TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Back
Thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống để Công đoàn thật sự là chổ dựa cho CNVCLĐ (05/02/2016)
Trong năm 2015, mặc dù còn những khó khăn, hạn chế tác động trực tiếp đến CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn, nhưng các cấp Công đoàn đã nổ lực phấn đấu khắc phục khó khăn, chủ động tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu do BCH LĐLĐ tỉnh đề ra, nổi bật là, công tác chăm lo đời sống cho CNVCLĐ. Công tác này luôn được các cấp Công đoàn trong tỉnh quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú và được các cấp chính quyền, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân và CNVCLĐ nhiệt tình ủng hộ về kinh phí, hiện vật,... góp phần giải quyết khó khăn về đời sống cho CNVCLĐ, đặc biệt là CNVCLĐ nghèo.


        Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp Công đoàn tham mưu các cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền (NSDLĐ) chăm lo tốt đời sống cho CNVCLĐ, đặc biệt trong những dịp lễ, Tết,… đã tổ chức thăm, tặng 33.975 phần quà, trị giá gần 13,7 tỷ đồng. Riêng dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi năm 2015, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đảm bảo thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ tiền lương, thưởng, quà tết cho CB,CNVCLĐ, cụ thể: ngoài kinh phí của đơn vị, LĐLĐ tỉnh đã tranh thủ vận động nguồn hỗ trợ của UBND tỉnh, quỹ Vì người nghèo tỉnh Sóc Trăng, Ban đại diện Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tại Sóc Trăng, quỹ Tấm lòng Vàng Báo Lao động, Công đoàn Công thương Việt Nam, Tổng công ty Điện lực Miền Nam,... và sự ủng hộ nhiệt tình của các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ thêm cho CNVCLĐ nghèo tại đơn vị mình… Tổng các nguồn vận động và kinh phí LĐLĐ tỉnh hỗ trợ là 389 triệu đồng, tương đương 970 phần quà. Trong đó, LĐLĐ tỉnh phối hợp Ban Quản lý và Công đoàn các KCN tổ chức Chương trình "Chung tay góp Tết với công nhân lao động nghèo đón Xuân Ất Mùi 2015" tại khu công nghiệp An Nghiệp và trao 514 phần quà cho CNLĐ nghèo (mỗi phần trị giá bằng tiền mặt 400.000đồng), số còn lại LĐLĐ tỉnh phân bổ cho một số địa phương, CĐCS trên địa bàn tỉnh. Đại diện Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh cũng đã đến thăm và trao quà cho CNVCLĐ nghèo tại một số LĐLĐ huyện (TX, TP), CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh. Tổng kinh phí các cấp Công đoàn vận động chăm lo Tết Nguyên Đán Ất Mùi năm 2015 là 13,216 tỷ đồng, tương đương 33.155 phần quà.


          LĐLĐ tỉnh đã phối hợp Cty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Sóc Trăng, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học tỉnh trao 110.000 quyển tập và 170 suất học bổng, trị giá 830 triệu đồng, cho con CNVCLĐ nghèo ở 11/11 huyện (TX, TP), trong dịp khai giảng năm học 2015 – 2016. Đồng thời, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tỗ chức trao 14 suất học bổng ”Tấm lòng vàng – Đại Nam”, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng cho con CNVCLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi và 100 đôi giầy Converse cho con CNVCLĐ nghèo do Quỹ Tấm lòng Vàng Báo Lao động tặng.


          Thực hiện lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, BTV LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp Công đoàn vận động đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp ủng hộ Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma  trên 3.999.423.380 đồng; phối hợp Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức trao tặng 03 trạm thông tin liên lạc với tàu thuyền đánh bắt xa bờ cho 3 đơn vị Đồn biên phòng trong tỉnh Sóc Trăng, trị giá 750 triệu đồng. Vận động 15.230 chữ ký của đoàn viên, CNVCLĐ và số tiền 55.806.000 đồng để ủng hộ vụ kiện đòi công lý cho nạn nhân chất độc Dioxin của bàn Trần Tố Nga do UBMTTQ tỉnh phát động.


Lễ trao nhà “Mái ấm Công đoàn”

        Nhằm tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ, các cấp Công đoàn vận động xây dựng trên 1.857 tổ, nhóm tiết kiệm, hùn vốn xoay vòng không lãi với số vốn trên 21 tỷ đồng; phát vay 04 dự án vay vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm 200 triệu đồng, giải quyết cho 42 lao động có thêm việc làm, tăng thêm thu nhập; các hoạt động xã hội khác cũng được quan tâm thực hiện thường xuyên nhằm chia sẻ với CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn như: vận động đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp Quỹ vì người nghèo 6,2 tỷ đồng, quỹ khuyến học trên 2,8 tỷ đồng, quỹ Tương tế 1,4 tỷ đồng, đã hỗ trợ cho 1.096 lượt đoàn viên, CNVCLĐ, với số tiền trên 1,2 tỷ đồng,... Đặc biệt, vận động đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn” được 1,8 tỷ đồng, xây dựng và sửa chữa 80 căn nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với số tiền 2,1 tỷ đồng. Qua đó, khơi dậy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái của đoàn viên, CNVCLĐ và toàn xã hội đồng cảm, chung tay trợ giúp giải quyết khó khăn về nhà ở cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo.


        Bên cạnh các hoạt động chăm lo về vật chất, các cấp Công đoàn cũng phối hợp tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho CNVCLĐ như: tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia, dự xem, như: Hội diễn NTQC, Hội thi tiếng hát CNVCLĐ, Hội thi CCVC với cải cách hành chính, Hội thao CNVCLĐ... Đặc biệt, kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2015), LĐLĐ tỉnh tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm sinh hoạt văn hóa - thể thao CNVCLĐ tỉnh, phối hợp Sở VHTT&DL tổ chức thành công Hội thao CNVCLĐ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIII năm 2015, với 6 môn thi đấu, thu hút 863 vận động viên tham gia.

        Tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng “Tháng công nhân” năm 2015: với chủ đề “Công đoàn đồng hành cùng sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của NLĐ” hướng về cơ sở và người lao động với nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức “Ngày hội công nhân lao động”, khen thưởng, tặng quà, tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho CNLĐ, tổ chức “Phiên chợ cuối tuần” bán hàng giảm giá, khuyến mãi cho CNLĐ; vận động đóng góp và xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn”; tổ chức tọa đàm, đối thoại giữa chủ doanh nghiệp với Công đoàn và NLĐ; tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao trong CNVCLĐ,…


        Phối hợp với Tỉnh đoàn và Đài PTTH tỉnh tổ chức Lễ cưới tập thể Lần I năm 2015, cho 13 cặp đôi là CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Ngoài ra, Công đoàn còn phối hợp với chính quyền (NSDLĐ) tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho CNVCLĐ, tổ chức các chuyến tham quan, giao lưu trao đổi kinh nghiệm rất bổ ích trong công tác, việc làm và cuộc sống.


        Những hoạt động thiết thực, bỗ ích này góp phần thực hiện tốt chức năng chủ yếu của tổ chức Công đoàn là đại diện bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; thực hiện có hiệu quả chủ trương xóa đói, giảm nghèo của Đảng và Nhà nước; khơi dậy tinh thần yêu nước, truyền thống tương thân, tương ái, giúp người lao động luôn tin yêu, gắn bó với tổ chức Công đoàn, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia vào tổ chức Công đoàn. Từ đó ngày càng nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới./.
                                                                                                      Ban Chính sách - Pháp luật

 


văn bản mới
  HD sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 24/2/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Tổ chức Tháng công nhân
  V/v truyên truyền kết quả giải quyết sự cố môi trường tại một số tỉnh miền Trung (kèm tài liệu tuyên truyền)
  Hướng dẫn công tác tuyên truyền "Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia"; "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào" năm 2017
  Triển khai thỏa thuận với CTCP Thương mại Nguyễn Kim
  Vận động CNVCLĐ chung tay chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi
liên kết web