Asset Publisher Asset Publisher

văn bản mới
     Thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trọng đại của đất nước, chào mừng Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, 08 năm ngày phụ nữ Việt Nam và thực hiện Kế hoạch số 27/KH-LĐLĐ, ngày 10 tháng 10 năm 2018 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Long Phú về việc tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục đời sống gia đình cho đoàn viên, người lao động năm 2018.
     Sáng ngày 20/10/2018, tại UBND xã Song Phụng, huyện Long Phú, LĐLĐ huyện Long Phú tổ chức các hoạt động vui chơi với các môn như: kéo co, Mút nước đổ chai, đạp bong bóng và tuyên truyền phổ biến giáo dục đời sống gia đình cho đoàn viên, người lao động năm 2018. Đến dự có đ/c Thạch Thùy Trang, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ tỉnh; Đ/c Trang Thanh Sơn, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, các đ/c lãnh đạo LĐLĐ, HLPPN huyện; Đảng ủy-UBND xã Song Phụng cùng các đ/c Chủ tịch và đoàn viên các CĐCS-NĐ tham dự. 
     Tham gia các hoạt động vui chơi và nghe tuyên truyền phổ biến giáo dục đời sống gia đình lần này có gần 150 đoàn viên của 06 Công đoàn cơ sở trực thuộc trong huyện. LĐLĐ huyện Long Phú đã chuẩn bị các khâu tổ chức để cho đoàn viên, CNVCLĐ của các CĐCS-NĐ tập trung tham gia các hoạt động lần này, mặc dù đều rất bận rộn với công việc chuyên môn. Song, đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ; phát động phong trào luyện tập thể dục-thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại, tạo sinh khí vui tươi, sôi nổi, tăng cường sức khỏe để học tập, lao động và công tác tốt; tạo sân chơi lành mạnh góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội trong CNVCLĐ. Qua một ngày diễn ra các hoạt động vui chơi và tuyên truyền phổ biến giáo dục đời sống gia đình cho đoàn viên, người lao động năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Kết quả Ban tổ chức đã trao nhiều phần quà và giải thưởng: giải nhất kéo co thuộc CĐCS trường Tiểu học Song Phụng, giải nhì CĐCS xã Song Phụng,  đồng giải ba là CĐCS Khối Dân vận Huyện ủy và Liên quân Trường mẫu giáo và Nghiệp đoàn xe Đại ngãi; Múc nước đổ chai giải nhất Liên quân Trường mẫu giáo và Nghiệp đoàn xe Đại ngãi, giải nhì CĐCS xã Song Phụng, đồng giải ba CĐCS Khối Dân vận Huyện ủy và Trường Tiểu học Song Phụng; Đạp bong bóng giải nhất Trường Tiểu học Song Phụng, giải nhì Liên quân Trường mẫu giáo và Nghiệp đoàn xe Đại ngãi Đại ngãi, đồng giải ba CĐCS Khối Dân vận Huyện ủy và CĐCS xã Song Phụng./.
 
 
Trần Duy Khánh - LĐLĐ huyện Long Phú
 

 

     Thiết thực chào mừng kỷ niệm 88 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam  (20/10/1930 – 20/10/2018) và 08 năm ngày thành lập Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 – 20/10/2018). Ngày 18/10/2018, Công đoàn cơ sở cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng tổ chức thi nấu ăn. Đến dự có đồng chí Ngô Thái Chân, UVBCH TLĐLĐ VIệt Nam – Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Lành, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành CĐCS và toàn thể Cán bộ, CCLĐ cơ quan. 
 
 
Ảnh: Ban Giáo khảo chấm thi
     Cuộc thi có 03 đội - đại diện các Tổ Công đoàn tham gia. Mỗi đội thực hiện một món trong thời gian 240 phút đảm bảo các tiêu chí: Vừa ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng cũng phải trong phạm vi tài chính quy định. Với tinh thần đoàn kết và sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cùng tài nghệ nấu ăn và khả năng trang trí bắt mắt. Kết quả giải Nhất thuộc về Tổ Công đoàn Tuyên giáo – Nữ công - UBKT; 02 giải Nhì được trao cho Tổ Công đoàn Tổ chức – Tài Chính – Chính sách Pháp luật và Tổ Công đoàn Văn Phòng LĐLĐ tỉnh.
     Cuộc thi thực sự là một ngày hội, là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh vai trò của chị em phụ nữ, động viên chị em thực hiện tốt phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.  Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa các đồng chí Cán bộ, đoàn viên công đoàn tại cơ quan. Cũng trong dịp này Công đoàn cơ sở cũng đã tặng cho các chị em phụ nữ mỗi người 01 phần quà.
 
 
Ảnh: Đ/c Ngô Thái Chân, UVBCH TLĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh 
Và Đ/C Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, 
Chủ tịch CĐCS Cơ quan LĐLĐ tỉnh tặng quà 
cho cán bộ, đoàn viên nữ
                                                                               Văn Nhanh
Sáng ngày 18 tháng 10 năm 2018, tại xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đồng chí Dương Dương - đoàn viên CĐCS Trường THPT DTNT Huỳnh Cương.

     Đến dự bàn giao có đồng chí Nguyễn Văn Hóa - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh, đồng chí Thạch Song - Hiệu trưởng, đồng chí Sơn Hùng Tân - Chủ tịch Công đoàn Trường THPT DTNT Huỳnh Cương; cùng dự bàn giao có chính quyền địa phương và người thân của đồng chí Dương Dương.
     Đây là căn nhà “Mái ấm Công đoàn” thứ 3 được Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh nghiệm thu và đưa vào sử dụng trong năm 2018. Nhà có diện tích xây dựng 56,5 mét vuông, chi phí xây dựng trên 100 triệu đồng; trong đó, Quỹ “Mái ấm Công đoàn” tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ 40.000.000 đồng, tập thể giáo viên, nhân viên Trường THPT DTNT Huỳnh Cương hỗ trợ 6.450.000 đồng. 


   Phát biểu tại buổi bàn giao, ông Trần Văn Tài – Bí thư chi bộ ấp, thay mặt chính quyền địa phương cảm ơn Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh và Ban quản lý Quỹ “Mái ấm Công đoàn” tỉnh đã quan tâm hỗ trợ cho đồng chí Dương Dương xây dựng nhà, đồng chí Dương Dương cũng có lời cảm ơn và hứa sẽ tiếp tục công tác tốt.

     Hiện nay, ngoài nhà “Mái ấm Công đoàn” hỗ trợ cho đoàn viên trường THPT DTNT Huỳnh Cương, Công đoàn đoàn ngành Giáo dục tỉnh còn đang hỗ trợ cho 02 đoàn viên ở trường THPT Ngọc Tố và trường THPT Mai Thanh Thế. Dự kiến 2 căn nhà này sẽ được đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019.
                                                                                  
                                                                       
                                                                                            Nguyễn Văn Hóa
                                                                                    Công đoàn ngành Giáo dục

     Sáng ngày 18/10/2018, Công đoàn ngành Y tế tổ chức Họp mặt, thi hát Karaoke và trưng bày, giới thiệu món ăn, đặc sản địa phương nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 năm 2018. Đến dự buổi họp mặt có đồng chí Nguyễn Văn Thanh,  Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Đ/c Trần Văn Khải, Bí thư Đảng ủy - Phó Giám đốc Sở Y tế, cùng với sự tham gia của 27 CĐCS trực thuộc.
 
 
     Sau khi ôn lại truyền thống vẻ vang và phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, giúp cho cán bộ Nữ công nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của người phụ nữ, tinh thần đoàn kết đấu tranh vì mục tiêu bình đẳng giới và sự phát triển của người phụ nữ Việt Nam. Công đoàn cơ sở Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng chia sẻ một số hoạt động của Bạn Nữ công quần chúng tại đơn vị. 
     Các cán bộ Nữ công đã thể hiện sự khéo tay của mình thông qua việc trưng bày sản phẩm và thể hiện tài năng của mình trong phần thi hát Karaoke. Phần thi cũng diễn ra rất sôi nổi, có sự tranh giành các thứ hạng, phải thi hát lần hai để chọn đơn vị đạt giải (có 3 đơn vị cùng tranh giải Nhất và 02 đơn vị tranh giải khuyến khích). Kết quả Công đoàn ngành Y tế đã trao tặng 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích cho các đơn vị đạt điểm cao trong hai phần thi với số tiền khen thưởng là 3.800.000 đồng. Trong dịp này Công đoàn ngành Y tế đã tặng cho các chị tham gia 01 phần quà và Ban Giám đốc, Đảng ủy Sở Y tế Sóc Trăng cũng tặng hoa để cổ vũ cho các chị tham gia.                                                                               
                                                                            Công đoàn ngành Y tế Sóc Trăng
Nhằm tuyên truyền kiến thức về công tác phòng, chống ma túy và phòng, chống tội phạm năm 2018 cho đoàn viên, NLĐ Công ty.
     Được sự hỗ trợ của Công An, Bảo Hiểm Xã Hội và LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng. Ngày 16/10/2018, CĐCS Công ty CP Mía Đường Sóc Trăng đã tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy năm 2018 cho 70 đoàn viên, CNLĐ của Công ty, ngoài nội dung tập huấn về công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy, CĐCS Công ty CP Mía Đường Sóc Trăng còn lồng ghép với nội dung tuyên truyền về đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt là tổ chức đối thoại về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Đây là một trong những nội dung tập huấn đầu vụ của Công ty diễn ra từ ngày 15 – 18/10/2018.
 
 
      Qua lớp tập huấn, các đoàn viên, CNLĐ tiếp thu để tổ chức tuyên truyền lại cho đoàn viên, CNLĐ tại đơn vị mình. Nhằm nâng cao ý thức chấp hành công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy; chính sách Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, đặc biệt là góp phần giữ gìn An ninh trật tự xã hội tại địa phương, đơn vị, doanh nghiệp…
     Được biết đây là lớp thứ 4 Liên đoàn Lao động phối hợp với Công An, Bảo Hiểm Xã Hội LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ để các đơn vị tổ chức tuyên truyền.
Văn Nhanh
Sáng ngày 12/9/2018, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Sóc Trăng (TPST) phối hợp với Ban Giám đốc công ty Cổ phần may Nhà Bè - Sóc Trăng tổ chức lễ thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) công ty Cổ phần may Nhà Bè - Sóc Trăng. Đến dự buổi lễ, có đồng chí Lục Bích Phúc, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng; đồng chí Hồ Minh Quang, Chủ tịch LĐLĐ TPST và đồng chí Trần Quốc Hương, Phó giám đốc Cty May Nhà Bè - Sóc Trăng.

 

Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ ra mắt, LĐLĐ TPST đã trao quyết định thành lập và công nhận Ban Chấp hành lâm thời CĐCS công ty Cổ phần May Nhà Bè - Sóc Trăng gồm 07 thành viên, bà Nguyễn Thị Lệ Hà được bầu làm Chủ tịch Công đoàn. Ban Chấp hành công đoàn đã thông qua dự kiến kế hoạch hoạt động trong thời gian tới: tổ chức Hội nghị người lao động và ký kết thỏa ước lao động tập thể; thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, tinh thần; xây dựng môi trường làm việc an toàn, sạch đẹp, phòng chống cháy nổ; phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh trong CNVCLĐ và tham gia các hoạt động, phong trào do LĐLĐ TPST phát động. 

  

                Đ/c Hồ Minh Quang, chủ tịch LĐLĐ TPST trao quyết định và thành lập Ban Chấp hành lâm thời

Đồng chí Hồ Minh Quang, Chủ tịch LĐLĐ TPST phấn khởi trước sự quan tâm, hỗ trợ của Ban Giám đốc trong việc thành lập tổ chức công đoàn và tạo điều kiện để Công đoàn thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Đồng thời, lưu ý Ban chấp hành công đoàn thực hiện những nội dung trọng tâm để điều hành, quản lý, tổ chức hoạt động công đoàn và phong trào CNLĐ; thực hiện chế độ lương, phúc lợi, để người lao động gắn bó với tổ chức công đoàn, chấp hành nội quy, thi đua lao động sản kinh doanh mang lại hiệu quả thiết thực, hài hòa lợi ích công ty và người lao động.

Đồng chí Trần Quốc Hương, bày tỏ mong muốn công đoàn cấp trên quan tâm hỗ trợ về nghiệp vụ chuyên môn để công đoàn hoạt động tốt và thông qua vai trò của công đoàn tạo mối quan hệ hài hòa, ổn định giữa chủ sử dụng lao động và người lao động góp phần nâng hiệu quả hoạt động công ty. Hàng năm, tùy vào thực tế hoạt động, công ty sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện cùng công đoàn tổ chức các hoạt động, phong trào theo thoả ước đã ký kết./.

Loan Châu

Được sự thống nhất của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Sóc Trăng, Ban Dân vận Huyện ủy Long Phú. Sáng ngày 03/10/2018, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Long Phú phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức khai giảng lớp tập huấn “ Nghiệp vụ cán bộ công đoàn” năm 2018.

         Đến dự Lễ khai mạc có đồng chí Lê Việt Triều, Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Chính sách – Pháp luật LĐLĐ tỉnh; đồng chí Trần Văn Ân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy và có trên 200 đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách công tác kế toán và kiểm tra của các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc LĐLĐ huyện

 

 Lớp tập huấn diễn ra từ ngày 03/10/2018 đến ngày 05/10/2018, các học viên sẽ được nghiên cứu 06 chuyên đề: Công tác thi đua khen thuởng và quy chế dân chủ cơ sở, Tài chính CĐCS, xây dựng CĐCS vững mạnh, Kỹ năng tuyên truyền vận động, Chủ nghĩa yêu nước Việt Nam cơ sở hình thành và phát triển.

          Lớp tập huấn lần này có ý nghĩa quan trọng nhằm trang bị thêm những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS trực thuộc LĐLĐ huyện. Qua đó, để giúp các đồng chí cán bộ CĐCS khi về cơ quan, đơn vị, địa phương mình vận dụng những kiến thức đã học một cách linh hoạt, sáng tạo mang lại hiệu quả hơn, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn, nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

          Sau thời gian 03 ngày học tập tích cực với tinh thần khẩn trương và nghiêm túc, lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ cán bộ công đoàn năm 2018 đã kết thúc và thành công tốt đẹp./.

Trần Duy Khánh - LĐLĐ huyện Long Phú

Tối 20/9/2018, Ban Chấp hành Chi đoàn LĐLĐ tỉnh phối hợp với BCH CĐCS cơ quan LĐLĐ tỉnh tổ chức Tết Trung Thu 2018 với chủ đề “Vui Tết Trung Thu"

            Tối 20/9/2018, Ban Chấp hành Chi đoàn LĐLĐ tỉnh phối hợp với BCH CĐCS cơ quan LĐLĐ tỉnh tổ chức Tết Trung Thu 2018 với chủ đề “Vui Tết Trung Thu” cho con cán bộ, công chức, lao động cơ quan, nhằm động viên, khích lệ, biểu dương những thành tích học tập tốt trong năm học 2017-2018 của các cháu. 

Đ/c Ngô Thái Chân – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và 
đ/c Nguyễn Văn Thanh – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà
cho các cháu thiếu nhi cơ quan

          Đến dự, có đồng chí Ngô Thái Chân – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng; đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch CĐCS cơ quan LĐLĐ tỉnh cùng các dồng chí lãnh đạo các Ban nghiệp vụ, công chức, lao động cơ quan và các cháu là con của CBCC cơ quan. Thay mặt lãnh đạo và các đoàn thể cơ quan, đồng chí Nguyễn Văn Thanh đã gửi lời chúc mừng đến các cháu thiếu nhi, nhấn mạnh: “Chú rất vui mừng vì trong năm học vừa qua các cháu đã có nhiều tích cực trong học tập, rèn luyện, là con ngoan, trò giỏi; đặc biệt có một số cháu thi đậu vào Trường THPT Chuyên của tỉnh, thi đậu trong kỳ thi tuyển sinh Đại học vừa qua; các cháu còn rất hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, hăng hái tham gia các hoạt động bổ ích, phù hợp với lứa tuổi, Chú khen ngợi các cháu và biểu dương các cháu có tinh thần, ý chí vươn lên, là tấm gương sáng cho bạn bè noi theo, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ”. 
           Trong đêm Trung Thu, các cô chú Đoàn Thanh niên quản trò hướng dẫn các em tham gia văn nghệ, trò chơi,... qua những phần chơi, cho thấy sự tư tin, năng động thể hiện mình, vui vẻ giao lưu giữa các em với nhau. Sau cùng, các em được nhận những phần quà, bánh, lồng đèn,.. tuy những phần quà nho nhỏ, nhưng đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo, bảo vệ các cháu thiếu nhi của cấp ủy Đảng, chính quyền, và các đoàn thể cơ quan LĐLĐ tỉnh. 

                 Chi đoàn LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng

Sáng ngày 29/9/2018, Ban Chấp hành Chi đoàn cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Chi đoàn Công ty TNHH Một thành viên Xổ số Kiến thiết Sóc Trăng, Nhóm IV Trần Văn Ơn tổ chức trao tặng tập học sinh, xe đạp, nhu yếu phẩm và triển khai mô hình “Quầy quần áo 0 đồng”, Salon tóc Khả Minh tổ chức hớt tóc miễn phí tại UBND Xã Mỹ Thuận, Huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

          Đến dự, có đồng chí Nguyễn Thị Quyền - Ủy viên BTV, Chánh Văn phòng LĐLĐ tỉnh; đồng chí Lý Quốc Chiến – Phó Chủ tịch UBND Xã Mỹ Thuận; đồng chí Lưu Hồng Tài – Phó nhóm IV – Trần Văn Ơn; các bạn đoàn viên, thanh niên Chi đoàn tham gia và cùng với hơn 40 em học sinh, các hộ gia đình nghèo, neo đơn trên địa bàn xã.

Đ/c Nguyễn Thị Quyền – Chánh Văn phòng LĐLĐ tỉnh
Trao tặng chiếc xe đạp cho học sinh

          Tại buổi lễ, đoàn đã trao 800 quyển tập, 01 xe đạp, 50 kg gạo; hớt tóc miễn phí  và triển khai mô hình “Quầy quần áo 0 đồng” với hơn 3.000 bộ quần áo các loại tại 02 địa điểm có đông đồng bào dân tộc, các hộ gia đình nghèo, khó khăn sinh sống (UBND Xã Mỹ Thuận và Chùa Tam Sóc) với thông điệp “Ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận”.

Trao tập cho các em học sinh nghèo, khó khăn học giỏi

          Tại Chùa Tam Sóc, điểm thứ hai tổ chức “Quầy quần áo 0 đồng” gặp Cô Phum “Nhà tui ở ngoài ruộng, hằng ngày đi mần mướn có biết cô chú đến cho gạo, quần áo đâu, nhờ các anh ở ấp cho hay, sáng nay đi chợ tui ghé ngang, cũng chọn cho mình vài bộ quần áo, tui vui lắm, sắp tới các cô chú xuống nữa rồi cho tui hay nữa ngen” Cô vui vẻ cười.   
           Đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Xã Mỹ Thuận, đồng chí Phó Chủ tịch - Lý Quốc Chiến đã gửi lời cảm ơn chân thành đến đoàn đã quan tâm, hỗ trợ những phần quà thiết thực cho bà con, nhân dân trên địa bàn xã và mong muốn trong thời gian tới được nhiều hơn sự quan tâm hỗ trợ từ các cơ quan chính quyền, đoàn thể cấp trên và các mạnh thường quân. 

Chi đoàn LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng

     Được sự hỗ trợ của Công An, Bảo Hiểm Xã Hội và LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng. Ngày 28/9/2018, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy năm 2018 cho 80 đoàn viên, CNLĐ Cty CP Thủy Sản Sạch Việt Nam. Ngoài nội dung tập huấn về công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy, Công đoàn Các khu công nghiệp còn lồng ghép với nội dung tuyên truyền về đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt là tổ chức đối thoại về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế 
 
 
     Qua lớp tập huấn, các đoàn viên, CNLĐ tiếp thu để tổ chức tuyên truyền lại cho đoàn viên, CNVCLĐ tại đơn vị mình. Nhằm nâng cao ý thức chấp hành công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy; chính sách Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, đặc biệt là góp phần giữ gìn An ninh trật tự xã hội tại địa phương, đơn vị, doanh nghiệp…
Văn Nhanh
Sáng ngày 21/9/2018 tại Nhà văn hóa thị trấn Lịch Hội Thượng. Liên đoàn Lao động huyện Trần Đề tổ chức hội nghị sơ kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quí III/2018. Đến dự hội nghị có Đ/c Phạm Thanh Loan, UVBCH- Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh; Đ/c Nguyễn Thành Long, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Đ/c Dương Thanh Hải, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện; Đ/c Trần Hoàng Việt, UV BCH LĐLĐ tỉnh - HUV - Chủ tịch LĐLĐ huyện cùng các đồng chí là UV BTV, UV BCH, UV UBKT LĐLĐ huyện, Chủ tịch, Phó Chủ tịch CĐCS trực thuộc.

     Hội nghị đánh giá một số kết quả đạt được trong quí III năm 2018 cụ thể như sau:
    Tổ chức bàn giao 04 căn nhà Mái ấm công đoàn và đề nghị Ban Quản lý Quỹ Mái ấm công đoàn tỉnh hỗ trợ 02 căn nhà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh có khăn về nhà ở. Nâng tổng số từ đầu năm đến nay là 06/05 căn đạt 120% chỉ tiêu Liên đoàn Lao động tỉnh giao, tuyên truyền vận động đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp 01 ngày lương quỹ phòng, chống thiên tai năm 2018, vận động được 334.100.794 đồng và 02 ngày lương quỹ vì người nghèo năm 2018 với số tiền vận động đến nay được 456.648.653 đồng. 
     Truyên truyền các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong đó trọng tâm là triển khai quán triệt Nghị quyết Trung ương 7, Nghị quyết Đại hội II Công đoàn huyện, tuyên truyền kết quả Đại hội X Công đoàn tỉnh, tuyên truyền Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; tuyên truyền công tác phòng chống thiên tai; Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, tuyên truyền Luật an ninh mạng, tuyên truyền kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7, Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7, ngày sinh Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, ngày Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9. Vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia Cuộc thi trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam do Tổng Liên đoàn tổ chức; Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ III - năm 2018; cuộc thi viết “Sáng kiến, mô hình phổ biến giáo dục pháp luật có hiệu quả cho thanh niên, thiếu niên”.
     Liên đoàn Lao động Phối hợp với Phòng GD & ĐT huyện tổ chức hội thi Cán bộ công đoàn giỏi Công đoàn cơ sở trường học huyện Trần Đề năm 2018 với sự tham gia của 46 thí sinh là cán bộ công đoàn cơ sở trường học trực thuộc. Phát triển 28 đoàn viên khu vực NNN giảm 25 đoàn viên khu vực NNN. Từ đầu năm đến nay phát triển mới 48 đoàn viên, số thực tăng là 23/25 đoàn viên đạt 92% chỉ tiêu tỉnh giao; giảm 05 CĐCS, NĐ; thành lập CĐCS trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Trần Đề.  
     Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động huyện đã tiến hành kiểm tra đồng cấp và kiểm tra cấp dưới tại 23 CĐCS trực thuộc, nâng tổng số đến nay là 41/100 CĐCS đạt 41% (chỉ tiêu tỉnh giao 40%); Ủy ban kiểm tra CĐCS tự kiểm tra đồng cấp được 100/100 CĐCS đạt 100%.
     Kết thúc năm học 2017-2018, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện hướng dẫn, tổng hợp hồ sơ, họp đánh giá chất lượng hoạt động công đoàn và xét thi đua khen thưởng CĐCS trường học. Kết quả có 44/48 CĐCS xếp loại vững mạnh, đạt 91,67%; 04/48 CĐCS xếp loại khá, đạt 8,33%
     Nhân hội nghị, LĐLĐ huyện đã trao tặng 11 bằng khen của BCH LĐLĐ tỉnh và 119 giấy khen của BCH LĐLĐ huyện cho tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động công đoàn năm học 2017-2018.

LĐLĐ HUYỆN TRẦN ĐỀ

Ngày 17 tháng 9 năm 2018, Liên đoàn Lao động huyện Cù Lao Dung tiến hành tổ chức sơ kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quý III và đề ra chương trình công tác Quí IV. Đến dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Ủy Ban Kiểm tra LĐLĐ huyện, các đ/c Chủ tịch, Phó Chủ tịch các CĐCS trực thuộc LĐLĐ huyện cùng các đ/c phóng viên Đài truyền thanh huyện đến dự và đưa tin.
     Trong Quí III, dưới sự lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp với chính quyền cùng cấp và các ngành liên quan, cùng với sự nổ lực của tập thể cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, các cấp Công đoàn trong huyện Cù Lao Dung đã cố gắng vượt qua khó khăn, tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi. Các cấp Công đoàn trong huyện đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động. Vai trò Công đoàn đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ ngày càng được phát huy  
 
     Qua báo cáo phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quý III đã thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể: Ủy Ban Kiểm tra LĐLĐ huyện tiến hành kiểm tra việc thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn 09 cuộc trong đó kiểm tra 01 cuộc đồng cấp, 08 cuộc kiểm tra cấp dưới.
   Tiếp tục thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, khi có kế hoạch của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, huyện đã kịp thời triển khai, hướng dẫn các CĐCS triển khai một số hoạt động mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động là đoàn viên Công đoàn từ đó, tạo sự khác biệt rõ nét so với người lao động chưa là đoàn viên công đoàn và tổ chức triển khai đến các công đoàn cơ sở; trực tiếp tổ chức các hoạt động phối hợp hỗ trợ, tư vấn hướng dẫn, giúp đỡ công đoàn cơ sở tổ chức thực hiện các nội dung chỉ đạo của Công đoàn cấp trên.
     Công tác chăm lo đời sống luôn được các cấp Công đoàn quan tâm thực hiện tốt: Trong quí III, các cấp Công đoàn tranh thủ với chính quyền, thủ trưởng đơn vị đã  vận động đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa 23 triệu đồng, “Quỹ Vì người nghèo” trên 405.000.000đđồng, “Mái ấm Công đoàn” trên 12,4 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng 02 căn nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh bức xức, khó khăn về nhà ở. Đặc biệt thực hiện chương trình vì sức khỏe cộng đồng, vì hạnh phúc và niềm vui của những bệnh nhân nghèo đã vận động cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn huyện tham gia hiến máu tình nguyện năm 2018; kết quả thu được 282 đơn vị máu.
     Công tác tuyên truyền giáo dục thời gian qua có nhiều tiến bộ, nhất là quán triệt kịp thời các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của Công đoàn cấp trên, đã nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị của CNVCLĐ; đặc biệt tập trung tuyên truyền kết quả Đại hội X Công đoàn tỉnh;  Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; Phối hợp cùng UBND huyện tổ chức hội thi cải cách hành chính lần thứ II năm 2018, có 09 đội tham gia dự thi với 53 thí sinh. Trong quí có 1.004 đoàn viên, CNVCLĐ tham gia 9 lớp chính trị hè, năm học 2018 – 2019 do Phòng Giáo dục phối hợp với Ban Tuyên giáo huyện tổ chức.
     Nhân dịp tháng hành động vì trẻ em, ngày Gia đình Việt Nam và các ngày kỷ niệm về Dân số năm 2018. Các cấp Công đoàn trong huyện phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, thăm hỏi, tặng quà, ... cho trên 1000 trẻ em là con nữ đoàn viên, NLĐ. Ngoài ra, phối hợp các ngành chức năng của huyện đã tổ chức lễ mittinh, phát động tháng hành động vì trẻ em vào ngày 1/6, với sự tham gia của đông đảo các ban ngành, đoàn thể huyện, cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã điểm An Thạnh Tây; trong buổi lễ đã trao tặng 65 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với tổng số tiền là 19.500.000 đồng; các xã, thị trấn còn lại đã trao tặng 526 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 98.800.000đ.
     Tại hội nghị này, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng Tổ chức Công đoàn” cho 01 cá nhân; Bằng khen của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh cho 03 tập thể và 10 cá nhân; LĐLĐ huyện tặng giấy khen cho 07 tập thể và 40 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm học 2017 - 2018.
     Với những kết quả đạt được trong quí III, bằng sự quyết tâm, năng động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, CNVCLĐ và các cấp Công đoàn huyện Cù Lao Dung sẽ nổ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong Quí IV.
  Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh

     Thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Sáng ngày 19/9/2018, tại Trung tâm sinh hoạt Văn hóa, thể thao CNVCLĐ tỉnh – Khu công nghiệp An Nghiệp, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ Khai mạc Hội thao Cán bộ Công đoàn. Đến dự, có đồng chí Nguyễn Bá Nhiệm - Ủy viên Thường trực, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh; đồng chí Ngô Thái Chân – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Trưởng Ban Tổ chức Hội thao; Các đồng chí đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể tỉnh, các LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố; phóng viên, biên tập viên Báo Sóc Trăng, Đài PTTH tỉnh, Báo Lao động; lực lượng cổ động viên và trên 230 vận động viên, huấn luyện viên thuộc 15 đơn vị, bao gồm 11 huyện, thị xã, thành phố; 04 CĐ ngành và tương đương. 

Ảnh Đ/c Ngô Thái Chân - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, 
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội Thao
 

     Đồng chí Ngô Thái Chân – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Trưởng Ban Tổ chức Hội thao phát biểu Khai mạc Hội thao, đánh giá cao sự cố gắng của các đơn vị, chuẩn bị lực lượng, tổ chức tập dượt để tham gia Hội thao lần này. Song, đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 – 2023; tạo điều kiện để Cán bộ Công đoàn trong tỉnh giao lưu, thi đấu thể dục thể thao, siết chặt tình đoàn kết đồng chí với nhau, tăng cường sức khỏe để học tập, lao động và công tác tốt.


 

     Hội thao Cán bộ Công đoàn lần này diễn ra 03 môn gồm: Bóng đá Nam 05 người; Bi sắt (Đôi Nam – Nữ) và cờ ca rô tập thể.

     Sau phần phát biểu khai mạc, đại diện vận động viên và đại diện Tổ trọng tài đã phát biểu hạ quyết tâm và tuyên thệ cố gắng thi đấu hết mình với tinh thần giao lưu, học hỏi, đoàn kết, cao thượng, trung thực... Ban Tổ chức đã trao cờ lưu niệm cho các Trưởng đoàn. Được biết, Hội thao Cán bộ Công đoàn chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 – 2023 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 20/9/2018, Ban Tổ chức sẽ tổng kết và phát giải sau khi kết thúc các môn thi đấu. 

Văn Nhanh

Năm 2018 là năm diễn ra nhiều sự kiện đối với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung – công nhân và Công đoàn tỉnh Sóc Trăng nói riêng như: Kỷ niệm 110 năm ngày sinh lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh (02/02/1908 - 02/02/2018); 130 năm ngày sinh Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018); 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2018); Đại hội Công đoàn cấp trên cơ sở và Đại hội X Công đoàn tỉnh Sóc Trăng tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.
     Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ, động viên học sinh con đoàn viên nghèo, khó khăn an tâm tiếp tục đến trường và làm bớt phần vất vả, khó khăn của gia đình đoàn viên nghèo an tâm lao động sản xuất. Sáng ngày 01/9/2018, tại Trung tâm SHVHTT CNVCLĐ tỉnh Sóc Trăng, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp cùng Ban quản lý Các khu công nghiệp tổ chức Lễ chung tay “Tiếp bước cho em đến trường” trao học bổng, quà cho học sinh con đoàn viên công đoàn năm 2018. Đến dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo: Đồng chí Dương Sà Kha, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đồng chí Thạch Thal, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Cao Minh Hường, Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Hồ Sáu, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Trong, Trưởng Ban quản lý Các khu công nghiệp cùng các đồng chí lãnh đạo, các sở, ban, ngành và đoàn thể cấp tỉnh. Về phía tổ chức Công đoàn có: Đồng chí Ngô Thái Chân, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; cùng với các đồng chí là Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng các Ban nghiệp vụ LĐLĐ tỉnh; Chủ tịch, Phó chủ tịch LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố, các Công đoàn ngành và tương đương; các đồng chí lãnh đạo CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh; đại diện lãnh đạo các đơn vị tài trợ cùng các phụ huynh và trên 235 em học sinh con của đoàn viên, CNVCLĐ cùng tham dự.
 
 
Ảnh: Đ/c Ngô Thái Chân, UVBCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, 
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu
     Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đồng chí Ngô Thái Chân – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu: Thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tiếp tục triển khai chương trình “Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”. Từ đầu năm 2018 đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tham mưu với Tỉnh ủy, tranh thủ sự hỗ trợ của UBND tỉnh, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh, nhất là công nhân, lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn cụ thể như: Tổ chức “Tết sum vầy năm 2018”; “Lễ cưới tập thể”; “Tháng Công nhân năm 2018”… Liên đoàn Lao động tỉnh đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân thực hiện hoạt động tài trợ, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miển phí cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động nghèo; tặng tập, học bổng cho con đoàn viên, công nhân, lao động nghèo, khó khăn… Tính chung, với số tiền trên 1,5 tỷ đồng.
     Tại buổi lễ Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã vận động các nhà tài trợ hỗ trợ 10.000 quyển tập, 200 chiếc cặp, 35 suất học bổng (mỗi suất trị giá 01 triệu đồng) cùng với trên 200 suất quà để trao tặng cho các cháu học sinh con đoàn viên, công nhân, lao động nghèo, khó khăn tại khu công nghiệp An Nghiệp tỉnh.
 
Đ/c Ngô Thái Chân, UVBCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh
và đ/c Nguyễn Thảo Nguyên, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh
 trao bảng tượng trưng tập cho các đơn vị
 
Ảnh trao quà cho các em học sinh
     Được biết đây là hoạt động Hưởng ứng ngày hội “Toàn dân đưa trẻ đến trường năm 2018”. Đặc biệt là lập thành tích Chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 – 2023.
Văn Nhanh
 
 
 
Chiều ngày 31 tháng 8 năm 2018, tại Hội trường Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội nghị BCH mở rộng, tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2017 – 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2018 – 2019; Sơ kết 5 năm triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Đến dự Hội nghị có đồng chí Lục Bích Phúc - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Quyền - UVTV, Phó Chánh Văn phòng LĐLĐ tỉnh, đồng chí Lý Rotha – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Nguyễn Văn Trung – Giám đốc Công ty Cổ phần Sách – Thiết bị Sóc Trăng, đồng chí Hầu Vĩnh Thọ - Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức tỉnh; các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố; các đồng chí ủy viên BCH, ủy viên UBKT Công đoàn ngành, Chủ tịch, Phó Chủ tịch các công đoàn cơ sở trực thuộc.
     Năm học qua, các cấp Công đoàn trong ngành đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Công đoàn theo nghị quyết đề ra. Công đoàn Ngành đã tổ chức nghiệm thu và đưa vào sử dụng nhà công vụ giáo viên (3 phòng) tại trường THCS và THPT Khánh Hòa, thị xã Vĩnh Châu, trị giá 516 triệu đồng; vận động quỹ “Mái ấm công đoàn” được 147.720.000đ. Qua đó, tiến hành khảo sát, xem xét, đề nghị hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa cho 07 đoàn viên, CNVC là  giáo viên khó khăn về nhà ở, trị giá 200.000 triệu đồng; phối hợp với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình “Đồng hành cùng người thầy” năm 2018 của Báo Tuổi trẻ cho các Phòng Giáo dục và Đào tạo; đề nghị Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Báo Lao động xem xét, hỗ trợ cho 01 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.. 
      Các phong trào thi đua, các cuộc vận động tiếp tục được đông đảo cán bộ, nhà giáo và người lao động tham gia, nhất là phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Qua đó, có 1204 đề tài sáng kiến kinh nghiệm được công nhận, có 4 giáo viên, giảng viên đạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ X, năm 2016-2017;  có thêm 30 nhà giáo được phong tăng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”; có 303 nhà giáo được đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; nhiều tập thể, cá nhân được bình chọn, giới thiệu là gương tiêu biểu trong năm 2018. Trong năm học, Công đoàn Ngành phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức “Liên hoan tiếng hát giáo viên” lần thứ XIII, có 40 đơn vị với trên 500 cán bộ, giáo viên tham gia. Chào mừng đại hội công đoàn các cấp, Công đoàn Ngành đã tổ chức nhiều phong trào, Hội thi, như: Cuộc thi viết "Tấm gương Nhà giáo Việt Nam”, “Hội thi Báo ảnh”, Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật”... Ngoài ra, các phong trào thi đua, các cuộc vận động khác như: Thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động xã hội hóa giáo dục, cuộc vận động nhân đạo, xã hội, từ thiện... cũng được toàn ngành tiếp tục triển khai và đạt kết quả tốt.
 
Đồng chí Lục Bích Phúc – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh
trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn”cho cán bộ CĐ
 
     Trong năm học, Công đoàn ngành Giáo dục đã chỉ đạo các CĐCS tổ chức tốt Đại hội nhiệm kỳ 2017 – 2022; Công đoàn Ngành cũng đã tổ chức thành công Đại hội thứ VI, nhiệm kỳ 2018 – 2023, bầu đủ số lượng ủy viên BCH, ủy viên UBKT và đoàn đại biểu dự đại hội công đoàn cấp trên. Sau Đại hội, Công đoàn Ngành tổ chức 2 lớp tập huấn nghiệp vụ cho 461 lượt cán bộ CĐCS; cử 14 Chủ tịch CĐCS tham dự lớp tập huấn do LĐLĐ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức.
     Tại Hội nghị tổng kết, Công đoàn ngành Giáo dục đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Sách – Thiết bị Sóc Trăng về chương trình phúc lợi cho cán bộ, nhà giáo và người lao động. Theo đó, Công ty Cổ phần Sách – Thiết bị Sóc Trăng   sẽ giảm 20% giá bìa đối với sách tham khảo, giảm từ 10% đến 15% đối với tập, cặp học sinh, sách giáo khoa, dụng cụ học tập, văn phòng phẩm,…cho nhà giáo và người lao động trong ngành.
 
Đồng chí Nguyễn Văn Hóa – Chủ tịch CĐGD tỉnh 
và đồng chí Nguyễn Văn Trung – Giám đốc Công ty Cổ phần Sách – TB Sóc Trăng ký kết thỏa thuận hợp tác
 
     Dịp này, Công đoàn Ngành Giáo dục đã công bố quyết định và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn” cho 1 cán bộ công đoàn; trao Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho 2 tập thể, 3 cá nhân; trao Bằng khen của BCH LĐLĐ tỉnh cho 8 tập thể, 17 cá nhân; trao Giấy khen của Công đoàn Ngành cho 26 tập thể, 142 cá nhân./.
                                                                         
                                                                                 Nguyễn Văn Hóa
                                                                   Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh
Sáng ngày 26/8/2018 tại Nhà Văn hóa thị trấn Lịch Hội Thượng. Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Trần Đề phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện tổ chức Hội thi Cán bộ công đoàn giỏi Công đoàn cơ sở (CĐCS) trường học.

Đến dự khai mạc, có đồng chí Trần Hoàng Việt, Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện; đồng chí Dương Thanh Hải, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện; đồng chí Lâm Thị Mộng Hà, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện; đồng chí Trần Sung, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Trần Đề cùng các đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch CĐCS trường học trực thuộc.

Các thí sinh nhận giải trong hội thi

Tham gia hội thi có 46 thí sinh là cán bộ CĐCS trường học trực thuộc đã tranh tài sôi nổi qua ba vòng thi Lý thuyết, trắc nghiệm và thuyết trình xoay quanh các nội dung về tổ chức Công đoàn và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động Công đoàn. Kết quả hội thi, LĐLĐ huyện đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 11 giải khuyến khích với tổng  kinh phí giải thưởng là 2.250.000 đồng.

          Hội thi thực sự là sân chơi bổ ích, là dịp để các cán bộ CĐCS nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn; đúc kết những kinh nghiệm hoạt động thực tiễn từ cơ sở để không ngừng củng cố và xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh. Hội thi đã khép lại nhưng lại mở ra cho các thí sinh tham dự những kinh nghiệm quý báu trong việc vận dụng kiến thức, kỹ năng trong việc xử lý tình huống trong công tác một cách hài hoà, có lý có tình tạo được sự đồng thuận của đoàn viên công đoàn. Đây là một trong các hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023./.

Lâm Thị Mộng Hà - LĐLĐ huyện Trần Đề

Trong 02 ngày 17/8 và 20 tháng 8 năm 2018, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Cù Lao Dung tổ chức lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn cho anh Huỳnh Quan Quyện là đoàn viên CĐCS xã An Thạnh Tây và chị Trần Thị Ngọc Hân là đoàn viên CĐCS trường THCS An Thạnh Nam.

     Đến dự có đồng chí Trần Dũng Kiệt - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện, các đồng chí đại diện cấp ủy Đảng và chính quyền xã cùng với các đồng chí trong Ban Thường vụ LĐLĐ huyện và gia đình đoàn viên tham dự.
     Được biết căn nhà anh Huỳnh Quan Quyện được xây với số tiền 60 triệu đồng, căn nhà chị Trần Thị Hân xây dựng số tiền 55 triệu đồng. Trong đó, Ban Quản lý quỹ Mái ấm Công đoàn tỉnh hỗ trợ mỗi căn 30 triệu đồng, phần còn lại gia đình tự xoay sở và người thân hỗ trợ.
     Phát biểu tại buổi lễ bàn giao đoàn viên công đoàn đại diện gia đình rất cám ơn Công đoàn cấp trên, cấp ủy, chính quyền và Công đoàn cơ sở đã quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho 02 gia đình đoàn viên trên có được căn nhà chắc chắn để ổn định cuộc sống. Từ nay, gia đình anh, chị không còn lo sợ mỗi khi mưa, gió vì đã có Mái ấm Công đoàn giúp đỡ,  xin cảm ơn Công đoàn.

Hồng Hải

Thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (Quyết định 217); Hướng dẫn số 726/HD-TLĐ, ngày 02/06/2014 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về Hướng dẫn Công đoàn thực hiện giám sát và phản biện xã hội và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Ủy ban Nhân dân tỉnh. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh ban hành Hướng dẫn số 11/HD-LĐLĐ, ngày 18/7/2014 về việc hướng dẫn Công đoàn thực hiện giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định số 217-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (Quyết định 217).
     Từ sự chỉ đạo trên các cấp Công đoàn trong tỉnh tổ chức, triển khai Quyết định 217 của Bộ Chính trị  thông qua nhiều hình thức như: tập huấn, lồng ghép sinh hoạt lệ công đoàn, tuyên truyền trên trang Website LĐLĐ tỉnh, đặc biệt trao đổi kinh nghiệm họp mặt 3 tỉnh Sóc Trăng- Hậu Giang- Cần Thơ nhân ngày thành lập Công đoàn (28/7)…; đặc biệt, trong Bảng chấm điểm, đánh giá xếp loại Công đoàn cấp trên cơ sở vững mạnh, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã đưa việc giám sát theo Quyết định 217 là một tiêu tiêu chí riêng biệt để xét, đánh giá chất lượng hoạt động Công đoàn cấp trên hàng năm. Qua 05 năm các cấp công đoàn đã giám sát được 156 đơn vị, doanh nghiệp; nội dung giám sát có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, nổi bật:
 
 
     Một là, đối với Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh: tổ chức 01 lớp tập huấn triển khai quán triệt Quyết định số 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) cho có 55 đại biểu là Trưởng, Phó Ban nghiệp vụ LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch, Phó Chủ tịch các LĐLĐ huyện (TX,TP), Công đoàn ngành và tương đương, các CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh tham. Chủ động xây dựng kế hoạch, đặc biệt để thuận lợi hơn trong quá trình giám sát, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh mời đại diện lãnh đạo Hiệp hội DN tỉnh cùng tham gia đoàn giám sát (một số doanh nghiệp) 36 đơn vị, doanh nghiệp; trong đó:
    Năm 2015, phối hợp với UBMTTQ - Sở LĐTB&XH giám sát tại 12 doanh nghiệp. Nội dung giám sát việc thực hiện Hợp đồng lao động; tiền lương; tiền thưởng; xây dựng thang, bảng lương; thỏa ước lao động tập thể; Quy chế dân chủ; nội quy lao động; an toàn, vệ sinh lao động; việc triển khai Luật Công đoàn; quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn (Điều 5); quyền, trách nhiệm của Công đoàn (Điều 10), trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đối với công đoàn (Điều 22); những bảo đảm hoạt động của công đoàn (Điều 23, 24, 25);tài chính Công đoàn (Điều 26) 
     Năm 2016: Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh bổ sung đơn vị phối hợp là Bảo hiểm Xã hội tỉnh, đã giám sát tại 11 đơn vị, doanh nghiệp; đồng thời  thêm nội dung giám sát (theo quyết định 217) đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc theo quy định; việc đăng ký tham gia BHXH, BHYT; việc thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho NLĐ; việc cấp, quản lý sổ BHXH, BHYT… Song song với việc giám sát các nội dung trên, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh ban hành Kế hoạch số 21/KH-LĐLĐ, ngày 07/4/2016 về thực hiện Nghị quyết 07c/NQ-BCH, ngày 25/02/2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (khóa XI) về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”; đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng giám sát việc thực hiện chất lượng bữa ăn ca của người lao động và an toàn vệ sinh thực phẩm tại 04 doanh nghiệp.
      Năm 2017, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chủ động xây dựng Kế hoạch phối hợp với UBMTTQ - Sở LĐTB&XH, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Y tế và Bảo hiểm Xã hội tỉnh giám sát tại13 đơn vị, doanh nghiệp (đơn vị hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp ngoài nhà nước), về việc thực hiện một số nội dung của Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH và chất lượng bữa ăn ca của người lao động và an toàn vệ sinh thực phẩm.
     Hai là, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các huyện (TX,TP), Công đoàn ngành và tương đương, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, căn cứ thực tế việc thực hiện các chế độ chích sách cho đoàn viên, CNVCLĐ của ngành, địa phương năm 2016, năm 2017  Ban Thường vụ LĐLĐ các huyện (TX,TP), Công đoàn ngành và tương đương chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện, Phòng Lao động TB&XH, BHXH cùng cấp tổ chức giám sát tại 120 đơn vị, doanh nghiệp. Nội dung giám sát xoay quanh Bộ luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, chất lượng bữa ăn ca cho đoàn viên, ký kết TƯLĐTT, xây dựng các loại quy chế trong hoạt động của đơn vị, trích nộp kinh phí-đoàn phí Công đoàn, trích nộp BHXH, BHYT, BHTN…     
     Nhìn chung, qua giám sát của LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện,TX, TP, Công đoàn nghành và tương đương cho thấy, các đơn vị, doanh nghiệp đã khắc phục những hạn chế trong việc thực hiện việc ký kết HĐLĐ, xây dựng thang lương, bảng lương, nội quy lao động, điều chỉnh, bổ sung đúng quy định, ký kết TƯLĐTT, xây dựng các loại quy chế trong hoạt động của đơn vị, thực hiện tốt trích nộp kinh phí, đoàn phí Công đoàn theo quy định; trích nộp BHXH, BHYT, BHTN, thực hiện các chế độ, chính sách cho NLĐ, đưa nội dung bữa ăn ca vào TƯLĐTT… một số doanh nghiệp còn tạo điều kiện để công đoàn tiếp cận tuyên truyền, hướng dẫn người lao động làm đơn gia nhập công đoàn. Công tác giám sát theo quyết định 217 của các cấp Công đoàn trong tỉnh 5 năm qua tuy số cuộc chưa nhiều, nhưng đã góp phần rất lớn vào việc chăm lo tốt các chế độ chính sách cho đoàn viên CNVCLĐ; tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có 119/120 bản TƯLĐTT đưa vào những điều khoản có lợi cho CNVCLĐ hơn so với quy định của pháp luật; 111/138 DN có tổ chức buổi ăn ca cho NLĐ trong đó có 101 DN có mức hỗ trợ 15.000 đồng trở lên.
PK
Chiều ngày 15/8/2018, LĐLĐ tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị ký kết giao ước thi đua Cụm thi đua LĐLĐ các tỉnh khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Đông - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Trần Văn Huyến -  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Hậu Giang; các đồng chí đại biểu đại diện cho LĐLĐ 12 tỉnh ĐBSCL (An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long).

Phát biểu chào mừng, đồng chí Trần Văn Huyến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Hậu Giang đã thông tin tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang có nhiều bước phát triển trong năm qua, đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của địa phương phải kể đến Công đoàn tỉnh Hậu Giang đã mang lại nhiều phong trào, hoạt động thiết thực đến với đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh nhà; đồng thời hoan nghênh sự phối hợp chặt chẽ giữa các LĐLĐ tỉnh với nhau trong thời gian qua và phát huy hơn nữa trong thời gian tới. 

Đại diện các LĐLĐ tỉnh ký kết giao ước thi đua

Đồng chí Kiều Văn Thọ - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Hậu Giang đã thông qua Quyết định về việc sắp xếp lại Cụm, Khối thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công văn chỉ định Cụm trưởng, Khối trưởng, Cụm phó, Khối phó các Cụm, Khối thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2018; LĐLĐ tỉnh Hậu Giang được bầu làm Cụm trưởng, Khối trưởng cụm thi đua LĐLĐ các tỉnh ĐBSCL; LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp được chỉ định làm Cụm phó, Khối phó.

Đại biểu đóng góp ý kiến

Tại hội nghị, đồng chí Lê Thị Thanh Lam - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hậu Giang đã thông qua dự thảo Bản giao ước thi đua năm 2018. Các đại biểu đã tích cực đóng góp Bản giao ước thi đua nhằm mục đích hướng các hoạt động tới cơ sở, mang lại nhiều lợi ích đến với đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Đông - Ủy viên Đoàn Chủ tịch,

Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu chỉ đạo

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đông - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam đã biểu dương thành tích của các LĐLĐ tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2018-2023, các đồng chí trong Ban Chấp hành khóa mới phải nỗ lực, tích cực hoạt động nhiều hơn nữa, tạo khí thế sôi nổi, tổ chức nhiều hoạt động, phát động thi đua đến đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam, lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023 thành công. Sau Hội nghị này, các LĐLĐ tỉnh khi về địa phương phải cụ thể hóa giao ước thi đua, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đã đề ra.

Văn phòng - TK

Thực hiện Đề án đào tạo cán bộ Công đoàn đến năm 2020 và Nghị quyết 4a/NQ-TLĐ ngày 04/3/2010 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa X về “Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn giai đoạn 2010 - 2020”. Sáng ngày 08/8/2018, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Vĩnh Châu phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thị xã Vĩnh Châu mở lớp bồi dưỡng chính trị và nghiệp vụ công đoàn cho 576 cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS).

           Đến dự Lễ Khai giảng có đồng chí Trần Nguyệt Thu, Ủy viên Ban thường vụ - Trưởng Ban tài chính LĐLĐ tỉnh; đồng chí Phan Văn Đê, Thị Ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh - Chủ tịch LĐLĐ thị xã và đồng chí Trần Thị Hồng Phương, Thị ủy viên, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã Vĩnh Châu cùng tham dự.  Lớp bồi dưỡng diễn ra 3 ngày (từ ngày 08-10/8/2018) với các nội dung là Hệ thống chính trị và phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị ở nước ta hiện nay; Công tác tài chính của CĐCS; Công tác kiểm tra và hoạt động của Ủy ban Kiểm tra CĐCS; Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh; Nội dung, phương pháp hoạt động của cán bộ CĐCS

Quang cảnh buổi lễ khai giảng

          Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Văn Đê đã nêu bậc ý nghĩa của việc bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn trong tình hình mới, đồng thời yêu cầu cán bộ công đoàn học tập nghiêm túc, tiếp thu đầy đủ những nội dung được các đồng chí báo cáo viên là Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban nghiệp vụ LĐLĐ tỉnh và Trung Bồi dưỡng chính trị thị xã triển khai, để áp dụng đúng vào tình hình thực tế tại cơ sở một cách linh hoạt, sáng tạo mang lại hiệu quả hơn, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn, nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động./.

Minh Phụng - LĐLĐ thị xã Vĩnh Châu

 

Asset Publisher Asset Publisher

liên kết web

Asset Publisher Asset Publisher