VĂN BẢN MỚI VĂN BẢN MỚI

חזרה
HD sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 24/2/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Tổ chức Tháng công nhân
  HD sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 24/2/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Tổ chức Tháng công nhân

văn bản mới
Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế là những chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta, là hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội. Luật Bảo hiểm xã hội và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đã đi vào cuộc sống, phát huy tích cực trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, người sử dụng lao động, góp phần thực hiện mục tiêu, chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó cũng gặp những vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật.
      Để tổ chức thực hiện có hiệu quả hơn quy định của pháp luật, nhất là việc quán triệt thống nhất trong nhận thức, cách làm và giải pháp tổ chức thực hiện là hết sức cần thiết đối với đội ngũ cán bộ chủ chốt Công đoàn. Sáng ngày 14/11/2017, tại Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn Chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Đến dự có đ/c Lê Đình Quảng -Phó trưởng Ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đ/c Trang Phước - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng; 60 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo và cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở của Liên đoàn Lao động các tỉnh: Bến Tre, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Trà Vinh và Sóc Trăng; cùng với các đ/c phóng viên, biên tập viên Báo Sóc Trăng, Đài Phát thanh, truyền hình Sóc Trăng đến dự và đưa tin.
      Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe triển khai những nội dung của pháp luật về Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế - Những vấn đề cần quan tâm trong tổ chức thực hiện.
Các đại biểu đã tập trung thảo luận, chia sẻ thông tin xung quanh một số vấn đề về việc thực hiện các quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho người lao động; những thuận lợi, khó khăn; những đề xuất, kiến nghị và vai trò của Công đoàn trong thực hiện các quy định của pháp luật có liên quan về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; đặc biệt đại biểu quan tâm nhiều đến quyền khởi kiện của tổ chức Công đoàn và Quy trình khởi kiện.
     Qua hội nghị này, đại biểu đã được trang bị những kiến thức cơ bản nhằm nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực và trách nhiệm của mình trong trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là các chế độ, chính sách về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; kịp thời phát hiện những sai sót, hạn chế và kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chính sách cho phù hợp; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, nhằm tạo mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp và cơ quan, đơn vị. Qua đó, giúp các đại biểu có thêm những kỹ năng và kinh nghiệm vận dụng vào thực tiễn địa phương, đơn vị mình một cách hiệu quả nhất.
     Đây cũng là dịp để cán bộ Công đoàn các tỉnh cùng giao lưu, chia sẻ, trao đổi các vấn đề về hoạt động công đoàn; tìm ra nhiều giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới; góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó, thắt chặt tình cảm giữa các cấp công đoàn, giữa cán bộ công đoàn các địa phương với nhau./.
                                         Thanh Thanh
Thực hiện chỉ thị số 21-CT/TW ngày 21/12/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

     Đẩy mạnh hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, thanh niên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là đoàn viên, CNVCLĐ là thanh niên tại các Doanh nghiệp ở các địa phương trong tỉnh và các doanh nghiệp tại khu công nghiệp. Chiều ngày 09/11/2017, LĐLĐ tỉnh – Hội LHTN tỉnh – Đài PTTH tỉnh đã tổ chức cuộc họp đóng góp cho dự thảo Kế hoạch Lễ cưới tập thể cho người lao động trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng lần thứ IV/2018. Tham gia có đại diện lãnh đạo của LĐLĐ tỉnh – Hội LHTN tỉnh – Đài PTTH tỉnh, cùng với trên 30 đại biểu là Chủ tịch LĐLĐ và Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHTN của các huyện (TX, TP); Các đồng chí Chủ tịch công đoàn ngành và tương đương; CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh.

     Nhìn chung, các ý kiến thảo luận tập trung vào một số vấn đề về đối tượng được tham gia và thủ tục, thời gian nhận hồ sơ đăng ký của các cặp đôi… Đại diện lãnh đạo 3 đơn vị LĐLĐ tỉnh – Hội LHTN tỉnh – Đài PTTH tỉnh đã kết luận các ý kiến thảo luận sẽ thống nhất bổ sung, điều chỉnh Kế hoạch, để triển khai thực hiện.

Văn Nhanh

Ngày 01/11/2017 Liên đoàn Lao động huyện Cù Lao Dung tổ chức Lễ Kết nạp đoàn viên và Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Thủy sản Ngọc Điệp. Đến dự Đại hội có đồng chí Lê Việt Triều, Chủ tịch LĐLĐ huyện Cù Lao Dung; về phía Doanh nghiệp có đồng chí Hồ Văn Cò, Giám đốc công ty TNHH MTV Thủy sản Ngọc Điệp.

       Công ty TNHH MTV Thủy sản Ngọc Điệp tọa lạc trên địa bàn xã An Thạnh 2, hoạt động trên lĩnh vực chế biến thủy sản, thu hút khoảng trên 200 lao động, quá trình hoạt động của doanh nghiệp đã giải quyết được vấn đề lao động phổ thông tại chổ, đóng góp rất đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội và an ninh của địa phương. Tuy số lao động tại doanh nghiệp tương đối cao, nhưng chủ yếu là làm việc công nhật và theo thời vụ, một số lao động phải từ địa phương khác đến làm việc (trên dưới 30km); trình độ hiểu biết về pháp luật, ý thức về an toàn lao động và vệ sinh lao động, … của đa số người lao động còn hạn chế. Từ đó, một phần nào ảnh hưởng đến tỷ lệ doanh thu của doanh nghiệp và quyền lợi của người lao động, đặc biệt là những lao động ở xa. Trước thực trạng trên yêu cầu tập hợp người lao động, thành lập công đoàn cơ sở ở doanh nghiệp là rất cần thiết; đáp ứng được yêu cầu chỉ đạo của công đoàn cấp trên về phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp trong giai đoạn 2017-2021.

       Trong buổi Lễ LĐLĐ đã trao quyết định cho 07 đoàn viên có đơn tự nguyện tham gia tổ chức Công đoàn Việt Nam.

       Đồng thời, trong buổi Lễ đã thông qua Quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Thủy sản Ngọc Điệp và chỉ định Ban Chấp hành Lâm thời gồm có 03 đồng chí, trong đó đồng chí Võ Văn Minh, quản lý chung của Công ty được chỉ định làm Chủ tịch Công đoàn.

Liên đoàn Lao động huyện Cù Lao Dung

Các cấp Công đoàn trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, Nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Công đoàn đến người lao động, đặc biệt quan tâm các vấn đề liên quan đến lao động nữ và trẻ em; tuyên truyền về phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và những phẩm chất đạo đức của Phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước nhằm nâng cao nhận thức đối với nữ đoàn viên, NLĐ trong việc giữ gìn, phát huy và xây dựng phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, xây dựng người phụ nữ theo tiêu chí có lòng yêu nước, có sức khỏe, có tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu và đẩy mạnh việc học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ... Song song đó là các hoạt động tổ chức mittinh họp mặt giao lưu, tọa đàm, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, Hội thao, Hội thi tỉm hiểu, hái hoa dân chủ, Hội thi nét đẹp nhà giáo, Hội thi nấu ăn dinh dưỡng, thi cắm hoa, thi tìm hiểu, hái hoa dân chủ, … Ngoài ra, một số CĐCS đã tặng quà cho nữ đoàn viên, CNVCLĐ, mỗi phần trị giá từ 100.000đ - 400.000đ. 

CĐCS Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi thuộc CĐ ngành y tế tỉnh
tổ chức tặng quà cho đoàn viên nữ nhân ngày 20/10

Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh

     Căn cứ Kế hoạch số 40/KH-UBND, ngày 17/3/2017 của Ủy ban Nhân dân huyện về việc tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao huyện Cù Lao Dung lần thứ VIII năm 2017; Liên đoàn Lao động huyện chỉ đạo các CĐCS trực thuộc tuyển chọn trên 67 vận động viên, đại diện cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia với 08 môn thi đấu (Bóng chuyền, Kéo co, Nhảy dây tập thể, Nhảy bao, Vật tay, Đẩy gậy, Bơi lội, Chạy việt dã) 
 
 
     Qua 02 ngày thi đấu (26, 27/10/2017). Kết quả khối CNVCLĐ đạt giải tư toàn đoàn, với thành tích 01 giải ba môn Kéo co, 01 giải nhất môn Vật tay hạng cân dưới 55kg, 01 giải ba môn Đẩy gậy hạng cân dưới 55kg.
Hồng Hải
Thực hiện Kế hoạch số 52/KH-TLĐ, ngày 28/11/2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tổ chức Đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 - 2023; Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-LĐLĐ ngày 07/02/2017 về việc tổ chức Đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội X Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2018 – 2023, Công văn số 324-CV/TU ngày 23/12/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc lãnh đạo Đại hội Công đoàn các cấp trong tỉnh, Công văn số 01-CV/ĐĐLĐLĐ ngày 03/02/2017 của Đảng đoàn LĐLĐ tỉnh về việc lãnh đạo Đại hội Công đoàn các cấp.

     Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ (BTV) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) cũng đã thường xuyên chỉ đạo kịp thời, sâu sát các cấp Công đoàn từ việc tổ chức tuyên truyền, xây dựng chương trình kế hoạch, thành lập ban chỉ đạo và các tiểu ban phục vụ Đại hội, quy trình công tác nhân sự, đề cương xây dựng báo cáo.... theo đó LĐLĐ huyện (TX, TP), Công đoàn ngành và tương đương đã chủ động đề ra kế hoạch thực hiện, phân công cán bộ, hướng dẫn, đôn đốc, nhắc nhỡ, tiến hành các bước đúng theo quy định; có chọn điểm để tập trung chỉ đạo rút kinh nghiệm và nhân rộng ra trong hệ thống Công đoàn, mỗi đơn vị đều chọn từ 02 đến 03 Công đoàn cơ sở theo các loại hình khác nhau như: CĐCS Hành chính sự nghiệp, Khu vực kinh tế Ngoài Nhà nước, Trường học, Xã (Phường) để chỉ đạo điểm rút kinh nghiệm. Kết quả, có 31 CĐCS được Công đoàn các cấp chọn làm điểm chỉ đạo Đại hội. Riêng LĐLĐ tỉnh chọn CĐCS Cty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng làm điểm chỉ đạo rút kinh nghiệm, CĐCS Cty Cổ phần Phân bón Bioway Hitech và CĐCS Cty Cổ phần đầu tư & phát triển đô thị Dầu khí Cửu Long là 02 CĐCS ngoài Nhà nước bầu trực tiếp Chủ tịch CĐCS tại Đại hội.

CĐCS Cty TNHH MTV Cấp nước là đơn vị được chọn tổ chức đại hội điểm nhiệm kỳ 2017-2022

     Qua hơn 08 tháng triển khai, tổ chức, thực hiện đến nay đã có 1.229/1.229 CĐCS đã tổ chức Đại hội và hội nghị (trong đó: đại hội 1.196; hội nghị 33), đạt tỷ lệ 100%, cơ bản đảm bảo theo kế hoạch chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh. Kết quả đạt được cho thấy các cấp công đoàn đã nhận thức đúng đắn về ý nghĩa và tầm quan trọng của đại hội công đoàn cơ sở, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm và là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên, CNVCLĐ để cho đoàn viên, CNVCLĐ đề xuất, kiến nghị, bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình đối với tổ chức Công đoàn, nhất là những vấn đề có liên quan đến đời sống, việc làm, thu nhập, các chế độ chính sách cho người lao động. Đặc biệt sự thành công của đại hội được cấp ủy Đảng quan tâm lãnh đạo, chính quyền cùng cấp (NSDLĐ) hỗ trợ và tạo điều kiện về nhận sự, cơ sở vật chất, kinh phí, thời gian ...đã góp phần rất lớn vào thành công của Đại hội. Bên cạnh đó, các Công đoàn cơ sở cũng chuẩn bị nội dung Đại hội khá chu đáo, chặt chẽ đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn của công đoàn cấp trên.

     Tuy nhiên việc tổ chức Đại hội CĐCS vẫn còn một số sai sót như: thời gian Đại hội một số CĐCS, nghiệp đoàn tiến độ còn chậm, văn kiện chưa bám theo đề cương hướng dẫn, nội dung nêu chung chung, số liệu chứng minh, thiếu chỉ tiêu cụ thể và giải pháp cho nhiệm kỳ tới, góp ý dự thảo văn kiện Đại hội còn ít, nhất là ý kiến đóng góp vào dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam...

     Từ những kết quả đạt được và một số thiếu xót trong quá trình tổ chức đại hội CĐCS, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh rút kinh nghiệm để tiếp tục chỉ đạo Đại hội điểm LĐLĐ huyện Trần Đề, Công đoàn các Khu công nghiệp vào tháng 12/2017... tiến tới Đại hội  X Công đoàn tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2018-2023 thành công, nhằm tạo sinh khí mới, niềm tin mới, thắng lợi mới của phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn tỉnh Sóc Trăng trong nhiệm kỳ mới./.

Ngọc Lan

 

 

Sáng ngày 28/10/2017, tai Hội trường UBND xã Lâm Kiết, huyện Thạnh Trị BCH Chi đoàn LĐLĐ tỉnh, Chi đoàn Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Chi đoàn Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (Chi đoàn trực thuộc Đoàn khối các cơ quan tỉnh Sóc Trăng) phối hợp cùng Xã đoàn xã Lâm Kiết huyện Thạnh trị tổ chức trao, tặng quà cho học sinh nghèo, học giỏi tại xã.

Trao tặng quà cho các em học sinh nghèo, học giỏi

     Đến dự có đại diện Nhóm I – Võ Thị Sáu và đại diện Ban Chấp hành của các đơn vị phối hợp, Thường vụ Huyện đoàn, Ban Chấp hành Xã đoàn và cùng với 35 em học sinh nghèo, học giỏi của xã. Tại buổi lễ ban tổ chức đã trao 25 phần quà trị giá 200.000đ/phần và 10 phần quà bằng tiền mặt trị giá mỗi phần 200.000đ. Hoạt động này nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong việc tham gia góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị; đảm bảo an sinh xã hội, giúp cho các em học sinh nghèo, học giỏi vùng nông thôn có thêm động lực, vượt qua khó khăn học giỏi trở thành người có ích cho đất nước. 

BCH Chi đoàn LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng

     Thực hiện Công văn số 215/LĐLĐ, ngày 21/9/2017 của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh về việc tổ chức Tết Trung thu năm 2017 ở các cấp Công đoàn trong tỉnh. Các LĐLĐ huyện (TX, TP), CĐ ngành và tương đương đều có văn bản chỉ đạo CĐCS trực thuộc tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho con đoàn viên, CNVCLĐ, đặc biệt là các cháu con đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tùy tình hình thực tế của địa phương, đơn vị, các cấp Công đoàn tranh thủ sự hỗ trợ của cấp ủy Đảng, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các ngành liên quan tổ chức họp mặt tặng quà cùng các hoạt động giao lưu văn nghệ, các trò chơi dân gian cho con đoàn viên, CNVCLĐ. Đem đến cho các cháu một Tết Trung thu vui vẻ, giúp các cháu tích cực hơn trong học tập. Tính chung, dịp này các cấp Công đoàn tặng bánh và lồng đèn cho 38.484 cháu, với tổng giá trị thành tiền trên 4,4 tỷ đồng, tiêu biểu như LĐLĐ TPST, LĐLĐ huyện Kế Sách, Long Phú, LĐLĐ thị xã Ngã Năm phối hợp với Huyện Đoàn, Uỷ ban dân số GĐTE, Phòng Lao Động TB&XH, vận động các doanh nghiệp, các mạnh thường quân và trích kinh phí hoạt động của đơn vị tổ chức hoạt động trung thu cho các cháu.


 

                                                                                              Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh

Ngày 13/10/2016, Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn quý III năm 2017, đồng chí Lê Thị Kim Xuyến - Tỉnh ủy viên, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì Hội nghị
     Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí Trưởng, Phó Ban nghiệp vụ LĐLĐ tỉnh; các đồng chí Chủ tịch LĐLĐ huyện (TX, TP), Công đoàn ngành và tương đương; các đồng chí Chủ tịch (hoặc Phó Chủ tịch) CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh. 
     Tại Hội nghị, các đại biểu thảo luận và đóng góp vào dự thảo Báo cáo tình hình hoạt động Công đoàn quý III và kế hoạch công tác quý IV năm 2017; dự thảo Báo cáo sơ kết tình hình Đại hội CĐCS nhiệm kỳ 2017 - 2022.
     Trong quý III/2017, các cấp Công đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đạt một số kết quả như sau: phối hợp với UBMTTQ tỉnh, Sở LĐTB&XH, BHXH, Sở Y tế tỉnh giám sát việc thực hiện Bộ Luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, chất lượng bữa ăn ca của người lao động và an toàn vệ sinh thực phẩm trong năm 2017; kiểm tra thực hiện Quy chế dân chủ tại Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam do đồng chí Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm Trưởng đoàn; cất mới và sửa chữa 51 căn nhà “Mái ấm Công đoàn”, với tổng số tiền 2,560 tỷ đồng; vận động CNVCLĐ tích cực tham gia đóng góp quỹ “Vì người nghèo” 4,47 tỷ đồng; quỹ đền ơn đáp nghĩa trên 2,69 tỷ đồng; trao tặng 300 bồn nước hỗ trợ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị xâm nhập mặn do Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao động hỗ trợ, tổng kinh phí gần 300 triệu đồng; phối hợp với các sở, ngành tổ chức Hội thao CNVCLĐ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIV năm 2017; Hội thi chương trình “Giờ thứ 9” trong đoàn viên, CNLĐ năm 2017
     Các cấp Công đoàn trong tỉnh tập trung chỉ đạo, tổ chức Đại hội CĐCS-NĐ, nhiệm kỳ 2017 - 2022, đến nay đã có 1.225/1.229 CĐCS-NĐ tổ chức đại hội và hội nghị, đạt 99,67%; các LĐLĐ huyện (TX, TP), Công đoàn ngành và tương đương đã tiến hành các bước chuẩn bị Đại hội Công đoàn cấp mình. LĐLĐ tỉnh xây dựng Đề án nhân sự BCH LĐLĐ tỉnh nhiệm kỳ 2018 - 2023 trình Tỉnh ủy, Tổng Liên đoàn phê duyệt, dự thảo báo cáo (lần 2) của BCH LĐLĐ tỉnh khóa IX tại Đại hội X Công đoàn tỉnh, xin ý kiến thời gian tổ chức Đại hội X Công đoàn tỉnh...  
     Tổng kết hội nghị, đồng chí Lê Thị Kim Xuyến - Tỉnh ủy viên, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh yêu cầu các Ban nghiệp vụ LĐLĐ tỉnh và các cấp Công đoàn trong tỉnh cần tập trung thực hiện một số công việc trọng tâm: 
    1. Chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung thực hiện công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS theo chỉ tiêu phân bổ năm 2017 của BTV LĐLĐ tỉnh. 
     2. Tập trung chỉ đạo dứt điểm Đại hội CĐCS-NĐ (đối với những đơn vị điều kiện khó khăn) và sơ kết công tác chỉ đạo Đại hội CĐCS-NĐ; tăng cường chỉ đạo các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tiếp tục chuẩn bị tốt về văn kiện và nhân sự... để tiến hành Đại hội đúng theo kế hoạch, riêng 02 đơn vị điểm: LĐLĐ huyện Trần Đề và Công đoàn Các khu công nghiệp tổ chức Đại hội trong tháng 12/2017; LĐLĐ tỉnh tiến hành quy trình công tác nhân sự, dự thảo (lần 3) báo cáo BCH khóa IX trình Đại hội X Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
     3. Khởi công cải tạo, sửa chữa Trụ sở LĐLĐ huyện Long Phú - Công trình chào mừng Đại hội X Công đoàn tỉnh Sóc Trăng, tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.
    4. Đẩy mạnh phong trào thi đua nước rút hoàn thành các công trình sản phẩm, phần việc đã đăng ký; tổng kết phong trào thi đua năm 2017 và phát động phong trào thi đua năm 2018; báo cáo tổng kết thi đua Cụm Nam Sông Hậu và Khối 6. Chỉ đạo Cụm, Khối và các cấp Công đoàn trong tỉnh tiến hành bình xét thi đua báo cáo về LĐLĐ tỉnh; tổ chức lớp tập huấn công tác Thi đua - khen thưởng; tổng kết phong trào thi đua Lao động sáng tạo trong CNVCLĐ giai đoạn (2012 - 2017);  tích cực vận động CNVCLĐ tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ X năm 2016 - 2017. 
     5. Phối hợp với chính quyền chăm lo đời sống cho CNVCLĐ, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp theo Chỉ thị số 22-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá X). Triển khai thực hiện các chương trình phối hợp đã ký kết để tổ chức “Tết sum vầy” năm 2018; Lễ cưới tập thể lần thứ IV; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn”, tăng cường các hoạt động “Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”. 
     6. Chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của Công đoàn: tuyên truyền kết quả Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội X Công đoàn tỉnh Sóc Trăng và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và các ngày lễ kỷ niệm trọng đại của đất nước.
     7. Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; báo cáo 02 năm thực hiện Nghị định số 85/NĐ-CP, ngày 01/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ Luật lao động về chính sách đối với lao động nữ.
     8. Tập trung chỉ đạo thu kinh phí, đoàn phí Công đoàn đạt kế hoạch Tổng Liên đoàn và Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh giao; hướng dẫn thu kinh phí Công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
     9. Tiếp tục tổ chức kiểm tra các đơn vị theo kế hoạch; chỉ đạo UBKT Công đoàn các cấp thực hiện việc kiểm tra đồng cấp và cấp dưới; tổng kết và chấm điểm phân loại hoạt động Ủy ban Kiểm tra năm 2017 và báo cáo tổng kết hoạt động UBKT nhiệm kỳ 2013 - 2018; phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết và tham gia giải quyết kịp thời các đơn khiếu nại, tố cáo của đoàn viên, CNVCLĐ (nếu có).
     10. Xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết 12b/NQ-BCH, ngày 12/7/2017 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XI) về Ban Nữ công quần chúng doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.
     11. Hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10. Xét và công nhận danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ đoàn viên, CNVCLĐ năm 2017 và phát động đăng ký năm 2018. 
     12. Kiểm tra kết quả hoạt động Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh để xét, phân loại Công đoàn năm 2017. 
      13. Sơ, tổng kết các chương trình phối hợp với các Sở, ban ngành; báo cáo kết quả công nhận cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa năm 2017 và đăng ký cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa năm 2018. 
     14. Tổng kết các hoạt động Công đoàn năm 2017 và 02 nghị quyết của BCH LĐLĐ tỉnh khóa IX, 4 kế hoạch của BTV LĐLĐ tỉnh thực hiện chương trình của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XI.
     15. Mở lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn, nhất là các đồng chí mới tham gia Ban Chấp hành.
Đoàn Thị Chiến - VP LĐLĐ tỉnh
Sáng ngày 10/10/2017 Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Long Phú, sơ kết hoạt động Công đoàn quý III và đề ra phương hướng nhiệm vụ quý IV năm 2017. Đến dự có đồng chí Huỳnh Văn Thuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lương Văn Hòa, Ủy viên Thường vụ (UVTV) - Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh; đồng chí Trần Văn Ân, UVTV - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; cùng các đồng chí là UVTV, UV BCH, Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ (UBKT) huyện và các Chủ tịch, Phó Chủ tịch các công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ huyện.

      Quý III năm 2017 các CĐCS trực thuộc đã thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống; đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động trong huyện nổi bật:

        Tổng kết phong trào thi đua năm học 2016-2017 của Công đoàn ngành Giáo dục huyện, qua đó BCH LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho 05 tập thể thành tích trong phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn, BCH LĐLĐ huyện tặng 23 giấy khen cho 23 cá nhân, 11 tập thể; Xét nâng lương thường xuyên cho CBCCVC có 602 trường hợp.

        Được sự quan tâm của LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng, LĐLĐ huyện Long Phú phối hợp với Công đoàn giáo dục huyện Long Phú xét chọn đơn vị trường Tiểu học Phú Hữu A để trao 30 cặp phao cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao 19 bồn chứa nước cho đoàn viên khó khăn bị ảnh hưởng xâm nhập mặn thiếu dụng cụ chứa nước.

        Vận động đoàn viên, CNVCLĐ trong huyện tích cực tham gia đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7 được 250.000.000 đồng; Thăm và phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng số tiền 800.000 đồng; Quỹ “Mái ấm Công đoàn” là 37.360.000 đồng; Thăm hỏi đoàn viên ốm đau được 38 lượt số tiền 760.000 đồng, tặng quà sinh nhật cho đoàn viên được 78 lượt, số tiền 15.600.000 đồng.

        Kiện toàn tổ chức UV BCH và UBKT LĐLĐ huyện; Nghiệp đoàn xe, đại hội CĐCS, NĐ 89/89 đạt tỷ lệ 100 %. UBKT LĐLĐ huyện xây dựng Kế hoạch kiểm tra năm 2017 kết quả kiểm tra được 20/46 CĐCS, đạt 43,47% so với kế hoạch.

      Với những kết quả đạt được quý III năm 2017 Ban Chấp hành LĐLĐ huyện đề ra một số nhiệm vụ cơ bản những tháng cuối năm: Chuẩn bị nhân sự, văn kiện tiến hành Đại hội lần thứ X nhiệm kỳ 2018-2023; Chỉ đạo các CĐCS sớm ban hành, bổ sung các Quy chế theo quy định, nhất là thực hiện tốt việc nộp kinh phí, đoàn phí và quyết toán theo quy định; Tổng hợp dự toán năm 2018 và quyết toán về LĐLĐ tỉnh theo quy định. Phối hợp thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức theo quy định. Vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực đóng góp quỹ “Mái ấm Công đoàn”; mở lớp tập huấn cho cán bộ công đoàn năm 2017; kiểm tra CĐCS theo kế hoạch đề ra; Đẩy mạnh phát triển đoàn viên; xét công nhận Công đoàn cơ sở vững mạnh và xét khen thưởng cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2017.

      Kết quả đạt được trong quý III năm 2017, bằng sự quyết tâm, năng động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đoàn viên, CNVCLĐ sẽ nổ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2017 đề ra, thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội lần thứ X Công đoàn huyện Long Phú, nhiệm kỳ 2018-2023.

Trần Duy Khánh-LĐLĐ huyện Long Phú

Ngày 29 tháng 9 năm 2017, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Cù Lao Dung tổ chức lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn cho chị Lê Thị Ngọc Lành là đoàn viên CĐCS xã An Thạnh Nam
     Đến dự có đồng chí Lê Việt Triều - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ LĐLĐ huyện cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo cấp ủy, UBND xã và gia đình chị Lê Thị Ngọc Lành.
 
 
     Căn nhà được xây mới trị giá 55 triệu đồng, trong đó Ban Quản lý quỹ Mái ấm Công đoàn tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng, phần còn lại gia đình tự trang trải.
     Phát biểu tại buổi lễ bàn giao chị Nguyễn Thị Ngọc Lành đại diện gia đình rất cám ơn Công đoàn cấp trên, cấp ủy, chính quyền và Công đoàn cơ sở đã quan tâm giúp đở, tạo điều kiện cho gia đình chị có được căn nhà chắc chắn để ổn định cuộc sống. Từ nay, gia đình chị không còn lo sợ mỗi khi mưa, gió vì đã có Mái ấm Công đoàn giúp đỡ; xin cảm ơn Công đoàn.
     Được biết đây là căn nhà Mái ấm Công đoàn thứ hai được bàn giao trong năm 2017.
Hồng Hải

Tối ngày 28/9/2017, tại Hội trường Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động thành phố Sóc Trăng tổ chức họp mặt, vui chơi, tặng quà Tết Trung thu cho con đoàn viên khu vực ngoài nhà nước.

     Đến dự có đồng chí Trần Dũng Kiệt, Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động tỉnh; Lãnh đạo địa phương có đồng chí  Nguyễn Tuấn Thành – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Trần Văn Trí – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Sóc Trăng; Liên đoàn Lao động thành phố có đồng chí Trịnh Thị bảo Khuyên - Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh – Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Sóc Trăng và các đồng chí trong Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố; đại diện lãnh đạo các đơn vị tài trợ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh TPST; Quỹ Tín dụng nhân dân Sóc Trăng; Doang nghiệp tư nhân Mỹ Trân; Cơ sở Inox Trung Nghĩa; Doang nghiệp tư nhân Cẩm Phong, cùng với trên 200 cháu thiếu niên, nhi đồng và đoàn viên Công đoàn khu vực ngoài Nhà nước (là cha, mẹ các cháu cũng đán dự). Ngoài ra, còn có Báo Sóc Trăng, Đài Truyền thanh thành phố đến dự và đưa tin.

Ảnh: Các cháu thiếu niên, nhi đồng tham gia trả lời câu hỏi tìm hiểu về ý nghĩa ngày Tết Trung thu

      Tại buổi họp mặt, đại diện lãnh đạo đồng chí Trần Văn Quốc – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố đã đọc Thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gởi cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu 2017. Trong đó, Chủ tịch nước tỏ rõ sự quan tâm, ân cần nhắc nhỡ các cháu cố gắng học tập thật giỏi , xứng đáng là con ngoan, trò giỏi để sau này trở thành những người chủ tương lai của đất nước.

     Sau khi nghe đọc thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đại diện cho các cháu thiếu niên, nhi đồng, cháu Ngô Tiểu Vy học sinh lớp 8 Trường Phổ thông cơ sở Dương Kỳ Hiệp thành phố Sóc Trăng phát biểu cảm tưởng của mình: Cháu rất xúc động và biết ơn các bác, cô, chú lãnh đạo … mặc dù bận rất nhiều công việc nhưng lúc nào cũng quan tâm, chăm lo cho các cháu, cháu hứa sẽ cố gắng học tập thật giỏi và làm nhiều việc tốt để không phục lòng của các bác, cô, chú … 


Ảnh : Các đ/c lãnh đạo trao quà Tết Trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng.

     Trong chương trình các cháu đã được giao lưu câu hỏi và chơi nhiều trò chơi có thưởng quà với 02 (MC) dẫn chương trình hóa than thành Chú Cuội và Hằng Nga rất duyên dáng và dễ thương.

     Cuối chương trình Ban Tổ chức đã trao 170 cho các cháu con đoàn viên Công đoàn Khu vực ngoài nhà nước, gồm lồng đèn, bánh, mỗi suất trị giá 100.000 đồng. Được biết số quà trên do Liên đoàn Lao động thành phố Sóc Trăng vận động các doanh nghiệp trao tặng.

SĐ.

Thực hiện Kế hoạch số 02/KHPH-LĐLĐ-HĐ-P.VHTT, ngày 19/9/2017 của Ban Thường vụ LĐLĐ huyện - Huyện đoàn - Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Long Phú về việc tổ chức họp mặt vui Tết Trung thu cho con đoàn viên, con CNVCLĐ huyện Long Phú.
 
     Tối ngày 03/10/2017, tại Nhà văn hóa Quốc Hương huyện Long Phú, LĐLĐ huyện đã tổ chức họp mặt Tết Trung thu cho con đoàn viên, con CNVCLĐ huyện Long Phú năm 2017. Đến dự có Đ/c Huỳnh Đức, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Phú; Đại diện lãnh đạo các Cty, doanh
nghiệp tài trợ. Trong chương trình nhiều tiết mục như: Múa lân, Văn nghệ, Thi hái hoa dân chủ, bên cạnh đó Ban Tổ chức còn tặng quà, lồng đèn cho 130 con đoàn viên, con CNVCLĐ tại các CĐCS ban, ngành, huyện, xã, thị trấn trực thuộc LĐLĐ huyện. Ngoài ra LĐLĐ huyện vận động từ các Cty, doanh nghiệp hỗ trợ 118 phần quà cho CĐCS xã Phú Hữu; Trường Tiểu Học Phú Hữu A; Tiểu học Châu Khánh B tổ chức tết Trung thu cho con đoàn viên, con CNVCLĐ nghèo khó khăn tại đơn vị mỗi phần quà 50.000đ/phần với tổng số tiền gần 5.900.000đ.
     Được biết nguồn kinh phí tổ chức “Đêm hội trăng rằm” do LĐLĐ huyện vận động từ các cơ quan, đơn vị Nhà nước, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, tỉnh hỗ trợ, tổng số tiền gần 30.000.000đ (trong đó các cơ quan, đơn vị Nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ 27.500.000đ số còn lại kinh phí của LĐLĐ huyện và Huyện đoàn./.
 
Trần Duy Khánh- LĐLĐ huyện Long Phú.
 
Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-LĐLĐ, ngày 07/02/2017 của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh về việc tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội X Công đoàn tỉnh Sóc Trăng (nhiệm kỳ 2018-2023)
     Ngày 01/10/2017, Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Sóc Trăng tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Sóc Trăng lần thứ X. Đến dự Đại hội có đồng chí Trần Dũng Kiệt, Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động tỉnh; về phía đơn vị có đồng chí Trần Khánh Thành, Phó Bí thư Chi bộ - Chủ tịch CĐCS Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng cùng với 29 đoàn viên Công đoàn. Qua báo cáo kết quả nhiệm kỳ cho thấy sự nổ lực phấn đấu của Ban Chấp hành CĐCS trong việc duy trì và phát triển hoạt động Công đoàn của đơn vị, cụ thể đầu nhiệm kỳ do tái cơ cấu doanh nghiệp chỉ còn có 05 đoàn viên, đển cuối nhiệm kỳ CĐCS đã có 29 đoàn viên. Công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động cũng được nâng lên về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” được doanh nghiệp thực hiện 500.000 đồng/người/tháng. Công tác tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chủ trương, nghị quyết của Công đoàn cũng được thực hiện khá tốt … Trong đó, có các luật liên quan đến người lao động như: Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Bảo hiểm thất nghiệp …
 
 
Ảnh: Quang cảnh các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành 
     Với những kết quả nêu trên, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty CP tư vấn xây dựng Sóc Trăng lần thứ X nhiệm kỳ 2017 – 2022 là 03 đồng chí.
 
SĐ 
 
 

 

Sáng, ngày 22 tháng 9 năm 2017, tại Hội trường Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng, Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức Hội nghị Ban chấp hành (BCH) mở rộng, nhằm tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2016- 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017 - 2018.
     Đến dự Hội nghị có: đồng chí Châu Tuấn Hồng, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Lương Văn Hòa - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh; Ông Hầu Vĩnh Thọ - Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức tỉnh, các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ các huyện (TX,TP); các đồng chí UV BCH, UV UBKT Công đoàn ngành và Chủ tịch, Phó Chủ tịch các công đoàn cơ sở trực thuộc. 
     Năm học qua, các cấp Công đoàn trong ngành đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác của Công đoàn đề ra. Nổi bật:
     Công tác chăm lo đời sống được thực hiện thường xuyên, bằng những việc làm thiết thực như: gây quỹ trợ vốn, thăm hỏi, tổ chức tham quan, nghỉ mát....Công đoàn ngành vận động quỹ  “Mái ấm công đoàn” hỗ trợ cho 04 giáo viên, nhân viên xây dựng nhà, số tiền 120.000.000 đồng; đề nghị Công đoàn Giáo dục Việt Nam vận động hỗ trợ 516.000.000 đồng xây dựng nhà công vụ giáo viên tại trường THCS và THPT Khánh Hòa, thị xã Vĩnh Châu. 
     Phong trào thi đua, các cuộc vận động do công đoàn phối hợp chính quyền phát động được đông đảo cán bộ, nhà giáo, người lao động tham gia: phong trào thi đua “Hai tốt”, Hội thi “Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi”, Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh, thi làm đồ dùng dạy học, chương trình “Nâng cao đời sống văn hóa của nhà giáo và người lao động”. …. Qua phong trào, Sở Giáo dục và Đào tạo đã xét và đề nghị về trên xét tặng 35 “Nhà giáo ưu tú” (01 nhà giáo ở cấp học mầm non, 22 nhà giáo ở cấp học tiểu học, 07 nhà giáo ở cấp học THCS và 05 nhà giáo ở cấp học THPT), đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho 275 nhà giáo (38 nhà giáo đang công tác tại các trường trực thuộc Sở, 237 nhà giáo công tác tại các Phòng Giáo dục và Đào tạo). 
     Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, giao lưu... được tổ chức thường xuyên và thu hút đông đảo nhà giáo, người lao động tham gia cụ thể: Công đoàn ngành tổ chức thành công Hội thao lần thứ XI, có trên 700 nhà giáo, người lao động tham gia; tham gia Hội thi, Hội thao do LĐLĐ tỉnh, CĐGD tỉnh Đồng Tháp tổ chức; tổ chức 04 lớp tập huấn cho 328 cán bộ công đoàn là Tổ trưởng tổ công đoàn, Ủy ban kiểm tra và Trưởng Ban Nữ công các CĐCS; chỉ đạo các CĐCS tổ chức tốt Đại hội (Hội nghị) nhiệm kỳ 2017 – 2022. 
     Nhân dịp này, Công đoàn ngành đã trao Bằng khen Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho 01 tập thể, 04 cá nhân; trao Bằng khen LĐLĐ tỉnh 05 tập thể, 16 cá nhân; trao giấy khen của Công đoàn ngành cho 36 tập thể, 150 cá nhân có thành tích trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn.
 
 
Đồng chí Lương Văn Hòa - ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh
 trao Bằng khen LĐLĐ tỉnh cho các tập thể 
     Với những kết quả Công đoàn ngành Giáo dục Sóc trăng đạt được trong năm học 2016 - 2017, huy vọng rằng trong năm học 2017 - 2018 phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn ngành giáo dục tỉnh Sóc trăng có nhiều đề tài, sáng kiến … góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của tỉnh nhà theo tin thần Nghị quyết  số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của BCH Trung ương khóa XI “về đổi mới căn bản toàn diện, giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”.
                                                                        Nguyễn Văn Hóa
                                                                   Công đoàn ngành Giáo dục

          Tối 29/9/2017, Ban Chấp hành Chi đoàn LĐLĐ tỉnh phối hợp với BCH CĐCS cơ quan LĐLĐ tỉnh tổ chức Tết Trung Thu 2017 với chủ đề “Trung Thu ấm áp tình yêu thương” cho con cán bộ, công chức, lao động cơ quan, nhằm động viên, khích lệ, biểu dương những thành tích học tập tốt trong năm học 2016-2017 của các cháu. 

Đ/c Nguyễn Văn Thanh – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh
trao quà cho các cháu thiếu nhi cơ quan

           Đến dự, có đồng chí Nguyễn Văn Thanh – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch CĐCS cơ quan LĐLĐ tỉnh; cùng các dồng chí lãnh đạo các Ban nghiệp vụ và công chức, lao động cơ quan và các cháu là con của CBCC cơ quan. Thay mặt lãnh đạo cơ quan, đ/c Nguyễn Văn Thanh đã đọc lời chúc mừng đến các cháu thiếu nhi, nhấn mạnh: “Chú rất vui mừng vì năm học vừa qua các cháu đã có nhiều tích cực trong học tập, rèn luyện, là con ngoan, trò giỏi, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Với chủ đề “Trung Thu ấm áp tình yêu thương”. Chú thấy rằng, lãnh đạo cơ quan LĐLĐ tỉnh và các cô chú có mặt ngày hôm nay luôn mong muốn và cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để chăm lo cho các cháu có một cái Tết Trung Thu trong tình yêu thương, được bảo vệ, chăm sóc, ngày càng trưởng thành và tiến bộ. Hi vọng Tết Trung Thu năm sau, Chú được nghe nhiều hơn nữa về những thành tích học tập của các cháu đạt được”. 

          Trong đêm Trung Thu, các cô chú Đoàn Thanh niên vui vẻ hướng dẫn các em với các các trò chơi: “Xuyên qua vòng dây”, “Vận chuyển bong bóng” và cuối cùng là phần thi “Đố vui”; qua những phần chơi, cho thấy sự tư tin, năng động thể hiện mình, vui vẻ giao lưu giữa các em với nhau. Sau cùng, các em được nhận những phần quà, bánh, lồng đèn,.. tuy những phần quà nho nhỏ, nhưng đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo, bảo vệ các cháu thiếu nhi của cấp ủy Đảng, chính quyền, và các đoàn thể cơ quan LĐLĐ tỉnh. 

                            BCH Chi đoàn LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng

Nhân dịp Tết Trung Thu, sáng ngày 23/9/2017, Ban Chấp hành Chi đoàn LĐLĐ tỉnh phối hợp với BCH Chi đoàn Văn phòng HĐND tỉnh, BCH Chi đoàn Hội Nông dân tỉnh tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh nghèo học giỏi tại Xã Thạnh Thới Thuận – Huyện Trần Đề nhân dịp Tết Trung Thu.

 

Trao tặng quà cho các em học sinh nghèo, học giỏi

          Tham dự buổi tặng quà, có các đồng chí đại diện Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, huyện Đoàn huyện Trần Đề, các đồng chí Ban Chấp hành của các Chi đoàn phối hợp tham gia; về phía Xã Thạnh Thới Thuận, có đồng chí Nguyễn Văn Đô – Bí thư Đảng ủy; các đồng chí lãnh đạo đại diện các cơ quan, đoàn thể của Xã và cùng với 40 em học sinh nghèo, học giỏi.
          Sau phần nghi thức và phát biểu nêu lên ý nghĩa và sự quan tâm đối với các em học sinh nghèo, học giỏi; đại diện các đơn vị phối hợp đã    tặng 40 suất quà, mỗi suất trị giá 150.000 đồng, cùng với 400 quyển tập. Hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, đoàn viên, thanh niên đối với công tác chăm sóc, bảo vệ,  giáo dục trẻ em ở các vùng nông thôn, vùng xa còn khó khăn, tạo điều kiện cho mọi trẻ em được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, môi trường an toàn, lành mạnh nhân dịp “Tết Trung thu” năm 2017. 

BCH Chi đoàn LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng

“Qua khảo sát 64 doanh nghiệp, nhiều người lao động nghỉ việc sau khi làm từ 6-7 năm. Lao động chỉ làm đến 31-32 tuổi và ít người làm đến 35 tuổi. Về lâu dài, một số lượng lớn lao động mất việc làm, gia tăng gánh nặng cho nền kinh tế và tăng số nguy cơ lao động nhận BHXH một lần, tác động đến an sinh xã hội” – Đây là thông tin được Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Lê Đình Quảng trao đổi với báo giới tại cuộc họp báo do BHXH Việt Nam tổ chức mới đây tại Hà Nội.
 
     Độ tuổi trung bình của công nhân Việt Nam ở mức thấp
      Theo kết quả điều tra của Viện Công nhân và Công đoàn, bình quân độ tuổi của công nhân lao động trong các doanh nghiệp chỉ là 31,2 tuổi, trong đó công nhân lao động trong các doanh nghiệp điện – điện tử là 26,9 tuổi; dệt may – giày da là 29,5 tuổi; chế biến – chế tạo là 30,9 tuổi…và thời gian trung bình công nhân lao động làm cho các doanh nghiệp chỉ là 6-7 năm. Điều này chủ yếu là do các doanh nghiệp (đặc biệt là các doanh nghiệp FDI) đang có xu hướng chấm dứt hợp đồng với công nhân lao động từ 35 tuổi trở lên. Sa thải lao động trên 35 tuổi nhiều nhất đa phần là doanh nghiệp trong ngành may m ặc, dệt may, điện tử…Công việc của người lao động tại đây thông thường chỉ là một hay một chuỗi các thao tác đơn giản đã được chuyên môn hóa trong vô vàn công đoạn của quy trình sản xuất. Yêu cầu về trình độ kỹ thuật thấp sẽ đi kèm với yêu cầu về người lao động vô cùng đơn giản, chỉ cần đủ tuổi, khả năng lao động theo đúng luật. Sau đó, khi được tuyển chọn, người lao động chỉ cần được đào tạo trong thời gian ngắn, có khi chỉ 2-3 tuần, là có thể hoàn toàn đảm nhận được.
     Theo Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Lê Đình Quảng, tình trạng doanh nghiệp “thải loại” lao động trên 35 tuổi đang trở thành một xu hướng có thật. Tình trạng này đã diễn ra cách đây 6-7 năm nhưng tới thời điểm này diễn ra rõ hơn. Cụ thể, qua thực tế giải quyết tình trạng thất nghiệp của BHXH TP. Hà Nội trong năm 2017, cho thấy tình trạng cho lao động quá 35 tuổi nghỉ việc nhiều. Tình trạng này xuất hiện chủ yếu ở lĩnh vực sử dụng lao động trực tiếp, không cần trình độ tay nghề cao và việc tuyển lao động mới không khó. Sau 35-40 tuổi, sức khỏe người lao động không còn nhanh nhạy, ít khả năng tiếp thu công nghệ mới để nâng cao năng suất lao động. Trong khi đó, thời gian công tác dài tất yếu dẫn tới chi phí về tiền lương và BHXH của người lao động cao lên. Đứng trước thực tế này, không ít doanh nghiệp đã thỏa thuận chi một khoản tiền cao hơn quy định của pháp luật để người lao động tự xin nghỉ việc.
Tác động lớn đến Chính sách An sinh xã hội
     Theo kết quả điều tra của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, sau khi bị sa thải, khoảng 43,1% công nhân lao động làm công việc tự do; 17,2% làm công việc buôn bán; 15,3% về nhà làm công việc nội trợ; 13,3 % làm ruộng và hơn 11% bán hàng rong. Đối với nữ, tập trung phần lớn (82,6%) là bán hàng rong và bán nước, còn lại 12,1% làm công việc tự do…
     Việc sa thải lao động trên 35 tuổi sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng với bản thân người lao động như bất ổn về tài chính, gánh nặng kinh tế cho gia đình, khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ xã hội, đời sống tinh thần thấp, đánh mất vị thế bình đẳng trong gia đình và xã hội, mặc cảm trong giao tiếp, nguy cơ ảnh hưởng về sức khỏe cực kỳ cao.
     Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Lê Đình Quảng cho rằng, điều này là một sự báo động đối với quyền lợi của người lao động, các chính sách An sinh xã hội và giải quyết việc làm bền vững. Những lao động này sau khi kết thúc làm việc đa số sẽ nhận BHXH một lần, khó có cơ hội tìm kiếm công việc mới ở khu vực có quan hệ lao động vì tay nghề thấp, tuổi đời đã cao. Thực tế trên buộc người lao động phải quay về khu vực không có quan hệ lao động và không tham gia vào hệ thống BHXH- Đây là sự lãng phí lớn đối với nguồn lao động của quốc gia.
     Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho rằng, việc sa thải công nhân lao động trên 35 tuổi đang tác động lớn đến hệ thống An sinh xã hội, đặc biệt là tình trạng nhận BHXH 1 lần, gia tăng nhận BHTN. Do đó, cần tiến hành phân tích tình trạng người lao động trên 35 tuổi nghỉ việc qua hệ thống thống kê của ngành BHXH, để từ đó có tham vấn chính sách, cũng như định hướng tuyên truyền cụ thể hơn.
     Giải pháp nào cho vấn đề?
     Theo các chuyên gia, Chính phủ cần nhìn nhận đúng đắn việc sa thải lao động trên 35 tuổi là hệ lụy không thể tránh khỏi của xu hướng thu hút đầu tư dựa vào lao động giá rẻ. Vì vậy các chính sách hỗ trợ, nếu có, nên hướng đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp hoặc quy chuẩn quy trình sa thải lao động để giảm thiểu tối đa những cú sốc với người lao động.
     Ngoài ra, Chính phủ cũng có thể khuyến khích việc đầu tư vào các ngành sử dụng lao động có tay nghề, góp phần giảm thiểu tình trạng sa thải công nhân cũng như tăng khả năng hấp thụ thêm lao động trung niên. Về phía người lao động, việc nhận thức được xu thế đang diễn ra là quan trọng. Bản thân người lao động cũng nên có sự chuẩn bị để đối phó với tình trạng sa thải trong tương lai gần, bao gồm việc nâng cao trình độ chuyên môn cũng như chuẩn bị kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng.  Bên cạnh đó, cần đưa vào Bộ luật Lao động (sửa đổi) về xử phạt doanh nghiệp sa thải lao động trên 35 tuổi. Bên cạnh đó, phải tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách về lao động, việc làm và BHTN cho người sử dụng lao động và người lao động. Mặt khác, Công đoàn cần đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật hoặc lạm dụng quan hệ lao động của cả chủ doanh nghiệp và người lao động, nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của người lao động; giám sát chặt các thỏa thuận, cam kết của chủ sử dụng lao động với người lao động.
     Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Lê Đình Quảng cho rằng, về phía doanh nghiệp cần có ý thức trách nhiệm xã hội: Người lao động đã gắn bó cả thời tuổi trẻ thì doanh nghiệp nên có chính sách xã hội với lao động. Mặt khác, người lao động cũng nên có ý thức, đừng vì lợi ích trước mắt – khoản trợ cấp cao mà chấp nhận nghỉ việc.
     Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn Vũ Quang Thọ nhận định: Vấn đề này có thể để lại những hệ lụy không nhỏ, trước mắt có thể vài trăm nghìn người mất việc, nhưng về lâu dài con số này có thể lên đến hàng triệu người. Đây là tính quy luật của quá trình phát triển không đồng bộ. Chúng ta đã quá chú trọng thu hút đầu tư mà chưa đánh giá hết lao động của mình có phù hợp hoặc tương thích hay không, hoặc có tương thích nhưng 03-10 năm sau sẽ ra sao. Trong khi đó người lao động của chúng ta không hề được đào tạo thêm về tay nghề . Mặt khác, sự phát triển mạnh mẽ của Cách mạng công nghệ 4.0 dù chưa lấn lướt song sẽ sớm tràn vào Việt Nam. Lúc này lao động giá rẻ sẽ không còn thích hợp, chúng ta cũng không nên vận động lao động giá rẻ nữa mà cần chấm dứt, nếu tiếp tục chỉ gây thêm gánh nặng cho nền kinh tế và thị trường lao động. Như vậy, trong bối cảnh này người lao động phải tự nâng cao tay nghề, thậm chí là học nghề mới để thích ứng với thị trường lao động thời gian tới.
     Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn Vũ Quang Thọ kiến nghị đã đến lúc cần có cơ chế ràng buộc thậm chí đưa vào luật những thay đổi về thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam phải cam kết về thời hạn kéo dài ít nhất 30 năm để người lao động sống được bằng lương sau khi đã nghỉ việc. Nếu không sẽ đặt áp lực rất lớn lên nền kinh tế, áp lực này dồn lên thị trường lao động và từ đó nảy sinh các vấn đề xã hội khác. Tuy nhiên, trường hợp người lao động không đáp ứng được yêu cầu của guồng quay công nghiệp thì việc phải ra khỏi bộ máy sản xuất là tất yếu.
       Vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm cho rằng, trước hết người lao động phải nâng cao tay nghề cũng như tăng cường ý thức kỷ luật khi chấp nhận tham gia vào thị trường lao động. Căn bản nhất vẫn là làm thế nào để người lao động đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp thì mới có thể tồn tại lâu dài được.
 
                          Tác giả - Thái Dương
                       Trích mục Kiến nghị & Giải pháp
           (Trong tạp chí Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, kỳ 02 – tháng 9/2017)
Kỷ luật lao động (KLLĐ) là một chế định không thể thiếu trong hệ thống pháp luật lao động. Đây được coi là công cụ pháp lý quan trọng để NSDLĐ xử lý nghiêm những hành vi vi phạm KLLĐ về chấp hành thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; chấp hành mệnh lệnh điều hành SXKD của NSDLĐ; chấp hành quy trình công nghệ, các quy định về nội quy về ATLĐ và VSLĐ; bảo vệ tài sản và bí mật công nghệ, kinh doanh thuộc phạm vi trách nhiệm được giao. Tuy nhiên, để việc áp dụng các quy định của pháp luật về xử lý KLLĐ sao cho vừa có hiệu lực, vừa có hiệu quả thì những người áp dụng pháp luật về vấn đề này cần có một số kỹ năng nhất định.
        Một số kỹ năng xử lý KLLĐ
        Kỹ năng áp dụng văn bản pháp lý về xử lý KLLĐ
        Việc xử lý KLLĐ phải được dựa trên những cơ sở pháp lý nhất định, người làm công tác nhân sự cần có những kỹ năng áp dụng văn bản pháp luật và các văn bản nội bộ về xử lý KLLĐ như sau:
        Đối với văn bản pháp luật về xử lý KLLĐ
       Các văn bản về xử lý KLLĐ bao gồm: Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2012; Nghị định số 05/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/1/2015 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của BLLĐ; Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH ngày 16/11/2015 hướng dẫn thực hiện một số điều về hợp đồng lao động, KLLĐ, trách nhiệm vật chất của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của BLLĐ. 
       Các văn bản pháp luật nói trên cần phải áp dụng từ thời điểm bắt đầu có hiệu lực; trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn; trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản quy phạm pháp luật ban hành sau; trong trường hợp văn bản quy phạm pháp luật mới không quy định trách nhiệm pháp lý hoặc quy định trách nhiệm pháp lý nhẹ hơn đối với hành vi xảy ra, trước ngày văn bản có hiệu lực thì áp dụng văn bản mới; việc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật trong nước không được cản trở việc thực hiện điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Trường hợp văn bản quy phạm pháp luật trong nước và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó, trừ Hiến pháp.
        Đối với văn bản nội bộ được ban hành trong đơn vị sử dụng lao động
        Khi xử lý KLLĐ, NSDLĐ không chỉ căn cứ vào các văn bản pháp luật mà còn phải căn cứ vào các văn bản nội bộ do đơn vị sử dụng lao động ban hành, trong đó đáng chú ý nhât là nội quy lao động (NQLĐ).
        NQLĐ là văn bản cụ thể hóa các quy định của pháp luật về KLLĐ để áp dụng trong đơn vị sử dụng lao động. NSDLĐ sử dụng từ 10 NLĐ trở lên phải có NQLĐ bằng văn bản.
Khi áp dụng NQLĐ để xử lý KLLĐ cần phải đảm bảo rằng: NQLĐ có hiệu lực (theo quy định của pháp luật, NQLĐ có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký NQLĐ, trừ trường hợp NQLĐ có quy định trái với pháp luật, cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh phải thông báo, hướng dẫn NSDLĐ sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại). Như vậy, để tránh rủi ro về mặt pháp lý cho NSDLĐ thì NQLĐ phải được cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh chấp thuận mới có giá trị áp dụng để xử lý KLLĐ. 
        Trong quá trình áp dụng NQLĐ có các quy định chưa phù hợp với TƯLĐTT, thì phải sửa đổi cho phù hợp với TƯLĐTT trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày TƯLĐTT có hiệu lực. Việc sửa đổi NQLĐ cũng chỉ có giá trị áp dụng khi nội quy đó được đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh và được chấp thuận.
         Kỹ năng chuẩn bị hồ sơ KLLĐ
        Hồ sơ KLLĐ là toàn bộ các bằng chứng, tài liệu có liên quan đến vụ việc KLLĐ. Tùy theo từng hành vi vi phạm KLLĐ của NLĐ mà người làm công tác nhân sự chuẩn bị hồ sơ kỷ luật cho phù hợp. Các bằng chứng, tài liệu trong hồ sơ kỷ luật bao gồm: Bản tường trình hoặc bản kiểm điểm) của NLĐ; biên bản xảy ra sự việc (trường hợp NLĐ trộm cắp tài sản bị bắt quả tang; sử dụng ma túy trong phạm vi nơi làm việc bị bắt quả tang; cố ý gây thương tích…); đơn tố cáo; bảng chấm công; giấy giao việc; các chứng từ, hóa đơn; hợp đồng lao động; biên bản làm việc; văn bản thông báo về việc tham dự cuộc họp xử lý KLLĐ cho các thành phần tham dự theo quy định (văn bản thông báo cần ghi rõ lần thứ mấy và lưu giữ lại những chứng cứ về các lần thông báo) và các tài liệu khác.
        Lưu ý, trong xử lý KLLĐ, nghĩa vụ chứng minh lỗi của NLĐ là thuộc về NSDLĐ, vì vậy, các bằng chứng, tài liệu có liên quan đến vụ việc KLLĐ phải được cán bộ nhân sự chuẩn bị thật chu đáo và có giá trị để chứng minh NLĐ vi phạm KLLĐ.
        Kỹ năng chuẩn bị mở phiên họp xử lý KLLĐ
        Để mở phiên họp xử lý KLLĐ, NSDLĐ phải gửi thông báo về việc xử lý KLLĐ cho BCH CĐCS hoặc BCH Công đoàn cấp trên cở sở nơi chưa thành lập CĐCS, NLĐ, cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật của NLĐ dưới 18 tuổi ít nhất 5 ngày làm việc trước khi tiến hành cuộc họp.
        Trường hợp NSDLĐ đã thông báo bằng văn bản vê việc tham dự cuộc họp xử lý KLLĐ mà một trong các thành phần tham dự không có mặt thì tiếp tục thông báo lần kế tiếp.
        Sau 03 lần thông báo bằng văn bản về việc tham dự cuộc họp xử lý KLLĐ (không tín các lẫn hoãn hoặc hủy hoặc thay đổi địa điểm cuộc họp) mà một trong các thành phần tham dự không có mặt thì NSDLĐ tiến hành cuộc họp xử lý KLLĐ, trừ trường hợp NLĐ đang trong thời gian không được xử lý kỷ luật quy định tại Khoản 4 Điều 123 của BLLĐ.
        Ngoài những thành phần bắt buộc nói trên, NSDLĐ có thể mời những người có liên quan tham dự phiên họp xử lý KLLĐ như: người phụ trách trực tiếp bộ phận nơi có NLĐ vi phạm kỷ luật; người làm chứng; người phiên dịch; luật sư bào chữa cho NLĐ (trường người NLĐ mời luật sư biện hộ cho mình thì phải thông báo trước cho NSDLĐ biết).
        Cán bộ nhân sự được phân công tham mưu cho vụ việc xử lý KLLĐ phải soạn thảo văn bản thông báo cho những thành phần có liên quan đến dự phiên hợp xử lý KLLĐ. Văn bản thông báo này có thể là: Thư mời về việc tham dự cuộc họp xử lý KLLĐ hoặc Thông báo về việc tham dự cuộc họp xử lý KLLĐ. Ngoài việc tuân theo thể thức của một văn bản hành chính thông thường, nội dung cơ bản của văn bản thông báo bao gồm: Lý do cuộc họp; nội dung cuộc họp; thành phần tham dự cuộc họp; thời gian và địa điểm diễn ra cuộc họp.
        Ngoài ra, cán bộ nhân sự cũng phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ KLLĐ để NSDLĐ trình bày tại phiên họp; chuẩn bị mẫu biên bản để ghi chép lại tiến trình diễn ra phiên họp KLLĐ. Biên bản của cuộc họp phải được thông qua các thành viên tham dự trước khi kết thúc cuộc họp và phải có đủ chữ ký của các thành phần tham dự cuộc họp theo quy định của pháp luật và người lập biên bản. Trường hợp một trong các thành phần đã tham dự cuộc họp mà không ký vào biên bản thì phải ghi rõ lý do.
        Kỹ năng soạn thảo quyết định kỷ luật
       Quyết định kỷ luật là một quyết định cá biệt do NSDLĐ ban hành để thực hiện thẩm quyền xử lý kỷ luật của mình đối với NLĐ khi họ có hành vi vi phạm KLLĐ.
        Ngoài phần thể thức của văn bản theo quy định chung thì bố cục của quyết định kỷ định cần phảo ghi rõ:
        - Căn cứ pháp lý: Các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến KLLĐ; văn bản quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của đơn vị ban hành quyết định; căn cứ biên bản xử lý KLLĐ.
        - Căn cứ thực tiễn: Là ý kiến đề xuất của bộ phận tham mưu cho thủ trưởng đơn vị về xử lý KLLĐ.
        - Các điều khoản của quyết định cần ghi rõ: Họ và tên của NLĐ bị xử lý KLLĐ; đơn vị làm việc; công việc đang làm; hành vi vi phạm; hình thức kỷ luật; thời hạn thi hành KLLĐ; hiệu lực thi hành của quyết định; các đơn vị, cá nhân có trách nhiệm thi hành quyết định.
        - Quyết định xử lý KLLĐ phải được ban hành trong thời hạn của thời hiệu xử lý KLLĐ hoặc thời hạn kéo dài thời hiệu xử lý KLLĐ theo quy định của pháp luật. Quyết định xử lý KLLĐ phải được gửi đến các thành phần tham dự phiên họp xử lý KLLĐ.
        Kỹ năng quản lý hồ sơ kỷ luật
        Hồ sơ KLLĐ phải được bộ phận phụ trách nhân sự của đơn vị sử dụng lao động quản lý chặc chẽ, đầy đủ.
        Sau khi ra quyết định xử lý KLLĐ, bộ phận phụ trách nhân sự phải hoàn thiện hồ sơ KLLĐ để đưa vào quản lý.
        Việc quản lý hồ sơ KLLĐ được thực hiện theo các hình thức: Lưu trữ dưới hình thức bản cứng và cập nhật vào phần mềm quản lý nhân sự của đơn vị đối với NLĐ bị KLLĐ.
        Hồ sơ kỷ luật của NLĐ có thể sắp xếp theo tiêu chí thời gian hoặc theo hình thức kỷ luật để tiện cho việc theo dõi, thống kê khi cần thiết.
       Kết luận
       Để nâng cao hiệu quả tham mưu về xử lý KLLĐ cho cán bộ nhân sự, ngoài việc hiểu biết các quy định về xử lý KLLĐ thì họ còn phải có một số kỹ năng về xử lý KLLĐ. Các kỷ năng này ngày càng được củng cố thì càng giúp cho cán bộ nhân sự tránh những rủi ro pháp lý cho công việc cũng như đơn vị xử dụng lao động.
 
Nguyễn Thị Nước
Trường Đại học Lao động – Xã hội
           (Đăng trên tạp chí Lao động và Công đoàn Số 625, Kỳ 1 tháng 8 – 2017)
liên kết web