TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Vissza
ĐỀ XUẤT SỬA LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG
Mặc dù đã có nhiều giải pháp tuyên truyền về chính sách pháp luật BHXH trong thời gian qua nhưng tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH diễn ra khá phổ biến. Sau đây Ban Biên tập Website Công đoàn tỉnh Sóc Trăng đăng bài viết của tác giả Phạm Nhung (Đăng trên tạp chí Lao động và Công đoàn số 620 “Kỳ 2 tháng 5/2017”) với đề bài “Đề xuất sửa luật Bảo hiểm xã hội để đảm bảo quyền lợi của người lao động” để các cấp công đoàn nghiên cứu.

     Đến nay, việc tổ chức Công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ động BHXH theo luật BHXH 2014 đang gặp nhiều khó khăn do công tác khởi kiện các doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN có nhiều bất cập giữa các quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự, Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn và Luật BHXH năm 2014…do vậy Tòa án chưa có cơ sở pháp lý để tiến hành xét xử các doanh nghiệp nợ BHXH. Ngoài ra các thủ tục hành chính trong quá trình khởi kiện còn nhiều vướng mắc như yêu cầu có văn bản ủy quyền của tập thể lao động hoặc CĐCS; chứng minh có tranh chấp về BHXH giữa NLĐ và NSDLĐ, quyết định giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền của Chủ tịch UBND cấp huyện mà tập thể NLĐ không đồng ý với quyết định đó hoặc quá thời hạn mà Chủ tịch UBND cấp huyện không giải quyết theo quy định… đang là rào cản trong việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ.
     Mặc dù đã có rất nhiều giải pháp, tuyên truyền về chính sách pháp luật BHXH trong thời gian qua nhưng tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH vẫn còn diễn ra khá phổ biến, chỉ có 235.000 doanh nghiệp tham gia BHXH cho NLĐ trong tổng số gần 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động, như vậy gần 50% doanh nghiệp hiện nay chưa tham gia BHXH, trốn đóng BHXH của người lao động. Theo thống kê của BHXH Việt Nam, hiện nay có khoảng 1.400 tỉ đồng nợ BHXH từ các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ bỏ trốn. Số tiền này đã được theo dõi trên hệ thống sổ sách đã hơn 10 năm, rất khó thu hồi và quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp này chưa được giải quyết, làm cho hơn 193 nghìn NLĐ bị ảnh hưởng đến quyền lợi. Tính đến hết quí I năm 2017, nợ đọng BHXH trong cả nước đã tăng lên hơn 14.000 tỷ đồng, đây là số nợ rất lớn, làm ảnh hưởng đến 2.6 triệu lao động. Theo thống kê của BHXH Việt Nam, nợ đọng tập trung chủ yếu ở khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Riêng quý I/2017, có nhiều doanh nghiệp nợ BHXH tương đối lớn và kéo dài như Công ty CP Xe khách Phương Trang (TP.HCM) nợ 28 tỷ đồng. Công ty TNHH Nam Phương (TP.HCM) nợ hơn 20 tỷ đồng, Công ty CP Lilama 3 (Hà Nội) nợ hơn 25 tỷ đồng, Công ty TNHH may mặc xuất khẩu VIT Garment (Hà Nội) nợ 19 tỷ đồng; Công ty CP ô tô Xuân Kiên Vinaxuki (Hà Nội) nợ 18,9 tỷ đồng; Công ty CP Xây dựng 47 (Bình Định) nợ 15,7 tỷ đồng; Công ty CP Vietbo (Đồng Nai) nợ 19,9 tỷ đồng; Công ty CP Inox BH (Hưng Yên) nợ 14,2 tỷ đồng… điều đó cho thấy tình hình nợ đọng BHXH trong các doanh nghiệp ngày càng nghiêm trọng, đòi hỏi các cấp, các ngành cần phải tăng cường giải pháp thu nợ để đảm bảo cho quỹ BHXH về mặt lâu dài cũng như đảm bảo quyền lợi cho NLĐ trong các doanh nghiệp.
     Để giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH, việc vào cuộc của các ngành chức năng trong đó có việc thanh tra, giám sát và sửa đổi bổ sung pháp luật liên quan là vấn đề cần làm ngay. Trao đổi về vấn đề này, tại buổi tọa đàm trực tuyến “Gỡ vướng trong khởi kiện, trốn đóng BHXH” do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức chiều ngày 08/5/2017, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng “Nếu Điều 7 của Luật BHXH giao cho Công đoàn được quyền khởi kiện các vụ án về BHXH, thì trong Bộ luật Tố tụng Dân sự chúng ta cũng phải quy định được khởi kiện. Vì pháp luật của chúng ta không đồng bộ dẫn đến tình trạng hiện nay pháp luật có quy định nhưng không thực thi được. Chức năng thanh tra có một phần quản lý nhà nước, thanh tra giao cho BHXH thì BHXH phải tận dụng công cụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và sắp tới Quốc hội thông qua Bộ luật hình sự thì Điều 264 và Điều 265 sẽ cho phép chúng ta xử lý hình sự các tội chiếm dụng và tội trốn đóng BHXH. Các giải pháp của chúng ta ngoài việc xử phạt, truy thu thì chúng ta phải có hình thức xử phạt bổ sung, chắc hiệu quả sẽ tốt hơn”. Ông Bùi Sĩ Lợi cũng khẳng định Luật BHXH giao cho Công đoàn khởi kiện, bởi Công đoàn đại diện quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ. Còn việc xảy ra bất cập là do hệ thống pháp luật chưa đồng bộ. Do đó, muốn Công đoàn khởi kiện được, vấn đề này cũng cần được quy định trong Bộ luật tố tụng Dân sự. 
     Đứng trước tình hình trên, theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính, giải pháp quan trọng để thu hồi nợ đọng BHXH trong các doanh nghiệp và đảm bảo quyền lợi cho NLĐ là cần phải sửa Luật BHXH theo hướng công đoàn cấp trên cơ sở và BHXH Việt Nam cùng khởi kiện doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH mà không cần sự ủy quyền của CĐCS và NLĐ.

PHẠM NHUNG


văn bản mới
  HD sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 24/2/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Tổ chức Tháng công nhân
  V/v truyên truyền kết quả giải quyết sự cố môi trường tại một số tỉnh miền Trung (kèm tài liệu tuyên truyền)
  Hướng dẫn công tác tuyên truyền "Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia"; "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào" năm 2017
  Triển khai thỏa thuận với CTCP Thương mại Nguyễn Kim
  Vận động CNVCLĐ chung tay chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi
liên kết web