TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Zurück
Không thể phủ nhận quy định mang lại lợi ích cho người lao động (24/05/2016)
* Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Cù Thị Hậu (ảnh): Giới chủ phản đối việc thu kinh phí Công đoàn là điều đương nhiên, tuy nhiên khi luật đã được Quốc hội thông qua thì có nghĩa là cả giới chủ và giới thợ đều phải thực hiện. Việc giới chủ cho rằng “Doanh nghiệp (DN) phải đóng 2% kinh phí Công đoàn là một quy định tồi” phản ánh sự muốn thay đổi luật của họ. Tôi nghĩ, một văn bản pháp luật có ảnh hưởng đến lợi ích của nhiều người và đặc biệt là công nhân lao động thì không có lý gì phải thay đổi!
      * Công nhân Hoàng Văn Xây - Công ty ổ phần Gạch ngói Hợp Thành, Lạng Sơn: Giữa năm 2014, tôi bị tai nạn lao động (TNLĐ) khá nặng, phải nằm nhà dưỡng thương mấy tháng trời. Trong mấy tháng đó, chỉ có vợ tôi đi làm để lấy tiền vừa cho con ăn học, vừa mua thuốc cho chồng. Tuy nhiên, vợ chồng chúng tôi cũng được an ủi phần nào khi được cán bộ Công đoàn đến thăm hỏi, chia sẻ những khó khăn đó. Những người lao động như chúng tôi, mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống mà được sự động viên kịp thời như thế, cảm thấy được tiếp thêm động lực, niềm tin và hy vọng vào cuộc sống rất nhiều.
                                                                                                                                                                                                  K.Y.M ghi
        * Anh Lê Văn Dũng - Công nhân Công ty cổ phần Xây dựng và quản lý cầu đường bộ 1 Lai Châu: Tôi nghĩ các DN trên toàn quốc đóng 2% kinh phí Công đoàn để tổ chức Công đoàn chăm lo cho NLĐ là đúng và nên như vậy. Nhờ CĐCS được giữ lại phần lớn trong mức đóng kinh phí đó, tôi và những anh chị em CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong Công ty được Công đoàn Công ty thăm hỏi, động viên, tặng quà. CNLĐ trong Công ty khi ốm đau đều được Công đoàn Công ty thăm hỏi, động viên, tuy phần quà không lớn nhưng chúng tôi thấy vui vì được quan tâm.
X.TRƯỜNG ghi
        * Chị Phạm Tú Oanh - Công nhân Công ty cổ phần Môi trường đô thị Hà Nội, Chi nhánh Bắc Từ Liêm: Hằng năm, Công đoàn Công ty có rất nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ. CNLĐ chúng tôi được đi nghỉ mát, ngày hè làm việc được hưởng bồi dưỡng nắng nóng, con CNLĐ học giỏi được Công đoàn Công ty khen thưởng; CNLĐ chúng tôi cũng được khám sức khỏe định kỳ; ngày tết, lễ được tặng quà; khi ốm đau được thăm hỏi. Để làm được những việc ấy, Công đoàn Công ty phải có nguồn kinh phí được trích lại từ việc DN đóng 2% kinh phí Công đoàn theo Luật Công đoàn năm 2012. Bởi vậy, việc quy định các DN đóng 2% kinh phí Công đoàn là cần thiết để Công đoàn chăm lo đời sống cho NLĐ.
X.TRƯỜNG ghi
         * Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH may Tinh Lợi (Hải Dương) Phạm Đình Hòa: Chăm lo cho NLĐ không thể nói “suông” được. Công ty TNHH Tinh Lợi có 12.000 CNLĐ, hằng tháng chúng tôi đều tổ chức sinh nhật cho CNLĐ; thăm hỏi CNLĐ thai sản, ốm đau, gặp tai nạn bất thường. Vào những dịp kỷ niệm của Công ty, của đất nước, chúng tôi cũng đều tổ chức những buổi sinh hoạt tập thể nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ. Bên cạnh đó, Công đoàn cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho NLĐ để giúp NLĐ hiểu rõ hơn về quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của mình cũng như trách nhiệm đối với DN. Nếu không có kinh phí thì làm sao làm được những việc như trên? Cũng có ý kiến cho rằng, lo cho NLĐ là trách nhiệm của DN. Nhưng theo tôi, trong thời buổi cạnh tranh này, DN chỉ chú tâm vào việc phát triển sản xuất cũng đủ vất vả rồi, làm sao có thời gian, điều kiện để lo cho NLĐ. Vì thế, việc DN trích kinh phí để tổ chức Công đoàn chăm lo cho NLĐ là bình thường. Chỉ có điều, hiện nay, phần trăm để lại cho cơ sở còn hạn hẹp, nhiều khi không đủ để làm tốt tất cả các việc trên.
K.Y.M ghi
         * Bà Lê Thanh Mai - Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Tiêm, Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 1: Việc các DN đóng 2% kinh phí Công đoàn theo Luật Công đoàn năm 2012 là cần thiết. Nhờ có phần lớn kinh phí Công đoàn được giữ lại, Công đoàn Công ty, Công đoàn nhà máy chúng tôi mới tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa, như thăm hỏi, tặng quà CNLĐ ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn, khen thưởng, động viên con CNLĐ vượt khó học giỏi; tổ chức cho CNLĐ đi tham quan, giao lưu; tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao tạo sân chơi cho NLĐ. Nhờ vậy, CNLĐ yên tâm công tác; quan hệ lao động tại Công ty, nhà máy được ổn định, hài hòa, tiến bộ.
X.TRƯỜNG ghi
         * Ông Nguyễn Văn Phê - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Domex (KCX Linh Trung I, Q.Thủ Đức, TPHCM): Kinh phí Công đoàn 2% đã được quy định trong Luật Công đoàn, hơn nữa, ban giám đốc Công ty TNHH Domex rất đồng thuận về việc này. Nhờ kinh phí Công đoàn, CĐCS Công ty Domex tổ chức được các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho CNLĐ, đoàn viên khi họ gặp khó khăn, kịp thời động viên khen thưởng cho CNLĐ, giúp CNLĐ, đoàn viên hăng say sản xuất. Việc sử dụng kinh phí Công đoàn và đoàn phí đều được CĐCS công khai minh bạch, lên kế hoạch ngay từ đầu năm, với nguồn kinh phí ổn định, hoạt động của CĐCS thuận lợi hơn, CNLĐ nhận được sự quan tâm, chăm lo cũng như an tâm sản xuất. Nói là kinh phí Công đoàn 2% nhưng thực chất tất cả số tiền đó đều chăm lo cho NLĐ, chăm lo cho NLĐ chính là chăm lo cho nguồn vốn của Công ty.
 L.TUYẾT ghi
* Ông Trương Hữu Nghĩa - Tổng Giám đốc Công ty Toàn Thắng (KCN Bình Chiểu, TP. HCM): Công ty chúng tôi quan niệm kinh phí Công đoàn dùng để chăm lo cho NLĐ khi ốm đau, hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống và để duy trì hoạt động của tổ chức Công đoàn tại Công ty. Công ty xem NLĐ là vốn quý thì chăm lo cho NLĐ chính là chăm lo cho vốn quý của mình, để NLĐ gắn bó với Công ty, an tâm sản xuất.
L.TUYẾT ghi
      * Ông Phan Công Minh - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Việt Hưng (Quận 12, TP.HCM): Với trên 1.100 công nhân, hằng năm Công ty trích đóng kinh phí Công đoàn 2% là trên 800 triệu đồng. Đây cũng là một khoản tiền lớn. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, pháp luật đã quy định như vậy, thì DN phải chấp hành nghiêm chỉnh. Thực tế tôi thấy, khoản tiền đóng kinh phí Công đoàn này ngoài phần trích nộp lên Công đoàn cấp trên theo quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phần tiền còn lại đều được CĐCS sử dụng đúng mục đích là chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Điều này đã góp phần xây dựng quan hệ lao động trong Công ty một cách hài hòa, ổn định, không xảy ra tranh chấp, đồng thời giúp cho sự tăng trưởng của Công ty bình quân từ 10 -15%/năm. Hiện nay mức đóng kinh phí Công đoàn 2% cũng tăng theo mức lương tối thiểu vùng, do đó số tiền đóng kinh phí Công đoàn cũng tăng lên. Nếu có chính sách cho DN đóng kinh phí Công đoàn theo lộ trình, tránh trường hợp tăng đột xuất, thì sẽ giúp cho DN đỡ vất vả hơn.
NAM DƯƠNG ghi
        * Ông Trần Văn Quang - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh: Hiện tại DN có hơn 800 NLĐ, hằng quý đều đóng đủ 2% kinh phí Công đoàn. Là lãnh đạo DN, tôi nhận thấy CĐCS hoạt động rất hiệu quả, góp phần động viên NLĐ phát huy sáng kiến, sáng tạo sản xuất ra sản phẩm chất lượng cao, đem lại hiệu quả cho DN và xã hội. Đặc biệt, khi NLĐ gặp hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn luôn có mặt kịp thời, đề xuất với lãnh đạo Công ty đưa ra những giải pháp cụ thể giúp NLĐ vượt qua giai đoạn khó khăn.
H.A ghi

văn bản mới
  HD sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 24/2/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Tổ chức Tháng công nhân
  V/v truyên truyền kết quả giải quyết sự cố môi trường tại một số tỉnh miền Trung (kèm tài liệu tuyên truyền)
  Hướng dẫn công tác tuyên truyền "Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia"; "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào" năm 2017
  Triển khai thỏa thuận với CTCP Thương mại Nguyễn Kim
  Vận động CNVCLĐ chung tay chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi
liên kết web