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVLĐ  và các hoạt động xã hội: LĐLĐ tỉnh phối hợp với Huyện ủy Mỹ Xuyên tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân”, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2017 tại Trung tâm Văn hóa hội nghị huyện Mỹ Xuyên; trong buổi lễ, LĐLĐ tỉnh đã trao Cờ thi đua Tổng Liên đoàn cho 02 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2016; Cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh cho 06 tập thể có thành tích xuất sắc tiêu biểu; trao Giấy chứng nhận cho 01 cá nhân có sản phẩm nằm trong tốp 30 sản phẩm “Tự hào Trí tuệ lao động Việt Nam” lần thứ II, năm 2017 được tổ chức tại TP. Đà Nẵng; 89 Bằng khen UBND tỉnh cho đoàn viên, CNVCLĐ có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác, lao động, sản xuất năm 2016; trao 29 căn nhà “Mái ấm Công đoàn”, trị giá 915 triệu đồng; tặng150 suất quà bằng tiền mặt 69 triệu đồng; trao tặng 120.000 quyển tập, trị giá 780 triệu đồng; 215 suất học bổng, trị giá 195 triệu đồng và 500 cặp phao cho đoàn viên và học sinh là con đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, khó khăn ở các huyện (TX, TP), Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh và một số CĐCS trực thuộc tỉnh. Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel Sóc Trăng ký bản Thỏa thuận hợp tác về Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh. Sau đó các địa phương, ngành và tương đương đồng loạt tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân”, đã vận động và trao 105 phần quà, trị giá trên 53 triệu đồng; Ủy ban nhân dân huyện Cù Lao Dung hỗ trợ 01 bình xử lý nước ELO, trị giá 26 triệu đồng cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, khó khăn.
    Thường trực LĐLĐ tỉnh phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh đề xuất 01 cá nhân và 01 tập thể tham dự Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới”. Kết quả, 01 cá nhân đã được Hội đồng bình chọn cấp Trung ương công nhận là một trong 30 tập thể, cá nhân được vinh danh.
Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở 6 tháng đầu năm 2017 về Tổng LĐLĐ và Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ tỉnh. Đến nay (24/5/2017), đã có 96/112 doanh nghiệp tổ chức xong Hội nghị NLĐ, đạt 86%; 23 đơn vị không đủ điều kiện tổ chức hội nghị; có 57/137 doanh nghiệp tổ chức đối thoại định kỳ, đạt 42%.
     Vận động đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn” với số tiền trên 132 triệu đồng, nâng tổng số tiền vận động từ đầu năm đến nay 1,5 tỷ đồng, xét hỗ trợ 39 căn với tổng số tiền 2,17 tỷ đồng (trong đó, sửa chữa 2 căn với số tiền 40 triệu đồng).
     Ngoài ra, các cấp Công đoàn tổ chức tuyên truyền các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tập trung tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tuyên truyền Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội X Công đoàn tỉnh Sóc Trăng và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; tuyên truyền các hoạt động “Tháng Công nhân” gắn với Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động tỉnh Sóc Trăng lần thứ I năm 2017, kỷ niệm 131 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2017), tuyên truyền về biên giới, biển đảo Tổ quốc, về đảm bảo trật tự an toàn giao thông… thông qua nhiều hình thức đa dạng và phong phú, đã tổ chức được 940 lượt cuộc có trên 41.600 lượt CNVCLĐ dự. Thông báo đến các Công đoàn trực thuộc thời gian tổ chức Đại hội điểm nhằm để sơ kết, rút kinh nghiệm tổ chức, chỉ đạo Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội X Công đoàn tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2013 - 2018. Chỉ đạo Đại hội điểm CĐCS trực thuộc LĐLĐ huyện (TX, TP), Công đoàn ngành, đến nay đã có 03 CĐCS tổ chức Đại hội.
Dũng Kiệt