Publicador de contenidos Publicador de contenidos

văn bản mới
Sáng ngày 20.3, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch “Lễ cưới tập thể” năm 2019

          Dự hội nghị, có đồng chí Ngô Thái Chân - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; các đại biểu đại diện các sở, ban ngành phối hợp tổ chức.

       Tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất các nội dung trong kế hoạch, điểm mới trong lần tổ chức này là sẽ không tổ chức chương trình “Hành trình trái tim” như hằng năm, kinh phí từ chương trình trên được đại biểu thống nhất chuyển vào thẻ tiết kiệm của mỗi cặp đôi (tùy vào nguồn kinh phí vận động) sẽ giúp họ thêm nguồn kinh phí, có điều kiện chăm lo cho mái ấm được tốt hơn. Bên cạnh đó, các đơn vị nên khảo sát thực tế hoàn cảnh các cặp đôi đăng ký để xét chọn đúng theo quy định. 

Các đại biểu tham dự hội nghị

         Đồng chí Ngô Thái Chân - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đề nghị các LĐLĐ huyện (TX, TP); Công đoàn ngành và tương đương; các CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh; các ngành phối hợp tổ chức quan tâm hơn nữa, tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên Công đoàn, thanh niên công nhân, người lao động, nhất là đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tham gia lễ cưới; đồng thời tranh thủ vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, đóng góp kinh phí tổ chức để chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động. 
         Về đối tượng tham gia:
      - Đoàn viên Công đoàn, người lao động, hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam là hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nghề nghiệp, khuyết tật,…
         - Đang làm việc và cư trú tại tỉnh Sóc Trăng (có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại tỉnh Sóc Trăng).
         - Có giấy đăng ký kết hôn nhưng chưa tổ chức lễ cưới
        Thời gian tổ chức lễ cưới: 24/5/2019

        Địa điểm tổ chức: Trung tâm sinh hoạt văn hóa, thể thao CNVCLĐ tỉnh (Khu Công nghiệp An Nghiệp).  
        Chương trình lễ cưới: 
       - Tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc”
         - Khám và tư vấn sức khỏe miễn phí
      - Diễu hành xe hoa qua các tuyến đường lớn tại thành phố Sóc Trăng
         - Tổ chức Lễ cưới tập thể
         - Trao giấy chứng nhận kết hôn cho các cặp đôi
        - Tặng “Mái ấm Công đoàn”, nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình đoàn viên, hội viên bức xúc về nhà ở (nếu có).

         Ban Tổ chức Lễ cưới tập thể hỗ trợ

         Bàn tiệc (mỗi cặp đôi được hỗ trợ 03 bàn tiệc để chiêu đãi người thân, khách mời của mình), xe hoa, bánh cưới, hoa cưới, chụp ảnh, quay phim, trang điểm, trang phục cưới,... Ngoài ra, Ban Tổ chức còn vận động các đơn vị tài trợ một số quà cưới có giá trị tặng các cặp đôi. 
         Hồ sơ tham gia:
      - Mẫu đăng ký tham gia lễ cưới tập thể (được đăng trên website LĐLĐ tỉnh: http://www.ldldsoctrang.soctrang.gov.vn) 
         - Giấy chứng minh nhân dân (bản photo)
       - Giấy xác nhân của chính quyền địa phương là hộ nghèo, hộ cận nghèo
        - Giấy giới thiệu của Hội LHTN hoặc CĐCS (hoặc cấp trên cơ sở)
        Thời gian gửi hồ sơ: đến hết ngày 29/4/2019. 
       Đây là lần thứ 5 chương trình “Lễ cưới tập thể” được tổ chức tại Sóc Trăng, là một hoạt động nhân văn thường niên vào Tháng Công nhân giúp cho đoàn viên, người lao động khó khăn về vật chất, tinh thần, góp phần nâng cao điều kiện sinh hoạt, lao động và tham gia tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. 

Trường Khoa

(NLĐO)- Đối với việc giải quyết chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp lần đầu, cơ quan BHXH sẽ bãi bỏ quy định phải có sổ BHXH

       BHXH Việt Nam đang trong quá trình lấy ý kiến, điều chỉnh nhằm hoàn thiện Quyết định số 166/QĐ-BHXH về quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH và chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

       Theo BHXH Việt Nam, hiện nay về quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH và chi trả các chế độ BHXH, BHTN, các cơ quan BHXH trong cả nước đang thực hiện theo Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22.4.2016 quy định về hồ sơ, quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH và Quyết định 828/QĐ-BHXH ngày 27-5-2016 quy định quản lý chi trả các chế độ BHXH, BHTN. Tuy nhiên, thời gian qua, một số quy định của Luật thay đổi, cùng nhiều vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn đòi hỏi phải có một quy trình hoàn thiện, tối ưu hơn. 
        Chính vì vậy Quyết định số 166/QĐ-BHXH do BHXH Việt Nam ban hành trong năm 2019 (dự kiến áp dụng vào tháng 4-2019) để hướng dẫn về quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH và chi trả các chế độ BHXH, BHTN sẽ giải quyết những khúc mắc này.
        Theo ban soạn thảo, hàng loạt nội dung liên quan đến hồ sơ, thủ tục, tiếp nhận, giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHTN đã được BHXH Việt Nam điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp hơn tại Quyết định số 166/QĐ-BHXH. Đơn cử, quy trình tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả và giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHTN được rút gọn; Không quy định riêng về hồ sơ mà lồng ghép hồ sơ vào từng quy trình giải quyết trên cơ sở viện dẫn và liệt kê cụ thể các điều khoản quy định về hồ sơ trong các văn bản quy phạm pháp luật.
          Cũng theo ban soạn thảo, Quyết định số 166/QĐ-BHXH lần này đã loại bỏ nhiều quy định mà trước đây nhiều người lao động hay gặp khó khăn, trở ngại trong quá trình hoàn thiện hồ sơ. Đơn cử, đối với việc giải quyết chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp lần đầu, cơ quan BHXH sẽ bãi bỏ quy định phải có sổ BHXH; các giấy tờ khám, điều trị thương tật ban đầu đối với trường hợp điều trị ngoại trú; Bỏ điều kiện phải có biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường đối với trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động (TNLĐ); Biên bản tai nạn giao thông của cơ quan công an hoặc cơ quan điều tra hình sự quân đội.
        Sắp tới đây, khi sửa Luật BHXH, BHXH Việt Nam cũng sẽ đề xuất, kiến nghị bãi bỏ những thủ tục không cần thiết, không phù hợp, gây khó khăn, trở ngại cho doanh nghiệp  và người lao động.

K.An, Hoàng Triều (Báo Người Lao Động)

Sưu tầm - TK15

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo DanLuat.vn

Sưu tầm TK15

Chiều ngày 8/3, tại hội trường Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Chấp hành CĐCS cơ quan đã tổ chức “Lễ kết nạp đoàn viên” cho đồng chí Quách Hưng Thành - Nhân viên Văn phòng Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng.

Đ/c Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch, CT CĐCS cơ quan LĐLĐ tỉnh

trao Quyết định kết nạp đoàn viên

       Đồng chí Quách Hưng Thành hứa sẽ phấn đấu hơn nữa nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao khi đã trở thành đoàn viên Công đoàn. Thực hiện các Nghị quyết của Công đoàn, tham gia các hoạt động và sinh hoạt công đoàn, đóng đoàn phí, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; không ngừng học tập nâng cao trình độ chính trị, văn hoá, chuyên môn; rèn luyện phẩm chất giai cấp công nhân; sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao trình độ nghề nghiệp, có cuộc sống tốt. 
     Đại diện BCH CĐCS cơ quan, đồng chí Huỳnh Văn Cương - Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh, Phó Chủ tịch CĐCS cơ quan phát biểu chúc mừng và nhắc nhỡ đồng chí Thành luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, tham gia tốt các hoạt động phong trào của cơ quan LĐLĐ tỉnh, CĐCS cơ quan phát động. 

                                    TK15

Sáng ngày 10/3, Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện Thị xã Vĩnh Châu phối hợp với Bệnh viện Huyết học truyền máu Cần Thơ tổ chức ngày hội Hiến máu tình nguyện thứ I - năm 2019. Đến tham dự có các đồng chí lãnh đạo Hội Chữ Thập đỏ tỉnh, Liên đoàn Lao động và Hội chữ thập đỏ TX Vĩnh Châu và hơn 180 cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, CNVCLĐ.

Chiến sĩ CAND tham gia hiến máu

      Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp nên được các cấp, các ngành quan tâm hưởng ứng tham gia. Trên cơ sở thông báo của Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện thị xã, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thị xã đã quan tâm, vận động đoàn viên, CNVCLĐ đến tham dự ngày hội. Kết quả có 166 người tham gia hiến được 208 đơn vị máu. Năm 2019, thị xã Vĩnh Châu được giao chỉ tiêu vận động 750 đơn vị máu, các đợt hiến máu kế tiếp sẽ được tổ chức vào tháng 6, 9 và 12/2019.

Minh Phụng - LĐLĐ thị xã Vĩnh Châu

Ngày 05/3, tại Trung tâm sinh hoạt văn hóa, thể thao CNVCLĐ tỉnh (Khu Công nghiệp An Nghiệp). Ban Thường vụ Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực và ý nghĩa như: họp mặt ôn lại truyền thống ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng

          Ban Thường vụ Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực và ý nghĩa như: họp mặt ôn lại truyền thống ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, nói chuyện chuyên đề về phòng chống bạo lực gia đình trong nữ công nhân lao động; tổng kết hoạt động nữ công năm 2018 với nhiều kết quả nổi bật; tổ chức Giải bóng đá nữ đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) năm 2019. Đến dự buổi họp mặt có đồng chí Phạm Thanh Loan - Phó Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh và trên 40 nữ đoàn viên là thành viên Ban Nữ công quần chúng, phụ trách nữ công các công đoàn cơ sở trực thuộc.

Trao tặng quà cho các đồng chí nữ CBCĐ

         Sau 02 ngày thi đấu giải bóng đá nữ, Ban Tổ chức đã trao Cúp vô địch cho CĐCS Công ty cổ phần Thủy Sản Sóc Trăng, giải nhì cho CĐCS Công ty TNHH TunTex Sóc Trăng, đồng giải ba cho CĐCS Công ty TNHH Kim Anh, Công ty TNHH BroadPeakII và hai giải Khuyến khích cho Công ty CPCBTS Tài Kim Anh, Công ty TNHH BroadPeakI. Nhân dịp này, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đã tặng hơn 40 phần quà cho nữ cán bộ công đoàn. 

Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh

Theo Quyết định 1847/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ qui định cán bộ, công chức, viên chức cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng mạng xã hội Facebook

NHỮNG ĐIỀU CÔNG CHỨC
KHÔNG ĐƯỢC VIẾT LÊN FACEBOOK

       Theo Quyết định 1847/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ qui định cán bộ, công chức, viên chức cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng mạng xã hội Facebook
         
1 - Không đăng thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận
Theo yêu cầu tại Điều 8 của Luật An ninh mạng, người dùng facebook trong đó có cán bộ, công chức, viên chức không được đăng tải các thông tin sai sự thật, gây hoang mang, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.
         
2 - Không đăng thông tin dâm ô, đồi trụy
         Những thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội cũng bị nghiêm cấm đăng trên mạng, trong đó có facebook. Người dùng mạng xã hội nói chung và cán bộ, công chức, viên chức nói riêng cần đặc biệt lưu ý đến điều này. 
          Những điều công chức không được viết lên facebook
         
3 - Không đăng thông tin phiến diện, một chiều
        Khi sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều làm ảnh hưởng đến hoạt động công vụ.
         
4 - Không đăng bí mật công tác, bí mật Nhà nước
Không được đăng tải các thông tin là bí mật công tác, bí mật Nhà nước lên mạng. Mọi hành vi vi phạm đều có thể bị xử lý kỷ luật, nghiêm trọng hơn có thể bị xử lý hình sự theo quy định hiện hành.
          5 - Không giới thiệu tên, đăng ảnh đơn vị công an
         Riêng với cán bộ, công chức trong ngành công an, bên cạnh việc không được chia sẻ các thông tin, tài liệu, bài viết, hình ảnh trái quy định nêu trên, thì cần lưu ý không được giới thiệu, sử dụng tên, hình ảnh, phiên hiệu đơn vị công an lên các trang mạng xã hội.
        Đây là yêu cầu của Thông tư 27/2017/TT-BCA về quy tắc ứng xử của công an nhân dân.

Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng
Sưu tầm

Đêm 07/3, Công đoàn Ban Quản lý Dự án điện lực dầu khí Long Phú 1 (Sóc Trăng) tổ chức họp mặt ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và tổng kết hội thao Xuân Kỷ Hợi 2019. Đến dự, có đồng chí Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và các đồng chí lãnh đạo Ban Quản lý Dự án ĐLDK Long Phú 1.

Trao giải cho các đội đạt thành tích

          Tại buổi họp mặt, các đồng chí lãnh đạo đã trao tặng hoa cho các chị em là nữ cán bộ đang công tác tại nhà máy nhiệt điện; đồng thời tiến hành tổng kết trao giải Hội thao Xuân Kỷ Hợi 2019, với sự đoàn kết và nỗ lực trong thi đấu LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng đã mang về giải Nhất môn bóng đá; giải Nhất và Nhì ở môn cầu lông; môn cờ tướng đạt giải Nhì và giải Ba, xếp nhất toàn đoàn. 

Trường Khoa

Sáng ngày 02/3/2019, LĐLĐ huyện Kế Sách phối hợp Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Huyện Đoàn và Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Kế Sách tổ chức giải bóng đá Nữ trong đoàn viên, thanh niên, CNVCLĐ trên địa bàn huyện nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 1979 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

         

Trao thưởng cho các đội bóng đạt giải

         Tham dự giải có trên 120 vận động viên của 12 đội bóng. Qua 2 ngày thi đấu Ban tổ chức trao giải nhất cho đội xã An Lac tây, giải nhì Công an huyên và đồng giải ba thuộc về đội xã Đại Hải và Trường THCS Kế sách.

LĐLĐ huyện Kế Sách 

Sáng ngày 5/3, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức họp mặt kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 và 1979 năm cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Đến dự, có đồng chí Cao Minh Hường - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ngô Thái Chân - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cùng với 49 nữ cán bộ chuyên trách Công đoàn trong tỉnh.

          Tại buổi họp mặt, đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã ôn lại ý nghĩa lịch sử Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Đồng chí cũng đã biểu dương những thành tích thời gian qua của phụ nữ góp phần vào thành tích chung trong phong trào và hoạt động Công đoàn tỉnh nhà. 
          Thay mặt cấp ủy, lãnh đạo cơ quan đồng chí Ngô Thái Chân – Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã gửi những lời chúc tốt đẹp đến các đồng chí nữ cán bộ Công đoàn trong tỉnh, đồng chí nhấn mạnh về cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử đấu tranh oanh liệt chống ách thống trị của ngoại bang của nhân dân ta, là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, ý chí hiên ngang, khí phách quật cường của dân tộc ta. Quân xâm lược có thể đánh bại chính quyền của Hai Bà Trưng, nhưng tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của dân tộc ta thì không bao giờ bị dập tắt. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là trang sử vàng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Dân tộc ta đời đời ghi nhớ công ơn và mãi mãi tự hào về hai vị liệt nữ anh hùng.

Đ/c Ngô Thái Chân - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng quà cho các đồng chí nữ cán bộ Công đoàn

         Tại buổi họp mặt, đại diện một số LĐLĐ huyện, ngành, các đồng chí nữ CBCĐ đã chia sẽ kinh nghiệm trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và hoạt động nữ công; trong công tác phối hợp tổ chức các hoạt động nhân Tết Trung Thu cho con CNVCLĐ; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ cùng cấp trong việc tổ chức các hoạt động trong nữ cán bộ CNVCLĐ. Với phần thi đố vui, các chị đã giải đáp rất nhanh các hình ảnh, câu hỏi tự luận về công tác Nữ công thể hiện sự tự tin và hiểu biết của các nữ cán bộ trong chuyên môn, nghiệp vụ. 

TK15

Chiều ngày 27/2, Công đoàn cơ sở phối hợp với Đoàn Thanh niên Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Long Phú 1 tổ chức Lễ Khai mạc Hội thao Xuân Kỷ Hợi 2019. Đến dự có đồng chí Ngô Thái Chân - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng; các đồng chí lãnh đạo Ban QLDA ĐLDK Long Phú 1 và cùng với hơn 300 vận động viên, cổ động viên tham gia tạo không khí sôi nổi.

Đoàn vận động viên tham gia Hội thao

          LĐLĐ tỉnh cử đoàn vận động viên tham gia các môn thi đấu như: Bóng đá, Cầu Lông, Cờ Tướng. Cũng trong ngày ra quân đầu tiên, đội bóng LĐLĐ tỉnh đã giành chiến thắng với tỉ số 4-2 trước CLB SCI E&C; ở môn Cầu Lông cũng đã mang về 1 giải Nhất, 1 giải Nhì. Hội thao được diễn ra từ ngày 26/2 và tổng kết trao giải ngày 07/3/2019. 

TK15

Sáng ngày 21/02, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh phối hợp với Trung tâm CNTT - VNPT Sóc Trăng tổ chức tập huấn hệ thống quản lý văn bản và điều hành cho 84 cán bộ công đoàn chuyên trách tỉnh Sóc Trăng.

          Để quản lý văn bản và điều hành hoạt động của Công đoàn từ cấp tỉnh đến huyện và ngành; các CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh. Sáng ngày 21/02, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh phối hợp với Trung tâm CNTT - VNPT Sóc Trăng tổ chức tập huấn hệ thống quản lý văn bản và điều hành cho 84 cán bộ công đoàn chuyên trách tỉnh Sóc Trăng.

Quang cảnh buổi tập huấn

         Đến dự, có các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và Trung tâm CNTT - VNPT Sóc Trăng. Tại buổi tập huấn, ông Trịnh Tự Trung - Phó Giám đốc Trung tâm CNTT - VNPT Sóc Trăng đã giới thiệu tổng quan và các chức năng của phần mềm như: chức năng văn bản - vai trò văn thư, chức năng văn bản - vai trò lãnh đạo, chức năng văn bản - vai trò chuyên viên; ngoài ra còn các chức năng khác như chức năng văn bản nội bộ, thông tin điều hành, hồ sơ công việc, lịch công tác tuần, quản lý họp, chức năng tin nhắn… 
          Qua buổi tập huấn về phần mềm quản lý văn bản và điều hành đã giúp cho cán bộ chủ chốt quản lý tốt hơn trong công tác điều hành; cán bộ Công đoàn chuyên trách nâng cao trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ công tác trong việc xử lý thành thạo với phần mềm VNPT-IOFFICE.

Trường Khoa

Năm 2018, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần - thứ XII và Đại hội Công đoàn tỉnh Sóc Trăng - lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023. Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của UBND tỉnh, các cấp ủy Đảng, ban ngành, đoàn thể, sự nỗ lực phấn đấu của các cấp Công đoàn, của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh nhà, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn ngày càng lớn mạnh, thể hiện qua các hoạt động nổi bật sau:

            1. Đại hội Công đoàn tỉnh Sóc Trăng thành công tốt đẹp 
          Ngày 30 - 31/5/2018 diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Sóc Trăng lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023 tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh Sóc Trăng có 247 đại biểu chính thức tham dự. 
            Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Trách nhiệm”

     

Ban Chấp hành Khóa mới ra mắt Đại hội 

          Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa X gồm 38 đồng chí (khuyết 01 ủy viên) trong đó, bầu 12 ủy viên Ban Thường vụ (khuyết 01 ủy viên) và bầu 03 Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; bầu Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh khóa X gồm 07 đồng chí, bầu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh; Đoàn đại biểu dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam gồm 08 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết. Sau Đại hội, Ủy ban Kiểm tra khóa X họp phiên thứ nhất bầu 02 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra. 
          Để kiện toàn Ban Chấp hành (39 ủy viên), Ban Thường vụ (13 ủy viên) LĐLĐ tỉnh khóa X cho đủ số lượng và chức danh Chủ tịch. Ngày 22/6/2018, đồng chí Huỳnh Văn Sum - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và  đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã triển khai quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam điều động, chỉ định đồng chí Ngô Thái Chân - Phó Bí thư Huyện ủy Kế Sách tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhiệm kỳ 2018 - 2023.
           2. Xuân ấm áp - Tết Sum vầy 
           Hằng năm vào những ngày cận Tết Nguyên đán, LĐLĐ tỉnh lại tổ chức “Tết Sum vầy”, năm 2018 với chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”; đã trao 2.990 phần quà với tổng số tiền 879 triệu đồng cho đoàn viên, CNLĐ nghèo, khó khăn ở các huyện (TX,TP), Công đoàn Các khu Công nghiệp, CĐCS Công ty CP CBTS Út Xi, CĐCS Công ty CP Xây dựng…

Trao quà cho đoàn viên, CNLĐ

          Tại buổi lễ, đồng chí Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng đã thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh phát biểu và chúc Tết đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh; LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho 09 doanh nghiệp tiêu biểu thực hiện tốt chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNLĐ năm 2016-2017; trao tặng 18 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn về nhà ở, trị giá 1,33 tỷ đồng; tổ chức chương trình bốc thăm may mắn, với các giải thưởng trị giá trên 15 triệu đồng… thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Công đoàn, người sử dụng lao động đến đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, để đoàn viên, CNVCLĐ được đón Tết cổ truyền thêm đầm ấm, đầy đủ...
          3. “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”

Đ/c Dương Sà Kha - UUV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và

Đ/c Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho đoàn viên, CNLĐ

          Đó là chủ đề của “Tháng Công nhân” năm 2018, tại buổi lễ phát động, LĐLĐ tỉnh đã biểu dương, khen thưởng 102 đoàn viên trực tiếp sản xuất có thành tích xuất sắc, 18 CĐCS đã phối hợp tốt với NSDLĐ có nhiều hoạt động chăm lo tốt cho CNVCLĐ; trao 26 mái ấm công đoàn, 55 suất quà cho đoàn viên nghèo, khó khăn; 120.000 quyển tập và 161 suất học bổng cho con đoàn viên, công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho đoàn viên, người lao động; trao sữa cho đoàn viên có con nhỏ trong độ tuổi từ 3-7 tại khu công nghiệp An Nghiệp.
          4. “Lễ cưới tập thể” - Se duyên cho đoàn viên, người lao động

         

Lễ cưới tập thể năm 2018

         Phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức “Lễ cưới tập thể” lần thứ 4, năm 2018 cho 09 cặp đôi, với tổng kinh phí trên 156 triệu đồng (Vận động sự hỗ trợ của các nhà tài trợ chụp ảnh, trang điểm, áo cưới, hoa cưới…; tập huấn về kiến thức gia đình và sức khỏe sinh sản; trao tặng 02 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 02 cặp đôi khó khăn về nhà ở, trị giá 60 triệu đồng; Tập đoàn Viễn thông - Chi nhánh Sóc Trăng tặng điện thoại di động và sim cho 09 cặp đôi, trị giá 18 triệu đồng; Sở VHTT&DL tặng các cặp đôi mỗi phần quà trị giá trên 4,5 triệu đồng…), góp phần mang lại hạnh phúc cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, khó khăn trong tỉnh. 
          5. Ký kết các chương trình vì phúc lợi đoàn viên Công đoàn

         

Ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Vân Phương Vy

          Các cấp công đoàn tiếp tục triển khai, thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” với những hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả, nhằm tạo sự khác biệt giữa đoàn viên và người lao động... Trong năm 2018, công đoàn đã ký 04 bản thỏa thuận hợp tác, theo sự thỏa thuận đoàn viên và NLĐ nhận được nhiều chương trình ưu đãi như: đoàn viên công đoàn và NLĐ trong ngành y khi sử dụng dịch vụ khám sức khỏe tại Trung tâm Giám định Y khoa sẽ được giảm giá 20%; đoàn viên thuộc Công đoàn ngành Giáo dục khi mua các sản phẩm của Công ty Cổ phần Sách và thiết bị Sóc Trăng tại điểm bán Siêu thị Sách Sóc Trăng sẽ được chiết khấu giảm giá so với giá công bố tại thời điểm bán. Hàng năm, Công ty dành 1% doanh thu từ việc bán sản phẩm cho Công đoàn ngành Giáo dục để hỗ trợ thăm hỏi, tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng “Mái ấm Công đoàn”, hỗ trợ khen thưởng phong trào... Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Sóc Trăng, mỗi năm sẽ tài trợ cho LĐLĐ tỉnh 120.000 quyển tập để hỗ trợ cho học sinh là con đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, khó khăn; thỏa thuận hợp tác giữa LĐLĐ tỉnh và Công ty cổ phần thương mại dầu khí Vân Phương Vy, nâng tổng số lên 08 bản thỏa thuận hợp tác. 
        6. Họp mặt Cán bộ Công đoàn chuyên trách 3 tỉnh: Sóc Trăng - Hậu Giang - Thành phố Cần Thơ     

         Nhân kỷ niệm 89 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2018), LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp mặt cán bộ công đoàn qua các thời kỳ 3 tỉnh Sóc Trăng - Hậu Giang - Thành phố Cần Thơ. Đến dự buổi họp mặt có các đồng chí: Nguyễn Tấn Quyên - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, nguyên Phó Thư ký Liên hiệp Công đoàn tỉnh Hậu Giang (cũ), nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ chuyên trách Công đoàn qua các thời kỳ của 3 tỉnh.

 

Đồng chí Lậm Văn Mẫn - Ủy viên dự khuyết TW Đảng

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao kỷ niệm chương các cá nhân

         Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã ôn lại truyền thống đấu tranh của tổ chức Công đoàn. Bên cạnh đó, cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ giao lưu của Công đoàn 03 tỉnh, tạo mối liên kết gắn bó chặt chẽ hơn nữa trong mọi hoạt động. Thường xuyên thông tin để trao đổi học tập kinh nghiệm về phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn, nhất là những mô hình mới, cách làm hay mang lại hiệu quả, qua đó rút ra những kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo và tổ chức thực hiện, góp phần đẩy mạnh hoạt động Công đoàn của 3 tỉnh ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước tình hình mới. Cũng tại buổi họp mặt, LĐLĐ tỉnh đã biểu dương, khen thưởng và trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 24 cá nhân.
       7. Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của Công đoàn tỉnh tinh gọn, hoạt động hiệu quả. 

Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa X

          Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và Đề án số 08 - ĐA/TU ngày 24/08/2018 của Tỉnh ủy Sóc Trăng, về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị tỉnh Sóc Trăng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành Đề án số 04/ĐA-LĐLĐ, ngày 21/9/2018 về việc đổi mới; sắp xếp tổ chức bộ máy của LĐLĐ tỉnh. Trong năm 2018, LĐLĐ tỉnh đã sáp nhập Ban Tuyên giáo và Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh thành Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng. 
           8. Nhìn lại kết quả trong mối quan hệ công tác giữa UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh (giai đoạn 2016-2018)
         Qua 02 năm thực hiện quy chế phối hợp, UBND tỉnh và LĐLĐ tiếp tục phối hợp tổ chức, triển khai, thực hiện đạt được nhiều kết quả nổi bật như: cấp Công đoàn chủ động tham mưu cấp uỷ Đảng, phối hợp chính quyền (NSDLĐ) chăm lo tốt đời sống CNVCLĐ, nhất là tiền lương, thưởng… trong các dịp lễ, Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân, Tết Sum vầy, Lễ cưới tập thể... tính chung, đã phối hợp và tổ chức thăm, tặng quà CNVCLĐ, cán bộ công đoàn nghỉ hưu, gia đình chính sách... với gần 93.000 phần quà, trị giá trên 33 tỷ đồng; vận động đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn” được trên 9 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới và sửa chữa 228 căn nhà và các nguồn quỹ khác với số tiền gần 13 tỷ đồng.

Quang cảnh Hội nghị sơ kết với UBND tỉnh giai đoạn 2016-2018

         Phát động các phong trào thi đua 2 năm qua, đã có trên 21.000 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm đã được hội đồng thi đua các cấp xét, công nhận và trên 1.400 công trình sản phẩm, phần việc hoàn thành với số vốn gần 510 tỷ đồng, làm lợi cho nhà nước trên 10 tỷ đồng. UBND tỉnh đã tặng 01 bằng khen tập thể và 191 Bằng khen cá nhân cho đoàn viên Công đoàn tiêu biểu trong lao động, sản xuất, công tác. Năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh cấp cho LĐLĐ tỉnh 5ha đất tại Phường 7, TP Sóc Trăng thực hiện dự án đầu tư xây dựng thiết chế Công đoàn (dự kiến khởi công năm 2019).
          9. Hội diễn nghệ thuật Quần chúng CNVCLĐ tỉnh, lần thứ X
          Phối hợp với Sở VHTT&DL và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức Hội diễn nghệ thuật Quần chúng CNVCLĐ tỉnh, lần thứ X năm 2018, có 21 Đoàn nghệ thuật quần chúng với 566 diễn viên, nhạc công tham dự.

Đ/c Lê Thị Kim Xuyến - Nguyên UV BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

trao giải toàn đoàn cho các đơn vị

          Ban Tổ chức đã trao 01 Giải đặc biệt cho Đoàn NTQC huyện Mỹ Tú; giải tập thể cho 3 khối LĐLĐ huyện (TX, TP), Công đoàn ngành và tương đương, CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh và 10 giải Khuyến khích; trao 16 giải cá nhân, 21 giải tiết mục và 5 giải dàn dựng, 01 giải hòa âm phối khí cho cá nhân đạt thành tích xuất sắc.
          10. “Mái ấm Công đoàn” mang niềm vui đến cho đoàn viên

Đồng chí Ngô Thái Chân - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao bảng tượng trưng "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên, CNLĐ

        Năm qua, các cấp Công đoàn phối hợp với chính quyền (NSDLĐ) tiếp tục vận động đóng góp quỹ “Mái ấm Công đoàn” được trên 2,43 tỷ đồng; cất mới 77 căn với tổng số tiền 3,470 tỷ, những mái ấm từ tổ chức Công đoàn tỉnh đã góp phần giải quyết bức xúc nhu cầu về nhà ở của đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, khó khăn.                                

Trường Khoa
                    Văn phòng Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng 

THƯ CHÚC MỪNG NĂM MỚI

CỦA BAN CHẤP HÀNH LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG

TỈNH SÓC TRĂNG

         Các đồng chí, đoàn viên Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động thân mến!

          Trong không khí vui tươi phấn khởi chào đón năm mới và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh lời chúc một mùa xuân mới thật nhiều niềm vui, hạnh phúc, chúc một năm mới an khang, thịnh vượng!

          Nhìn lại năm 2018, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2018-2023 đã tổ chức nhiều phong trào và hoạt động Công đoàn, thiết thực chăm lo cho đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Các chương trình như “Tết Sum vầy”, “Tháng Công nhân”, “Lễ cưới tập thể”, ký kết các chương trình “Vì phúc lợi đoàn viên Công đoàn”... các hoạt động trên đã tác động mạnh mẽ và khẳng định vai trò và nâng cao vị thế của Công đoàn tỉnh nhà. Năm 2018, Công đoàn tỉnh đã hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra, quyết tâm trong công tác đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ.

           Năm mới 2019, năm có nhiều sự kiện trọng đại đối với tổ chức Công đoàn cả nước nói chung và Công đoàn tỉnh nhà nói riêng, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), đặc biệt khi nước ta vừa gia nhập Hiệp định CPTPP, đây là cơ hội phát triển nhưng cũng có nhiều thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam, trong đó có các hoạt động của tổ chức Công đoàn. Với những thách thức trên, Công đoàn tỉnh đề ra và tập trung thực hiện 3 khâu đột phá:

           - Tập trung chăm lo lợi ích cho đoàn viên Công đoàn gắn với công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.

           - Nâng cao hiệu quả đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ.

             - Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn gắn với chất lượng hoạt động của Công đoàn các cấp.

         Cùng với 13 chỉ tiêu phấn đấu thuộc trách nhiệm và phối hợp tham gia của Công đoàn tỉnh Sóc Trăng.

          Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh kêu gọi mỗi đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ phát huy tính chủ động, sáng tạo, lao động giỏi… quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và tổ chức Công đoàn vững mạnh.

             Chào thân ái và thắng lợi!

Thực hiện Kế hoạch số 88/KH-TLĐ, ngày 28/11/2018 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi – 2019”; Chỉ thị số 13-CT/TU, ngày 04/01/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; Chỉ thị số 01/CT-UBND, ngày 07/01/2019, của Chủ tịch UBND tỉnh về Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Sáng ngày 01/02/2019, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà và chúc Tết đoàn viên, CNVCLĐ làm việc đêm giao thừa tại 2 đơn vị: Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng và Cty Cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng; đoàn do đồng chí Ngô Thái Chân, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng làm Trưởng đoàn.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng quà cho đoàn viên, 
CNLĐ tại Cty CP Công trình đô thị Sóc Trăng

        Tại Cty Cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng, đoàn đã trao 40 phần quà cho CNLĐ và tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, đoàn đã trao 60 phần quà cho đoàn viên, CNVCLĐ trực và làm việc vào đêm giao thừa, với tổng trị giá 30.000.000 đồng.
         Phát biểu tại buổi lễ trao quà, đồng chí Ngô Thái Chân, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng biểu dương tinh thần nổ lực, khắc phục khó khăn của các công nhân để thành phố Sóc Trăng khang trang, sạch đẹp trong những ngày tết đến, xuân về.

         Thay mặt anh chị em CNVCLĐ được nhận quà, đồng chí Tiền Thị Thu Hằng – Điều dưỡng trưởng, bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng, đã quan tâm đến thăm và chúc Tết. Đây là niềm động viên, khuyến khích tinh thần và tạo không khí đầm ấm cho đoàn viên, CNVCLĐ làm việc trong đêm giao thừa; hứa sẽ quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

  

Ảnh: Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng quà cho đoàn viên, 
tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng

          Đây là một trong nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho đoàn viên, CNVCLĐ của các cấp Công đoàn trong tỉnh.
                                                                                                              VN

Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử Công đoàn tỉnh Sóc Trăng xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tại hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh, lần thứ 3; tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2018.

BÀI PHÁT BIỂU
của đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy

            Thưa: - Các đồng chí;
                      - Thưa toàn thể Hội nghị!

         Hôm nay, được sự phân công của Thường trực Tỉnh ủy đến dự Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2018, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin gửi đến các đồng chí đại biểu lời chào mừng và lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc.  

Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu

          Thưa các đồng chí! 
          Năm 2018, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, tác động đến kinh tế - xã hội của tỉnh, nhưng với sự nỗ lực cố gắng của toàn Đảng bộ, quân dân, nhất là đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển khá toàn diện. Có 20/24 chỉ tiêu đạt và vượt, còn 4 chỉ tiêu còn lại cũng đạt trên 95%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, sản xuất nông nghiệp có bước phát triển; đời sống của Nhân dân, công nhân, viên chức, người lao động tiếp tục được nâng lên, GRDP bình quân đầu người đạt 37,5triệu đồng/năm. Các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm và có tiến bộ; quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân; an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội cơ bản đảm bảo. Đạt được những kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tỉnh nhà, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các cấp Công đoàn và đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động trong tỉnh.
          Thưa các đồng chí!
         Trước hết, tôi đánh giá cao về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp; đặc biệt là tổ chức thành công Đại hội Công đoàn tỉnh Sóc Trăng, lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
        Về kết quả hoạt động của công đoàn năm 2018, tôi thống nhất với những nhận xét, đánh giá mặt làm được, chưa được đã nêu trong báo cáo. Qua nghiên cứu và theo dõi tình hình chung trong tỉnh, hoạt động Công đoàn có những tiến bộ nhất định. Cán bộ, công nhân viên chức và người lao động luôn thể hiện được trình độ, năng lực của mình trong học tập cũng như trong lao động sản xuất, trong các phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn phát động gắn với nhiệm vụ chính trị của từng ngành, địa phương đã thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức và người lao động tham gia bằng nhiều sáng kiến kinh nghiệm, công trình sản phẩm, phần việc, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, tích cực thực hiện tốt phong trào “Thi đua liên kết phục vụ CNH-HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn”, trọng tâm là “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã có những đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội ở địa phương. 
          Qua những số liệu nêu trong báo cáo, tôi thấy các cấp công đoàn đã làm khá tốt, luôn quan tâm đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục về hình thức và biện pháp; chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền và nắm tình hình. Công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, nhất là đoàn viên, người lao động nghèo, khó khăn nhân các dịp lễ, tết, “Tháng công nhân” và những lúc ốm đau, hữu sự; thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”... Trong năm đã trao 50.049 phần quà, trị giá trên 17,5 tỷ đồng; nhà ở “Mái ấm Công đoàn” các cấp công đoàn đã vận động được trên 2 tỷ đồng, cất mới 76 căn nhà, phối hợp với các ngành tổ chức Lễ cưới tập thể cho 09 cặp đôi cho đoàn viên, công nhân lao động nghèo... Qua đó, đã góp phần sẻ chia, động viên đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức và người lao động vượt qua khó khăn, khơi dậy được tinh thần tương thân, tương ái; thể hiện được vị trí, vai trò là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động. Tôi cho rằng đây là việc làm ý nghĩa tốt đẹp.
          Các cấp Công đoàn làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy Đảng, phối hợp chính quyền (người sử dụng lao động) hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, Hội nghị người lao động năm 2018. Trong chỉ đạo có quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn, hướng các hoạt động về cơ sở và công nhân, viên chức, người lao động; có tập trung chỉ đạo điểm, chỉ đạo xây dựng các mô hình mới; tăng cường kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được phân công của tập thể, cá nhân. Chủ động phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện công tác tuyên truyền, công tác chăm lo đời sống, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động. 
         Thay mặt Tỉnh uỷ, Ban Dân vận Tỉnh ủy tôi đánh giá cao hoạt động của các cấp công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động của tỉnh trong năm 2018, đã góp phần quan trọng đối với sự phát triển chung của tỉnh.      
         Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn một số hạn chế tồn tại mà báo cáo năm 2018 các đồng chí đã nghiêm túc kiểm điểm như: một số khó khăn, vướng mắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho công nhân lao động khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước chất lượng chưa cao; Ban Thanh tra nhân dân một số nơi hoạt động kém hiệu quả; thông tin báo cáo ở một vài nơi chất lượng chưa cao. Việc thực hiện quy chế dân chủ theo Nghị định 60/2013/NĐ-CP có nơi còn lúng túng, nhất là việc tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc, một số doanh nghiệp có tổ chức đối thoại nhưng chưa đúng theo quy định... Một số đơn vị, doanh nghiệp thực hiện chưa đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người lao động như: về chế độ tiền lương, việc ký kết hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội, chưa thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động... Hiện nay, tổng số nợ bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN) trên 483 triệu đồng.
          Thưa các đồng chí!
          Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 đã đề ra. Để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, tôi đề nghị các cấp Công đoàn trong tỉnh cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong thời gian tới như sau:
        - Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018 - 2023. 
        - Tiếp tục thực hiện làm tốt hơn nữa chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chứ, người lao động, trước hết Công đoàn cần chủ động phối hợp với chính quyền chăm lo đời sống cho công nhân, viên chức lao động, nhất là trong dịp Tết, đặc biệt quan tâm đối tượng công nhân lao động nghèo, hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương và xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp theo Chỉ thị số 22-CT/TW của Ban Bí Thư Trung ương Đảng (khoá X). Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các hoạt động xã hội của Công đoàn và các hoạt động hướng về ngư dân, biển đảo Việt Nam theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Tổng Liên đoàn. Đặc biệt, xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
     - Tích cực phối hợp chính quyền thực hiện tốt Nghị định 04/2015/NĐ-CP, ngày 09/01/2015 và Nghị định 60/2013/NĐ-CP, ngày 19/6/2013 về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đảm bảo chất lượng; chú ý việc phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc theo quy định của Bộ Luật Lao động và nâng cao hơn nữa chất lượng, thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, phát huy quyền dân chủ của đoàn viên, người lao động và vai trò tham gia quản lý của tổ chức Công đoàn.
         - Phối hợp với các ngành đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua; thi đua phải chú trọng nghiên cứu xây dựng thêm những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực trong hoạt động Công đoàn để nhân rộng trong thời gian tới. Qua phong trào thi đua phải kịp thời tôn vinh, khen thưởng những điển hình xuất sắc, tiêu biểu, giới thiệu rộng rãi để mọi người học tập, noi theo.
       - Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, triển khai học tập các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Tổng Liên đoàn, gắn với thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong công nhân, viên chức lao động. Chú ý đổi mới các hình thức, biện pháp tuyên truyền phù hợp từng đối tượng, nhất là công nhân lao động ở các doanh nghiệp; xác định những nội dung trọng tâm, liên quan trực tiếp để tuyên truyền. 
        - Tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị; quan tâm công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở khu vực kinh tế ngoài Nhà nước; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động các công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn, nhất là nghiệp đoàn nghề cá vững mạnh, đoàn kết, góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc. 
        - Kịp thời sơ, tổng kết các chuyên đề, các chương trình phối hợp các ngành liên quan tiến tới tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2019, đạt kết quả tốt hơn.
          Kính thưa các đồng chí!
       Tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp Công đoàn và đội ngũ Công nhân, viên chức lao động trong tỉnh, sẽ tổ chức thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra trong năm 2019, góp phần quan trọng cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh trong thời gian tới.
        Một lần nữa, thay mặt Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy tôi xin chúc các đồng chí và toàn thể quý đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc, thành đạt!

 

 

Những ngày cuối năm Mậu Tuất 2018, chúng tôi tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên. Cái ấm áp từ “Mái ấm Công đoàn” như xua tan không khí se lạnh, niềm vui lan tỏa trên gương mặt mỗi người. Đón chúng tôi trong căn nhà cấp 4 khang trang còn mùi vôi mới, đoàn viên Trần Thanh Phú, thuộc Công đoàn cơ sở Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh bồi hồi xúc động “Cảm ơn chương trình Mái ấm Công đoàn, cảm ơn tất cả các anh, chị đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, lao động đã đóng góp, hỗ trợ tôi và gia đình có được mái ấm như ngày hôm nay”.

       Thực hiện Chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động và chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng, từ khi thành lập (năm 2009) đến nay, Công đoàn Viên chức đã vận động đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, lao động ở các Công đoàn cơ sở trực thuộc đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn” với số tiền trên 1,3 tỷ đồng. Từ những đóng góp này, Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức tỉnh đã đề nghị và được Ban Quản lý Mái ấm Công đoàn tỉnh hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 47 “Mái ấm Công đoàn” (trong đó sửa chữa 10 căn) cho đoàn viên nghèo, khó khăn, bức xúc về nhà ở với số tiền khoảng 1,1 tỷ đồng. 

Ảnh bàn giao nhà "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Trần Thanh Phú, thuộc CĐCS Văn phòng UBND tỉnh

        Đoàn viên Liêu Thị Thanh Tâm, thuộc Công đoàn cơ sở Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng đã không kìm được nước mắt khi bàn giao “Mái ấm Công đoàn”. Đây là những giọt nước mắt hạnh phúc và xúc động trước tấm lòng của đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, lao động thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh. Mặc dù có một số đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, lao động vẫn còn khó khăn trong cuộc sống, nhưng vẫn sẵn lòng, chung tay đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Có người một ngày lương, có người nửa ngày lương, có người đóng góp theo khả năng thu nhập ít ỏi của mình, nhưng kết quả hàng năm, các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh đều đạt tỷ lệ 100%. 
      Có thể nói, Chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “Lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động cả nước nói chung và của tỉnh Sóc Trăng, Công đoàn Viên chức tỉnh đồng tình hưởng ứng. Bằng sự sẻ chia, đóng góp đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, rất nhiều “Mái ấm Công đoàn” đã được hình thành, giúp cho những đoàn viên, người lao động nghèo, khó khăn có được một mái ấm, ổn định cuộc sống và phấn đấu nhiều hơn trong công tác, lao động, sản xuất để hoàn thành nhiệm vụ được giao.
      Trước thềm năm mới Kỷ Hợi 2019, đoàn viên, công chức, viên chức, lao động tỉnh Sóc Trăng càng phấn khởi hơn khi Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh sửa đổi, bổ sung Quy chế hoạt Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, trong đó có nội dung mở rộng đối tượng được hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” đối với đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bức xúc về nhà ở nhưng chưa có nhà ở, đất ở, có yêu cầu mua nhà ở xã hội. 
      Với mong muốn ngày càng có nhiều đoàn viên nghèo, khó khăn được hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”, Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức tỉnh kêu gọi toàn thể đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, lao động ở các Công đoàn cơ sở trực thuộc tiếp tục hưởng ứng, đồng hành cùng chương trình ‘Mái ấm Công đoàn”, góp phần thực hiện tốt chức năng chăm lo của tổ chức Công đoàn, xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp./.

                                                                                    Nguyễn Ngọc Thủy

                                                                             Chủ tịch CĐ Viên Chức tỉnh

Sáng ngày 29/01/2019, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ xuyên tiến hành tổ chức phát quà tết cho trên 100 CNLĐ nghèo, khó khăn thuộc Công ty TNHH Khánh Sủng và Công ty TNHH Minh Đăng. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Dự - Phó Trưởng Ban Dân Vận Huyện ủy và đồng chí Lê Minh Trí - Chủ tịch LĐLĐ Huyện Mỹ xuyên.

      Được biết trong đợt này Liên đoàn Lao động huyện Mỹ xuyên trao 110 phần quà, trong đó Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ 40 phần trị giá trên 18.000.000đ, Liên đoàn Lao động huyện vận động 70 phần trị giá 21.000.000đ. 

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà cho đoàn viên, CNLĐ nghèo, khó khăn

      Ngoài ra Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức Hội thi tiếng hát CNVCLĐ Mừng Đảng, mừng xuân Kỷ Hợi năm 2019 với gần 100 thí sinh tham gia sôi nổi. Kết quả, đã trao 2 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 30 giải khuyến khích cho 2 khối ngành và khối giáo dục.

Thời gian qua, có thể khẳng định phong trào thi đua “Giỏi việc trường, Đảm việc nhà” ngày càng phát triển toàn diện cả về số lượng lẫn chất lượng, có sức lan tỏa không chỉ trong ngành mà toàn xã hội; thu hút đông đảo nữ cán bộ nhà giáo, người lao động tham gia, góp phần tích cực vào quá trình phát triển sự nghiệp giáo dục, khẳng định và phát huy mạnh mẽ vai trò, tiềm năng to lớn của nữ cán bộ nhà giáo, người lao động trong thời kỳ đổi mới, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và vị thế của đội ngũ cán bộ nữ nhà giáo, người lao động trong sự nghiệp trồng người.

Được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng chính quyền, của Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Ban thường vụ công đoàn Giáo dục Sóc Trăng xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động nữ công chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS xây dựng kế hoạch phù hợp, phối hợp phát động thi đua trong nữ nhà giáo, người lao động, đồng thời cụ thể hóa các nội dung, chỉ tiêu của phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” vào chương trình công tác, từng bước đưa phong trào vào nề nếp, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nữ CNVCLĐ và được gắn kết với các cuộc vận động trong ngành: Cuộc vận động Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05- CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, đồng thời, lồng ghép với phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

    Ảnh: Cán bộ quản lý, trưởng ban Nữ công tham dự Hội nghị trao đổi hoạt động bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ phụ nữ trong ngành giáo dục tỉnh Sóc Trăng

Trước những yêu cầu đổi mới của Ngành theo tinh thần Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Nhiều chị em đã tích cực tự  học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác, đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tính đến nay, toàn ngành có 100%  giáo viên các cấp học đạt chuẩn đào tạo trở lên, cơ bản đáp ứng được yêu cầu đổi mới; có 07 tiến sĩ (nữ tiến sĩ chiếm 10%),  296 thạc sĩ,  tỷ lệ nữ thạc sĩ chiếm 45% trong tổng số thạc sĩ. Hàng năm, có hàng ngàn sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) được đưa vào ứng dụng trong thực tế, hàng ngàn đồ dùng dạy học tự làm được đưa vào sử dụng (có 862 nữ/ tổng số 1522, chiếm tỷ lệ 56,63%).

Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều nữ đoàn viên, CNVCLĐ điển hình tiên tiến trong lĩnh vực giảng dạy, học tập, trong số 33 cá nhân được trao công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh đã có 18 Nữ đạt giải thưởng, chiếm tỷ lệ 58.06% .Với những thành tích và sự đóng góp thiết thực của nữ cán bộ nhà giáo, người lao động  trong Ngành với các phong trào thi đua, cuộc vận động, nhiều chị đã đạt các  danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua các cấp; các loại bằng khen cao quý khác, . . . . Đặc biệt, tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng năm 2018, ngành giáo dục có 02 Nữ nhà giáo đạt giải cao và được nhận bằng Lao động sáng tạo của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (Cô Trương Thị Cẩm Ngân, trường THPT Vĩnh Hải, Cô Nguyễn Bích Như,  giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm), . . .. Bên cạnh những thành tích đạt trong công tác tại cơ quan, đơn vị, trường học, các chị còn đảm đương xuất sắc thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, làm người vợ đảm đang, người mẹ hiền, nuôi con khỏe, dạy con ngoan; làm nàng dâu hiếu thảo,…. Dẫu biết rằng, trong thời kỳ mới, công việc bếp núc không còn là công việc riêng của người phụ nữ, nhưng chị em vẫn có ý thức cao trong việc chăm sóc, nuôi dạy các con. Chị em luôn  quán xuyến việc nhà, chăm lo gia đình trong từng bữa “cơm ngon, canh ngọt”;  làm tròn trách nhiệm vai trò người nội trợ, sự hiếu thảo trong vai trò làm dâu con; tình yêu chung thủy trong vai làm vợ, . . .

Hàng năm, có trên 90% Nữ nhà giáo người lao động đạt danh hiệu” Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Hầu  hết, các đơn vị cơ sở đều có Nữ tham gia lãnh đạo, con của nữ cán bộ nhà giáo, người lao động đều là học sinh khá giỏi, nhiều cháu đạt thành tích cao trong học tập, đạt danh hiệu gia đình văn hóa nơi cư trú  hàng năm; nhiều chị được lựa chọn quy hoạch, bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, quản lý, được bầu chọn giữ các chức danh trong tổ chức đoàn thể và được giới thiệu cho Đảng xem xét và kết nạp.

Từ thực tiễn có thể khẳng định rằng kết quả của phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, làm chuyển biến tư tưởng, giúp nữ cán bộ nhà giáo, người lao động tiến bộ, khơi dậy được tiềm năng và lòng nhiệt tình của chị em quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch của đơn vị và của ngành đề ra. Trước yêu cầu của sự nghiệp Giáo dục & Đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập quốc tế, hàng loạt những yêu cầu mới được đặt ra đối với mỗi công dân trong thiên niên kỷ mới này đều phải tự “nâng mình lên” ngang tầm thời đại; phải được trang bị tri thức, sức khỏe, kỹ năng sống và có khả năng cạnh tranh cao…. Vì vậy, qua thực tiễn chỉ đạo phong trào, chúng tôi đã rút ra được một số kinh nghiệm chỉ đạo cụ thể sau:

Một là, nhờ sự quan tâm chỉ  đạo sâu sát của cấp Ủy Đảng; sự phối kết chặt chẽ giữa chính quyền và công đoàn, đặc biệt là Ban nữ công nói chung phải chủ động, định hướng đúng, có nội dung thiết thực và phù hợp, hình thức tổ chức phong phú, hấp dẫn, nên đã được đông đảo chị em trong toàn Ngành nhiệt tình hưởng ứng.

         Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ ngày 29/01/2011 về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị số 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” lồng ghép với phong trào thi đua “Hai tốt” mà trọng tâm là “ Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”; phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”,  xây dựng các nhóm nhà giáo cùng nhau phát triển, triển khai Đề án văn hóa ứng xử trong trường học”, . . .

Hai là, động viên nữ cán bộ nhà giáo, người lao động tích cực học tập, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, đạt chuẩn giáo viên các cấp học, chuẩn cán bộ quản lý, đáp ứng yêu cầu của chương trình sách giáo khoa mới và đổi mới quản lý;  tổ chức các hoạt động phù hợp, gắn kết với chuyên môn, mang đặc thù giới và đáp ứng tâm tư, nguyện vọng, thu hút đông đảo nữ cán bộ nhà giáo, người lao động tham gia. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tập huấn nâng cao nhận thức về giới và lồng ghép giới; Phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ đồng cấp tự  kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách; ngăn ngừa nguy cơ và đấu tranh với các hành vi phân biệt đối xử, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của phụ nữ.  

Ba  là, Phát hiện, giới thiệu nữ cán bộ nhà giáo, người lao động ưu tú cho Đảng, chính quyền xem xét bồi dưỡng kết nạp, tham mưu quy hoạch đối tượng Nữ tham gia cấp ủy, bộ máy lãnh đạo chính quyền,  đoàn thể các cấp; phấn đấu đến năm 2020, mỗi cơ sở giáo dục đều có ít nhất 01 cán bộ nữ tham gia lãnh đạo quản lý đơn vị và phấn đấu tăng tỷ lệ nữ giữ cương vị thủ trưởng đơn vị.

Bốn là, Tăng cường sự chỉ đạo của các cấp công đoàn, tiếp tục củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng  hoạt động  của Ban nữ công các cấp; tiếp tục đưa phong trào phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu; tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, các cá nhân tiêu biểu, nhân rộng điển hình tiên tiến. tăng cường công tác truyền thông về những tấm gương nữ cán bộ nhà giáo, người lao động tận tụy, tâm huyết, sáng tạo, gương mẫu.

Năm là, phổ biến, vận động nữ tiếp cận các thông tin, kiến thức, khoa học về kỹ năng chăm sóc gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, học giỏi, chăm lo xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc; thực hiện chính sách dân số, chiến lược phát triển gia đình Việt Nam; xây dựng gia đình nhà giáo văn hóa, cơ quan trường học đạt chuẩn văn hóa, khu dân cư văn hóa; tập huấn giao lưu, chia sẻ kinh nnghiệm, tham quan, nghỉ dưỡng sức, khám tầm soát định kỳ và chăm sóc sức khỏe cho nữ cán bộ nhà giáo, người lao động, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình và cơ sở giáo dục.

Trên con đường tự khẳng định mình, Nữ công chức, viên chức ngành giáo dục tỉnh nhà sẽ  mãi là tấm gương tự học và sáng tạo, phấn đấu đạt chuẩn mực của người phụ nữ việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, và luôn đi đầu trong phong trào của ngành, của đoàn thể nhất là đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng phong trào mũi nhọn đặc thù của Nữ “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”./.

Diệp Thị Tuyết Mai - Phó Chủ tịch Công đoàn Ngành Giáo dục

Là người chị, người bạn, đồng nghiệp gần gũi nhất của nữ CNLĐ, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong mọi công việc, tận tụy, tâm huyết, sử dụng khéo léo khả năng vận động quần chúng.

Chị Nguyễn Thị Kim Hà là Phó chủ tịch công đoàn - Trưởng ban nữ công CĐCS, chị luôn phấn đấu vươn lên, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa gia đình và xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, làm tròn thiên chức của người phụ nữ. Trong hoạt động nữ công chị luôn chú trọng công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ; nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình công tác nữ của đơn vị trên cơ sở thực hiện nghị quyết của BCH công đoàn cấp trên hướng dẫn. Hàng năm chị đều tranh thủ ý kiến chỉ đạo Chính quyền và BCH công đoàn cơ sở, tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp kỷ niệm 8/3, 20/10; nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, tết trung thu đều tổ chức họp mặt, tặng quà; khen thưởng các cháu đạt học sinh giỏi, tổ chức các hoạt động vui chơi cho các cháu con CNLĐ.

Trao nhà mái ấm công đoàn

Trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ, chị chủ động tham mưu cho BCH công đoàn phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động, xây dựng, thương lượng ký kết TƯLĐTT có nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động như: Bảo đảm 03 buổi ăn (sáng, trưa, chiều)/ngày; được đi tham quan du lịch hàng năm; tham gia xây dựng thang, bảng lương của doanh nghiệp, thực hiện đúng chế độ, chính sách đối với người lao động. Thực hiện tiền lương tối thiểu vùng theo đúng quy định của Nhà nước; Thực hiện đúng chế độ lương, thưởng trong dịp Lễ, tết… tham mưu cùng BCH công đoàn kết hợp với chủ doanh nghiệp thực hiện việc trợ cấp khó khăn, ốm đau, thai sản, tai nạn với mức từ  500.000đ - 5.000.000 đồng/suất; trong năm 2017 và 2018 đã cấp tổng cộng 16 căn nhà  “Mái ấm Công đoàn” trong đó có 10 chị được cấp, trị giá mỗi căn 240 triệu đồng, Công ty hỗ trợ 120 triệu số còn lại trừ dần vào lương mỗi tháng 01 triệu đồng trả trong 10 năm; trang bị đầy đủ phòng tắm, phòng vệ sinh cho lao động nữ sử dụng đảm bảo đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh; phối hợp với BGĐ Công ty tổ chức nhà ăn tập thể cho CNLĐ đảm bảo thông thoáng sạch sẽ, hợp vệ sinh, đảm bảo chất lượng bữa ăn hàng ngày và thường xuyên được sự kiểm tra giám sát của BCH Công đoàn; thực hiện chế độ ăn 03 buổi/ngày với mức bình quân 15.000đ/suất, chế độ làm đêm, làm thêm giờ được thực hiện đúng qui định của Bộ Luật Lao Động; thực hiện tốt chế độ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 100% CNLĐ có HĐLĐ. Từ đó, nhiều năm liền Công ty không xãy ra tranh chấp lao động, tình hình thu nhập và đời sống cùng với việc làm của NLĐ trong Công ty khá ổn định, góp phần mang lại hiệu quả cao trong lao động sản xuất và kinh doanh.

Vận động đông đảo chị em tham gia phong trào thi đua “ Giỏi việc nước - đảm việc nhà” gắn với phát động các phong trào thi đua, phát huy sáng kiến cải tiến kỷ thuật, chống lãng phí nhằm không ngừng nâng cao năng suất chất lượng và hiệu quả trong hoạt động sản xuất và kinh doanh. Từ các phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu, đạt nhiều thành tích xuất sắc được tặng bằng khen, giấy khen của đơn vị và Công đoàn cấp trên.

Chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, tận tụy với công việc được giao, sống chân thành, giản dị, hết lòng vì mọi người, được đồng nghiệp tin yêu, quý mến. Cũng như bao chị em phụ nữ khác, được phát huy hết tài năng, say mê trong công việc, song với thiên chức làm vợ, làm mẹ, chị luôn quan tâm chia sẻ với các thành viên trong gia đình, sắp xếp việc công ty một cách hợp lý để có thời gian quán xuyến gia đình, cùng chồng chăm sóc, nuôi con ăn học.

Ở nơi cư trú, gia đình chị chấp hành tốt mọi chủ trương của địa phương, thực hiện tốt vai trò của người đảng viên, người công dân; tham gia đầy đủ, nhiệt tình vào các hoạt động của khu phố, được hàng xóm khu phố tin tưởng, quý mến.

Như chúng ta đã thấy, để thành công như nam giới, chị em phải nỗ lực gấp nhiều lần. Bởi vậy, phụ nữ nói chung và nữ CNVCLĐ nói riêng, để được "giỏi" và "đảm", ngoài sự nỗ lực rất lớn của bản thân, chị, em rất mong muốn nhận được sự quan tâm ngày một nhiều hơn của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự hỗ trợ công tác và giúp đỡ của bạn bè đồng nghiệp, sự động viên và chia sẻ những khó khăn của những người thân trong gia đình. Từ đó giúp cho chị, em có thêm nghị lực, vượt qua mọi khó khăn trong công tác, lao động sản xuất và trong cuộc sống để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

 Thanh Loan, Phó ban Tuyên giáo – Nữ công LĐLĐ tỉnh 

Publicador de contenidos Publicador de contenidos

liên kết web

Publicador de contenidos Publicador de contenidos