KIỆN ĐÒI NỢ BẢO HIỂM XÃ HỘI - NƠI THỤ LÝ, NƠI KHÔNG
Tòa án nhân dân Thành phố Sóc Trăng chính thức thụ lý vụ kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm. Trong khi đó, các cấp tòa ở Cà Mau không thụ lý đơn khiến chủ nợ… bó tay.

Điểm mặt những món nợ bảo hiểm khó đòi
    Tính đến hết ngày 28/3, số nợ BHXH, BHYT, BHTN (Bảo hiểm) của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên đến gần 80 tỷ đồng. Trong đó, khoản nợ trên 50 tỷ đồng của 10 doanh nghiệp nhiều khả năng không thể thu hồi được, nợ kéo dài nhiều năm. Nguyên nhân, do doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc Ban Giám đốc bị khởi tố. Có thể điểm mặt các doanh nghiệp như: Công ty TNHH Nhật Đức 2,43 tỷ đồng; Công ty Cổ phần thực phẩm Đại Dương 7,1 tỷ đồng; Công ty TNHH Chế biến Thủy sản Xuất nhập khẩu Minh Châu 1,41 tỷ đồng. Chủ sử dụng lao động bị bắt giam trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh khu vực Minh Hải.
     Công ty TNHH thủy sản Camimex nợ 13,85 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex nợ 15 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Xuất nhập khẩu Huỳnh Hương nợ 2,37 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Thực phẩm Thủy sản Xuất khẩu Cà Mau (FFC) nợ 5,81 tỷ đồng.
     Trong khi đó, tại Sóc Trăng các doanh nghiệp nợ bảo hiểm tính đến tháng 3/2018 trên 21 tỷ đồng. Riêng, Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Phương Nam nợ trên 11 tỷ đồng. Khoản nợ này nhiều năm chưa trả.
     Kiện ra tòa, nơi thụ lý nơi không
     Theo BHXH Cà Mau, mặc dù các doanh nghiệp nợ bảo hiểm nhiều nhưng từ năm 2016 đến nay không thực hiện được việc khởi kiện đơn vị nợ bảo hiểm do toà án không thụ lý đơn.
     Nhằm giảm áp lực đăng nộp bảo hiểm, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Xuất nhập khẩu Huỳnh Hương giảm hết lao động trực tiếp sản xuất, chỉ còn 4 lao động tham gia BHXH với các chức danh quản lý. Công ty đang hoạt động theo hình thức cho thuê nhà xưởng. Tương tự vậy, Công ty Cổ phần Thực phẩm Thủy sản Xuất khẩu Cà Mau (FFC) nợ 5,81 tỷ đồng. Công ty liên tục cắt giảm lao động, hiện chỉ còn 7 lao động tham gia BHXH với các chức danh quản lý (tháng 1/2016 có 185 lao động, đến tháng 2/2018 chỉ còn 7 lao động tham gia BHXH).
     Trong khi đó, tại Sóc Trăng với sự tích cực của LĐLĐ tỉnh đã hướng dẫn cho CĐCS Công ty Phương Nam khởi kiện doanh nghiệp này ra Tòa án nhân dân Thành phố Sóc Trăng từ 16/10/2017.
     Đơn khởi kiện do Chủ tịch CĐCS đại diện cho NLĐ khởi kiện, đòi hoàn trả 10,5% tiền NLĐ đã nộp bảo hiểm tương đương trên 3,1 tỷ đồng (hiện tại Công ty Phương Nam nợ bảo hiểm trên 11 tỷ đồng). Doanh nghiệp đã cho 191 lao động nghỉ việc nhưng chưa chốt, trả sổ bảo hiểm dẫn đến không làm được thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp và 63 NLĐ không được thanh toán tiền ốm đau, thai sản do Công ty còn nợ bảo hiểm.
     Ngày 12/3, Tòa án nhân dân Thành phố Sóc Trăng tiến hành hòa giải giữa các bên. Tuy nhiên, cuộc hòa giải không thành do người đại diện theo pháp luật của Công ty Phương Nam vắng mặt.
Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng tiến hành các thủ tục để tiến tới xử vắng mặt

Công ty Phương Nam nợ bảo hiểm
trên 11 tỷ đồng bị kiện ra tòa.

Phạm Vũ Nhật Hồ