TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

חזרה
Kinh phí công đoàn cải thiện tích cực quan hệ lao động (19/05/2016)
Xung quanh quy định doanh nghiệp đóng kinh phí bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho NLĐ theo khoản 2 Điều 26, Luật Công đoàn, PV Báo Lao Động tiếp tục ghi nhận nhiều ý kiến tích cực từ các Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT nhiều doanh nghiệp lớn có đông đảo người lao động tham gia tổ chức công đoàn:

 

         * Ông Nguyễn Mạnh Hà - TGĐ Cty CP Chế tạo điện cơ Hà Nội: “Doanh nghiệp chúng tôi luôn coi trọng hoạt động của tổ chức CĐ trong Cty. Ban Điều hành Cty luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho CĐ Cty hoạt động. Cty không những đóng đủ kinh phí CĐ 2% mà hằng năm còn đóng BHXH đầy đủ cho CNLĐ. Hằng năm, CNLĐ trong Cty đều được khám sức khỏe. Vào những ngày hè nóng nực, CNLĐ được bồi dưỡng chống nóng bằng hiện vật như chè, nước đá chanh, chanh muối… Cty trích đóng đầy đủ 2% kinh phí CĐ hằng năm cũng nhằm tạo nguồn kinh phí cho CĐ hoạt động để chăm lo, hỗ trợ, động viên tinh thần CNLĐ; giúp CNLĐ yên tâm làm việc tốt. Tôi nghĩ, mọi thứ phải minh bạch, sòng phẳng thì quan hệ lao động tại DN sẽ hài hòa, tiến bộ. Điều này rất quan trọng để DN phát triển”.

 

        * Ông Đoàn Tiến Dũng - Giám đốc Cty CP may Nam Hà (TP. Nam Định): Hiện Cty chúng tôi có 600 NLĐ. Phần kinh phí trích lại dành cho CĐCS trong số 2% kinh phí CĐ mà Cty chúng tôi đóng được BCH CĐCS giữ lại để sử dụng trong nhiều hoạt động chăm lo cho NLĐ, như: Trợ cấp cho CN khó khăn; tổ chức các phong trào thi đua; khen thưởng cho CNLĐ có năng suất cao, có sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại giá trị cao cho Cty… Phần kinh phí để lại cho CĐCS này có tác dụng tích cực đối với quan hệ lao động ở Cty tôi, bởi một khi tổ chức CĐ thông qua những hoạt động thiết thực của mình đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, thì NLĐ sẽ càng gắn bó, yêu quý với tổ chức CĐ cũng như Cty hơn”.

 

        * Ông Nguyễn Văn Thời - Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư và Thương mại TNG (Thái Nguyên): Tôi nghĩ, DN trích tiền đó ra để CĐ tổ chức các hoạt động chăm lo lại cho NLĐ là tốt. Cty TNG hiện có hơn 10.000 CNLĐ, trong đó phần lớn ở tuổi sinh đẻ lúc nào cũng có khoảng 10% nghỉ thai sản. Vì thế, lúc nào cũng có khoảng 10% người nghỉ thai sản. HĐQT chúng tôi còn lập ra “Quỹ tình nghĩa” giao cho CĐ quản lý. Theo đó, mỗi cán bộ lãnh đạo sẽ trích 1% lương/tháng và NLĐ trích 0,5% lương/tháng để CĐ có điều kiện chăm lo thêm cho NLĐ bởi những người chẳng may bị ốm, tai nạn phải nghỉ làm dài ngày hay nghỉ thai sản thì thu nhập của họ bị giảm sút, cuộc sống cũng có khó khăn hơn.

 

       *  Ông Nguyễn Phước Thuận - Giám đốc Cty may Thuận Phước (quận 8, TPHCM): Chúng tôi cho rằng, vai trò của tổ chức CĐ tại Cty là đại diện, chăm lo cho NLĐ. Kinh phí CĐ 2% chính là tạo điều kiện thuận lợi cho họ làm tốt việc đó. DN làm tốt công việc của DN là sản xuất, chi trả lương thưởng cho CN, CĐ sẽ giúp DN thực hiện các hoạt động chăm lo, các chế độ phúc lợi cho NLĐ như thăm hỏi khi NLĐ bị ốm đau, tai nạn, bị bệnh hiểm nghèo, ma chay, hiếu hỉ, tặng quà động viên CNLĐ vào các dịp lễ tết… Kinh phí CĐ 2% được sử dụng đúng còn giúp động viên NLĐ, giúp NLĐ thấy mình được quan tâm, làm việc tốt hơn, gắn bó với Cty, cuối cùng DN vẫn được hưởng lợi từ chính nguồn kinh phí CĐ 2% đó.

 

                                                                  (Trích bài đăng trên Báo Lao động Số 113, ngày thứ tư 18.5.2016 của Nhóm PV).

văn bản mới
  HD sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 24/2/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Tổ chức Tháng công nhân
  V/v truyên truyền kết quả giải quyết sự cố môi trường tại một số tỉnh miền Trung (kèm tài liệu tuyên truyền)
  Hướng dẫn công tác tuyên truyền "Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia"; "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào" năm 2017
  Triển khai thỏa thuận với CTCP Thương mại Nguyễn Kim
  Vận động CNVCLĐ chung tay chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi
liên kết web