TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Atrás
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải làm việc tại Công ty Pou Yuen VN (TP. Hồ Chí Minh): Đối thoại để xây dựng quan hệ lao động hài hòa (30/06/2016)
Ngày 29.6, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đã có buổi làm việc với BCH CĐCS Cty Pou Yuen Việt Nam (Cty Pou Yuen, quận Bình Tân, TPHCM). Cùng dự có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Lý, ông Thái Minh Trí - Phó Chủ tịch Tập đoàn Pou Yuen Việt Nam. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực cho rằng, “công đoàn cần phối hợp với lãnh đạo Cty xây dựng Cty Pou Yuen là một công ty hạnh phúc. Công nhân hạnh phúc, hài lòng với công việc, gắn bó cùng công ty phát triển”.

 


Công nhân Cty Pou Yuen (TP.Hồ Chí Minh). Ảnh: LÊ TUYẾT

             Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp

            Cty Pou Yuen là doanh nghiệp (DN) 100% vốn Đài Loan (TQ). Hiện nay, Cty có 80.641 CNLĐ (LĐ nữ chiếm 84%). CĐCS Pou Yuen có 79.219 đoàn viên (chiếm tỉ lệ 98,2%). Ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch CĐ Cty Pou Yuen - cho biết, CĐ vẫn đang tiếp tục vận động CNLĐ tham gia vào tổ chức CĐ, xây dựng CĐ ngày càng lớn mạnh. “CĐ Cty không ngừng phát triển và cải thiện nhiều hoạt động, tạo nhiều sân chơi cho NLĐ. CĐ tích cực quan tâm, đại diện cho tập thể CNLĐ trong việc đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Điều này giúp cho CNLĐ, đoàn viên trong Cty tin tưởng vào tổ chức CĐ”.

            Tại buổi làm việc, phía Cty Pou Yuen cũng bày tỏ thắc mắc về hoạt động của tổ chức CĐ khi Việt Nam gia nhập TPP. Nhiều ý kiến cho rằng, mục đích của CĐ là đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho NLĐ, không phải nhiều CĐ là tốt mà DN chỉ cần 1 tổ chức CĐ làm tốt nhiệm vụ của mình và đồng hành cùng với sự phát triển của DN. Tập đoàn Pou Yuen có một Cty ở Campuchia. Dù chỉ có 3.000 LĐ nhưng có tới 9 tổ chức CĐ. Hầu như tháng nào ở Cty cũng có đình công do các tổ chức CĐ lãnh đạo, DN rất khó ổn định để phát triển sản xuất. “Chúng tôi muốn có một CĐ và CĐ đó phải làm tốt chức năng đại diện, chăm lo cho NLĐ và đồng hành với sự phát triển của DN” - ông Thái Minh Trí nói.

           Trước ý kiến trên, Phó Chủ tịch thường trực Trần Thanh Hải cho biết, mục tiêu của tổ chức CĐ Việt Nam chính là đại diện, chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ, đồng thời CĐ xác định sẽ luôn đồng hành với DN. Bởi DN có phát triển thì đời sống NLĐ mới được nâng cao. “Tổ chức CĐ đang và sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động, chứng tỏ sức sống mãnh liệt của mình. Riêng CĐ Cty Pou Yuen, nhiều năm qua, hoạt động CĐ luôn luôn đổi mới, nhiều chương trình mới đảm bảo phúc lợi, tăng thu nhập cho CN, đó là điều rất đáng hoan nghênh” - ông Trần Thanh Hải nói.

          Tăng cường đối thoại

           Là DN có lượng CNLĐ lớn nhất TPHCM và Cty Pou Yuen được cơ quan chức năng quận Bình Tân và LĐLĐ thành phố đánh giá là đơn vị có quan hệ lao động hài hòa, hiếm khi xảy ra tranh chấp lao động vì xung đột lợi ích. Có được kết quả đó là nhờ CĐ và ban giám đốc Cty chú trọng công tác đối thoại tại nơi làm việc.

           Hằng tháng, mỗi xưởng đều tổ chức 2 lần đối thoại dành cho 2 đối tượng: CN trực tiếp sản xuất và cán bộ quản lý. Nhân sự tham gia tọa đàm được chọn ngẫu nhiên, rải rác ở các chuyền, buổi tọa đàm gồm đại diện ban giám đốc, CĐ, chủ quản, cán bộ trực tiếp sản xuất, CNLĐ, đại diện phòng ban, nhà xe, nhà ăn… Theo ông Kim Vĩnh Cường - Phó Chủ tịch CĐ Cty Pou Yuen - nếu những kiến nghị của CNLĐ không được giải quyết tại buổi đối thoại, các kiến nghị sẽ được trình lên ban giám đốc. Ban giám đốc sẽ có câu trả lời và thông báo đến CN. Hằng quý, BCH CĐ và ban giám đốc sẽ đối thoại với nhau để giải quyết các vấn đề còn vướng mắc.

           Ông Thái Minh Trí cho rằng, hiện nay, tất cả các cán bộ CĐ ở Cty đều do đoàn viên bầu ra trên tinh thần dân chủ. Người được bầu là người có uy tín và được đoàn viên tin tưởng. Mỗi buổi sáng, 864 tổ sản xuất cũng là tổ CĐ sẽ họp lại 5-10 phút trước khi bắt đầu làm việc. Đây sẽ là thời điểm để đánh giá lại ngày làm việc hôm qua và kế hoạch ngày mới, các bức xúc của CNLĐ, đoàn viên cũng sẽ được giải quyết.

           Về công tác đối thoại, ông Trần Thanh Hải cho rằng: Để công tác đối thoại phát huy hiệu quả hơn nữa, cần chú trọng đến ý kiến CN ở các tổ sản xuất, muốn vậy phải tăng cường nhiều kênh tiếp nhận thông tin, lấy ý kiến từ CNLĐ. CĐ Cty Pou Yuen cần chú trọng xây dựng lực lượng CN nòng cốt ở các tổ để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của CNLĐ. “Công tác đối thoại cũng cần chú trọng con người, cần quan tâm đào tạo kỹ năng thương lượng, cho cán bộ CĐ. LĐLĐ quận Bình Tân, LĐLĐ thành phố cần chú ý để hỗ trợ cho CĐ Cty Pou Yuen” - ông Trần Thanh Hải lưu ý.

                                                                      (Trích trên Báo Lao động, số 150 ra ngày 30/6/2016 của tác giả Lê Tuyết)


văn bản mới
  HD sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 24/2/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Tổ chức Tháng công nhân
  V/v truyên truyền kết quả giải quyết sự cố môi trường tại một số tỉnh miền Trung (kèm tài liệu tuyên truyền)
  Hướng dẫn công tác tuyên truyền "Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia"; "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào" năm 2017
  Triển khai thỏa thuận với CTCP Thương mại Nguyễn Kim
  Vận động CNVCLĐ chung tay chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi
liên kết web