TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Zurück
Công đoàn phối hợp với Hải đội hai và Đồn Biên phòng tổ chức tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và tập huấn cứu hộ, cứu nạn cho đoàn viên NĐ ĐBHS (03/02/2016)
Huyện Trần Đề có bờ biển dài 12 km, chạy qua 02 xã và 01 thị trấn, có hơn 2.453 lao động làm việc trên 635 chiếc tàu. Số lượng ngư dân có tăng so với trước đây. Sản lượng khai thác hải sản hàng năm trên 33 triệu tấn, tạo nguồn nguyên liệu cung ứng cho chế biến xuất khẩu và cung cấp nguồn thực phẩm dồi dào phục vụ đời sống dân sinh, góp phần rất lớn trong việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của huyện. Lực lượng lao động trên các tàu cá khá đông ngày đêm vừa bám biển, bám ngư trường, khai thác, đánh bắt hải sản; chính vì vậy họ có vai trò rất quan trọng trong việc tham gia quản lý, kiểm soát, đảm bảo khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên, vừa phối hợp các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

 


      Thực hiện Kế hoạch số 39/KH-LĐLĐ, ngày 28/12/2011 của Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng về thành lập mô hình Nghiệp đoàn đánh bắt hải sản thí điểm tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề; Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã xây dựng Kế hoạch số 01/KH-LĐLĐ, ngày 12/01/2012 về thành lập mô hình Nghiệp đoàn đánh bắt hải sản thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề là điểm chỉ đạo của tỉnh. Cho đến nay, việc tập hợp người lao động trong lĩnh vực đánh bắt hải sản trên địa bàn huyện Trần Đề vào tổ chức Nghiệp đoàn là mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng lâu dài của Công đoàn huyện được Ban Chấp hành LĐLĐ huyện tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức như: in ấn tài liệu phát trên 1.052 tờ bướm, tờ rơi, biên tập tài liệu đọc phát trên các thiết bị thông tin, để vận động người lao động làm nghề khai thác, đánh bắt hải sản tự nguyện tham gia vào tổ chức Công đoàn. 
      Trong năm 2015, xác định việc tổ chức tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và tập huấn cứu hộ, cứu nạn cho đoàn viên Nghiệp đoàn đánh bắt hải sản là nhiệm vụ rất quan trọng. Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã xây dựng kế hoạch phối hợp với phối hợp với Đồn Biên Phòng 638, Hải đội 2 tổ chức  12 cuộc triển khai tuyên truyền Bộ luật lao động (2012), Luật Công đoàn (2012), Luật biên giới quốc gia, Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa; được 12 cuộc, có 365 lượt chủ tàu, tài công và thuyền viên tham dự. Tổ chức tuyên truyền về tình hình biển, đảo của Tổ quốc được 20 cuộc, có trên 1.200 lượt cán bộ chiến sỉ, CNVC, đoàn viên nghiệp đoàn, chủ nghe và ngư dân dự; 
      Kết quả thành lập 3 nghiệp đoàn với 993 đoàn viên với 116 tàu, với lực lượng khai thác đánh bắt hải sản ngày càng đông, đóng góp ngày càng quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của huyện nói chung đồng thời tham gia bảo vệ an ninh chủ quyền biển, đảo của tổ quốc là hết sức cần thiết; nhằm không ngừng phát triển lực lượng, tích cực tham gia thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn, chiến lượt biển theo Nghị quyết của Đảng đề ra; mở 4 lớp tập huấn về cứu hộ, cứu nạn cho 232 lượt chủ tàu, tài công và ngư phủ;,
       Ngoài ra, các chủ tàu tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải đội 2, và các đơn vị chức năng bảo vệ trật tự, an ninh vùng biển, cảng cá nơi tàu thuyền neo đậu tại địa phương; giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, phòng chống bão lụt, tham gia cứu hộ, cứu nạn ... (Ban Chấp hành nghiệp đoàn đã thông báo 97 tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn khi có bão, tổ chức sơ tán những hộ dân sống ngoài đê vào tạm trú nơi an toàn, không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản của người dân). 
       Qua thực hiện công tác tuyên truyền trong năm 2015 đã nâng cao được nhận thức của ngư dân, chủ tàu và đoàn viên nghiệp đoàn đối với việc chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật; các quy định khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ứng xử của ngư dân khi tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh lãnh hải quốc gia; đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong khai thác. Đồng thời đi sâu nắm bắt tình hình tâm tư của đoàn viên để xây dựng phương thức hoạt động hiệu quả.

                                                                                                                            Trần Hoàng Việt
                                                                                                          Chủ tịch LĐLĐ huyện Trần Đề


văn bản mới
  HD sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 24/2/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Tổ chức Tháng công nhân
  V/v truyên truyền kết quả giải quyết sự cố môi trường tại một số tỉnh miền Trung (kèm tài liệu tuyên truyền)
  Hướng dẫn công tác tuyên truyền "Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia"; "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào" năm 2017
  Triển khai thỏa thuận với CTCP Thương mại Nguyễn Kim
  Vận động CNVCLĐ chung tay chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi
liên kết web